Đại tướng Đỗ Bá Tỵ về chúc tết Đà Nẵng, đi thăm, dâng hương và chúc tết gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh

(Nhandan.com.vn) – Chiều 21-1, đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội và gần 200 cán bộ nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại diện các cơ quan hữu quan có mối quan hệ công tác với Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tại khu vực miền trung và Tây Nguyên

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thông tin: Năm 2020 có những sự kiện, dấu ấn đặc biệt ở cả bình diện quốc tế và trong nước; thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 và bão lũ đã ảnh hưởng nặng nề, tác động toàn diện đến các mặt của đời sống xã hội của đất nước ta.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đoàn kết, thống nhất ý chí của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã cơ bản vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. Nước ta được coi là điểm sáng trong khu vực và trên thế giới. Đây là những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, là kết quả của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo thế và lực mới để đất nước vững bước phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Cùng với những kết quả chung của cả nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, thể hiện quyết tâm cao, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm. Quốc hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tại các kỳ họp; hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, chất lượng được nâng lên.

Năm 2020, Quốc hội đã thông qua 17 luật, 34 nghị quyết, cho ý kiến 04 dự án luật khác. Các Dự án được thông qua với tỷ lệ đại biểu tán thành cao, đặt ra nhiều chính sách quan trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận cử tri Hoạt động giám sát tiếp tục được đổi mới, tăng cường hiệu lực hiệu quả, nhất là đối với việc chất vấn, trả lời chất vấn,giám sát chuyên đề, đặc biệt là hoạt động giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội.

Đồng chí Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi gặp mặt, chúc Tết

Nhiều vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét quyết định liên quan đến đầu tư công, ngân sách, tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền đô thị ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Năm 2021, Quốc hội cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Năm Chủ tịch AIPA và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41.

Để có được kết quả đó, Quốc hội đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, các quy định của Hiến pháp và thực tiễn, chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực thi chức năng, nhiệm vụ để kịp thời thể chế hóa thành các quy định của pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội luôn quán triệt phương châm hoạt động được đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ, đó là, đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, lấy ý chí và lợi ích của nhân dân là cái gốc của mọi đạo luật, mọi quyết định và hành động.

Sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ giữa Quốc hội và Chính phủ, nhờ đó, tạo nên sự đồng thuậnvà kết quả tích cực trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội cũng phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau trong triển khai chương trình công tác, trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Điều này đã tạo nên sức mạnh của Quốc hội. Cùng với đó là sự chỉ đạo kịp thời, linh hoạt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thích ứng với sự phát triển của tình hình đặt ra trong từng thời gian.

Các vị Đại biểu Quốc hội đã ngày càng phát huy tốt vai trò đại diện của nhân dân, bám sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và phản ánh trung thành ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào nghị trường, đưa quy định của pháp luật, các quyết định của Quốc hội vào cuộc sống. Các ý kiến thảo luận trên diễn đàn của Quốc hội mang đậm hơi thở cuộc sống.

Các đại biểu đã thẳng thắn, trách nhiệm, đi đến cùng trong thảo luận, tranh luận các vấn đề để từ đó đạt được sự đồng thuận cao. Điều này không chỉ tăng cường vai trò của đại biểu Quốc hội mà còn góp phần khẳng định vai trò của Quốc hội trong thực tiễn.

Việc triển khai thực hiện các giải pháp đổi mới hoạt động của Quốc hội, từ tổ chức phiên họp, kỳ họp, thời gian họp, xác định các vấn đề thuộc chương trình nghị sự, đổi mới cách đọc, cách trình bày báo cáo, cách tranh luận đến áp dụng Quốc hội điện tử, công nghệ thông tin đã nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Sự ủng hộ, tin tưởng của cử tri và nhân dân dành cho đại biểu Quốc hội và Quốc hội. Niềm tin của cử tri và nhân dân vừa là động lực vừa là nguồn động viên để Quốc hội luôn cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Đóng góp vào thành công chung trên, có sự theo dõi, cổ vũ, ủng hộ, góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các vị Đại biểu Quốc hội chuyên trách đã nghỉ công tác, sự tham gia phục vụ nhiệt tình, tích cực, trách nhiệm của cơ quan văn phòng, các cơ quan hữu quan và sự theo dõi, ủng hộ của nhân dân, cử tri.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khỉ vài ngày nữa là khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tiếp đó là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Khối lượng công việc đặt ra rất lớn, không chỉ cho năm 2021 mà còn cho cả giai đoạn tiếp theo.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đang dần kết thúc để chuyển giao cho Quốc hội khóa XV, nhân dịp xuân Tân Sửu, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Đỗ Bá Tỵ mong rằng trong thời gian tới, Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục nhận được quan tâm hơn nữa của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các đồng chí đại biểu Quốc hội và sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan hữu quan để hoàn thành thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhân dân và cử tri cả nước.

* Trước đó, đồng chí Đỗ Bá Tỵ đã đi thăm, dâng hương và chúc tết gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội và một số tướng lĩnh cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu tại Đà Nẵng.

Nguồn: THANH TÙNG/ Báo Nhân Dân

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!