☀ Đà Nẵng: Người xây, kẻ phá.

Trong thời gian cách ly xã hội, đông đảo người dân TP Đà Nẵng đã và đang nêu cao ý thức trách nhiệm, tham gia tích cực, hiệu quả trong các nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những nốt trầm giữa quyết tâm chống dịch của toàn xã hội.

CAX Hòa Phong kiểm tra, nhắc nhở nhiều “cần thủ” không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng đều cập nhật liên tục tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

Chiều 1-8, chúng tôi ghi nhận ven đường Vành đai phía Nam (đoạn qua xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang), một nhóm 6 người tự trang bị dù che nắng, “ung dung” ngồi câu cá ở bờ kè sông đào Tây Tịnh. Nhóm này vừa câu cá, vừa trò chuyện ở khoảng cách rất gần. Một người trong nhóm phân bua với chúng tôi, mặc dù biết rõ việc tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội là sai, nhưng ở nhà cảm thấy ngột ngạt nên rủ nhau ra ngoài đi câu cá cho sảng khoái… Còn sáng 2-8, một nhóm thanh niên 10 người vừa lội dưới lòng hồ Hóc Khê (thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) khô cạn vây lưới đánh bắt cá, vừa tụ tập đứng xem. Xung quanh lòng hồ, vài người khác đang ngồi buông cần.

Được biết, câu cá là một thú vui tao nhã được nhiều người dân nông thôn và vùng nội thành yêu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc tụ tập đông người lại có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong lúc đó, chính quyền các địa phương dù rất cố gắng nhưng để kiểm soát tình trạng người dân tụ tập câu cá, nhất là những người trong khu vực do ho thông thạo “đường đi, nước bước”, dễ dàng lọt qua các trạm kiểm soát trên các trục đường chính… gặp nhiều khó khăn.

Tụ tập câu cá ven đường Vành đai phía Nam (xã Hòa Tiến).

Thiếu tá Võ Hữu Kiên – Trưởng CAX Hòa Phong cho hay: “Thời gian qua, đơn vị phải tăng cường lực lượng cho các điểm kiểm soát, nhưng vẫn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự và việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Qua đó, phát hiện, nhắc nhở nhiều trường hợp ra ngoài không cần thiết để tụ tập câu cá, tán ngẫu”.

Thiết nghĩ, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là trách nhiệm chung của mọi người, bởi mục tiêu lớn nhất của hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch do TP Đà Nẵng, H. Hòa Vang và các xã triển khai trong nhiều ngày qua chính là nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Song, có một thực tế đáng buồn là tại nhiều địa phương, vẫn còn không ít người do thiếu ý thức trách nhiệm với cộng đồng hoặc vì lợi ích cá nhân đã cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Dịch bệnh Covid19 đã và đang có những ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta. Mọi nỗ lực, cố gắng của Đảng, Chính phủ và các ban ngành liên quan chỉ thực sự có được hiệu quả khi có sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Do vậy, cộng đồng cần lên án mạnh mẽ đối với những hành vi “xấu xí” trong mùa dịch; từ đó, loại bỏ những hành động thiếu trách nhiệm ra khỏi đời sống xã hội; đồng thời, giúp tăng cường sức mạnh đoàn kết trong “cuộc chiến” chống lại dịch bệnh Covid-19 đang ở vào giai đoạn có tính quyết định như thời điểm hiện nay.

Cre: Vy Hậu/ http://cadn .com.vn/news/75_229065_nguoi-xay-ke-pha.aspx

☀ Dịch COVID-19 sẽ đạt đỉnh vào ngày 15/8, có thể tới 3.500 ca mắc

(Báo Công An Đà Nẵng) – Bộ Y tế vừa đưa ra ba kịch bản về số lượng số ca lây nhiễm COVID-19 trên cả nước. Kịch bản thứ nhất, ở mức thấp, dự kiến đến 15/8 sẽ có khoảng 1.500 ca mắc. Kịch bản thứ hai ở mức trung bình, dự kiến đến 15/8 có 2.500 ca mắc. Và nếu ở mức cao, dự kiến đến 15/8 có tới 3.500 ca mắc.

Ảnh minh họa.

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng đều cập nhật liên tục tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp về công tác phòng, chống COVID-19 của Thường trực Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – vừa diễn ra hôm nay (7/8).

