Đà Nẵng: Sinh viên Đại học Bách Khoa chế tạo thành công xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tận dụng nguồn ánh sáng năng lượng mặt trời, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã nghiên cứu, chế tạo ra chiếc xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời.    

Với nguồn năng lượng mặt trời có gần như quanh năm ở miền Trung, sinh viên Phạm Hồng Trường, Nguyễn Thành Minh, Lê Hoàng thuộc trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã nảy ý tưởng tận dụng nguồn năng lượng để sáng chế ra chiếc xích lô thân thiện với môi trường.

xich lo chay bang nang luong mat troi

Nhóm tác giả và sản phẩm “Xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời”

Qua 5 tháng bắt tay vào thử nghiệm, xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời đã hoàn thành. Phạm Hồng Trường cho biết, chiếc xích lô được thiết kế với 4 tấm pin năng lượng mặt trời đặt ở phần mái che. Quy trình vận hành của xe là từ những tấm pin hấp thu năng lượng mặt trời, ánh sáng sau hấp thu sẽ biến đổi thành điện năng, tạo ra nguồn điện một chiều. Theo đó, nguồn điện này sẽ được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị có chức năng tự động điều hòa dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho bình ắc quy. Tiếp đến sẽ thông qua bộ biến đổi điện vào động cơ giúp cho động cơ hoạt động.

Sau khi nạp đầy năng lượng sẽ chuyển xuống bộ chuyển hóa điện năng đặt phía dưới ghế ngồi và nạp vào bình ắc quy. Bình ắc quy nối với bộ điều tốc lắp ở gần tay lái để khởi động động cơ, báo tốc độ. Với hệ thống tích điện, xe có thể hoạt động liên tục từ 3 – 4 giờ cho một lần sạc đầy bình.

Đặc biệt, lúc có nắng có thể vừa sạc vừa hoạt động liên tục. Vào mùa mưa, ít nắng, chiếc xích lô vẫn có thể hoạt động tốt bằng cách sạc điện từ điện lưới.

Được biết, chiếc xích lô có thể chở được khoảng 200kg. Đây là ưu thế nổi trội so với xích lô đạp vì người vận hành không phải tốn sức nhiều, nhất là trong thời tiết nắng nóng.

xich lo chay bang nang luong mat troi

Nói về khả năng ứng dụng của sản phẩm, Phạm Hồng Trường chia sẻ: “Với những tiêu chí như dễ thiết kế và lắp ráp, có độ bền cao, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường…, nhóm mong muốn sẽ mang lại cho Đà Nẵng một mô hình dịch vụ xích lô mới lạ hoạt động bằng nguồn năng lượng sạch thay thế việc đạp xích lô truyền thống. Ngoài ra, với mô hình này, nhóm tin rằng có thể áp dụng cho nhiều loại xe khác như xe ba bánh của người khuyết tật…”.

loading…

Phú Văn/ Báo Petrotimes