Đà Nẵng: Tiến hành đưa đi cách ly F1, F2 của 4 công nhân nhiễm Covid-19 tại 4 khu công nghiệp.

(Người Lao động)– Các trường hợp tiếp xúc gần 2 công nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly, trong khi đó, 2 trường hợp công nhân khác không vào bên trong xưởng sản xuất trong thời gian nhiễm bệnh.

Ngày 3-8, ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thông tin về các trường hợp tiếp xúc gần với 4 công nhân là BN Covid-19 tại 4 khu công nghiệp Hòa Khánh, Vân Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Cụ thể, 4 doanh nghiệp xuất hiện 4 công nhân dương tính virus SARS-CoV-2 là: Công ty (Cty) Mane-K ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), Cty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500 công nhân), Cty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2000 công nhân), Cty Thủy sản miền Trung ở KCN Thọ Quang (khoảng 800 công nhân).

Đà Nẵng: Tiến hành cách ly F1, F2 của 4 công nhân nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt của công nhân trước khi vào công ty làm việc(Ảnh: LĐLĐ TP Đà Nẵng cung cấp)

“Theo trình tự thời gian, Cty Mane-K và cty Sinaran phát hiện ca dương tính Covid-19 trước. 2 Cty lần lượt cho công nhân nghỉ 7 ngày và 4 ngày để phun thuốc diệt khuẩn, đưa các trường hợp F1, F2 đi cách ly. Còn đối với Cty Matrix, Cty Thủy sản miền Trung thì những ca bệnh đã nghỉ làm trước đó rồi. Xác định 2 bệnh nhân này không vào trong công xưởng, không tham gia sản xuất mà chỉ gặp bộ phận văn phòng, nên bên y tế đã cách ly các trường hợp tiếp xúc gần”

Theo ông Trung, Cty Matrix và Cty Thủy sản miền Trung không bị ảnh hưởng nhiều vì những người được phân loại F1, F2 đã đưa đi cách ly. Trả lời phóng viên, đại diện Cty Matrix cũng xác nhận tình hình trên. “Hôm nay công ty hoạt động bình thường” – người này cho biết.

Bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết hiện nay, NLĐ ở tất cả công ty kể cả nơi không có ca bệnh đều rất hoang mang. Nhưng thực tế tại 4 doanh nghiệp đã xuất hiện ca bệnh, thì ngoại trừ Cty Mane-K dừng hoạt động vì không có đơn hàng, còn lại 3 đơn vị còn lại vẫn sản xuất bình thường.

Đà Nẵng: Tiến hành cách ly F1, F2 của 4 công nhân nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Công đoàn vận động doanh nghiệp cho lao động thai sản nghỉ có lương, cho 50% công nhân nghỉ luân phiên để đảm bảo phòng dịch

Theo bà Hà, Công đoàn TP đã chỉ đạo, khởi động quy trình phòng dịch tại các khu công nghiệp ngay từ tuần trước: đo thân nhiệt, vách ngăn trong nhà ăn, nước sát khuẩn, nhắc nhở công nhân hạn chế không nói chuyện nơi đông người hay trong nhà ăn, nơi sản xuất.

Tuy nhiên, do một số đơn vị không thể duy trì khoảng cách tối thiểu trong dây chuyền vì thiết kế đã cố định, nên NLĐ phải cố gắng giữ trật tự, hạn chế nói chuyện với nhau khi làm việc.

“Trong ngày hôm nay, Công đoàn thành phố đang thương lượng, vận động các doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ, vẫn hưởng nguyên lương. Còn những đơn vị trong thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên. Thứ nhất, đảm bảo việc làm cho người lao động. Thứ hai, đảm bảo chống dịch. Thứ ba, doanh nghiệp cũng không bị ngừng sản xuất một cách đột ngột hay bị đình trệ hoàn toàn” – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay.

Nguồn: Q. Luật/ Báo Người lao động

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng tử vong được hỏa táng như thế nào?

(Tuổi Trẻ) – Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tất cả các ca tử vong liên quan dịch COVID-19 sẽ được hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Trung tâm hỏa táng An Phước Viên – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quy trình nghiêm ngặt

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế, quy định hỏa táng các ca tử vong do dịch COVID-19 sẽ được tiến hành rất chặt chẽ, nghiêm ngặt theo đúng quy trình phòng chống dịch của ngành y tế. Các trường hợp này, thi thể sẽ được xử lý theo quy trình từ bệnh viện đưa thẳng lên Trung tâm hỏa táng An Phước Viên.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được văn bản phối hợp của Sở Y tế, đơn vị đã chỉ đạo Ban nghĩa trang mua sắm các trang thiết bị bảo hộ để hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn việc hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 theo nguyên tắc cao nhất là đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng (chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng) thi thể bệnh nhân tử vong do nhiễm COVID-19.

Cụ thể, thi thể phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24h kể từ khi tử vong. Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, người nhà người bệnh đã được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp mới được tham gia xử lý thi hài nhiễm COVID-19. Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi thể người nhiễm COVID-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Người nhà không được lên xe vận chuyển quan tài

Bộ Y tế quy định việc vận chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 bằng xe hoặc băng ca theo đường cách ly đã định trước. Bánh xe phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính trước khi đi ra khỏi phòng. Hạn chế vận chuyển thi thể qua nơi đông người. Nếu vận chuyển bằng thang máy thì hạn chế tối đa người đi cùng, chỉ những người mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân mới được đi cùng trong thang máy.

Việc vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng bằng phương tiện riêng (xe cứu thương, xe tang lễ), người nhà của người tử vong do nhiễm COVID-19 không được lên xe chở quan tài. Nhân viên lái xe và nhân viên y tế đi cùng phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Một số hiểu biết về hỏa táng | Báo Tầm nhìn - Diễn đàn

Với trường hợp mai táng thì phải chọn nơi đất cao, không bị ngập úng để đào huyệt, cần tiến hành việc mai táng trong thời gian sớm nhất. Trước khi đặt quan tài xuống huyệt, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% CIo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh thành huyệt và đáy huyệt.

Trước khi lấp đất, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh ở xung quanh và trên mặt quan tài.

Được biết, từ cuối năm 2009, Trung tâm hỏa táng An Phước Viên chính thức đi vào hoạt động do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Trung tâm hiện có 2 lò hỏa táng sử dụng công nghệ Hoa Kỳ, 2 phòng làm lễ và có đường dẫn xe lên chỗ quan tài. Công suất 2 lò có thể đáp ứng 7 ca/ngày.

Nguồn: Hữu Khả / Báo Tuổi Trẻ

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.