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nguy cơ lây nhiễm trở nên phức tạp khi có những người bị nhiễm nhưng không được phát hiện kịp thời, mà lại đi dự các đám cưới, đám tang. Bên cạnh đó, các hộ gia đình của Việt Nam có đặc trưng là nhiều thế hệ cùng chung sống, nên nguy cơ lây nhiễm cho người già và trẻ em là rất cao. Theo đó, người già mắc COVID-19 hiện khoảng 30,6%, còn trẻ em là trên 2%. Có những gia đình có tới 8 người mắc COVID-19.

Dự báo, tại Đà Nẵng, những ngày tới sẽ có khoảng 30 người mắc COVID-19 mỗi ngày. Sau 15/8 thì số trường hợp mắc có thể giảm.
Dựa trên nghiên cứu thực tế và áp dụng nhiều mô hình tính toán khác nhau, đại diện Bộ Y tế đưa ra 3 kịch bản về số lượng số ca lây nhiễm COVID-19 trên cả nước.

Cụ thể, kịch bản thứ nhất, ở mức thấp, dự kiến đến 15/8 sẽ có khoảng 1.500 ca mắc COVID-19. Kịch bản thứ hai ở mức trung bình, dự kiến đến 15/8 có 2.500 ca mắc. Kịch bản thứ ba ở mức cao, dự kiến đến 15/8 có 3.500 ca mắc.

Đề nghị xử nghiêm đối tượng tái chế khẩu trang y tế

Tại cuộc họp, báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác chuẩn bị ở các địa phương đã sẵn sàng.

Các điểm cầu tham gia họp trực tuyến với thường trực Chính phủ.

Hiện nay, có TP. Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam và có thêm TP. Buôn Ma Thuột, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đề nghị cho phép thi đợt sau.
Tính đến 6h sáng nay, Bộ đã nhận được báo cáo của 3 địa phương là Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn cho biết có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Về vấn đề khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu khẩu trang.

Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm. Hiện nay, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch, đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, lực lượng quản lý thị trường, công an các địa phương đã bắt được nhiều vụ khẩu trang, găng tay y tế giả, đã qua sử dụng được tái chế. Bộ Công Thương đề nghị cần xử lý nghiêm, khởi tố một số vụ để làm gương.

Dẫn hình ảnh bác sĩ từ Hải Phòng lên đường, tạm biệt gia đình, vợ con hết sức cảm động và nhiều tấm gương khác, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp máy thở, phương tiện, vật tư y tế, tiền bạc cho công cuộc chống “giặc” COVID-19, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế và các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.
“Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời” – Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện.

Thủ tướng cũng lưu ý quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, một tinh thần là quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Lưu ý các cơ sở y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương thực hiện tốt khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch.

“Xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan (…). Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm,…” – Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Các tỉnh có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, Hà Nội và Quảng Ninh. Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo làm mạnh, đẩy nhanh cài đặt Bluezone để làm sao đạt được 30-45% dân số cài đặt.

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/119_229324_dich-covid-19-se-dat-dinh-vao-ngay-15-8-co-the-toi-3500-ca-mac.aspx

Bệnh nhân nhiễm Covid thứ 589: ‘Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!’

(Báo Thanh Niên) – Tôi không mong muốn, tự hào gì khi nằm trong Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới để chữa chạy. Nhưng tôi chọn công khai thông tin mình dương tính với Covid-19 để mọi người hiểu, biết phòng bị, chọn lối sống tích cực, không sợ hãi.

Anh N. đi xét nghiệm Covid-19 NVCC

Từ Đà Nẵng, tôi đi du lịch mọi nơi, rồi về Sài Gòn đến khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Biết mình dương tính với Covid-19 mới thấy ranh giới nhiễm và không nhiễm quá mong manh!

Ranh giới âm tính – dương tính mong manh

Do nhà có việc nên tôi đi Đà Nẵng từ ngày 17.7. Đà Nẵng với tôi luôn là thành phố tuyệt vời, đáng sống. Ngày 25.7, tôi về TP.HCM theo lịch trình. Lúc này Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19 và có thông tin người về từ Đà Nẵng ở TP.HCM phải khai báo y tế.

Ngày 26, tôi ở nhà đọc tin tức. Đà Nẵng phải giãn cách xã hội, người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày.

Ngày 27.7, tôi bắt đầu làm việc tại nhà, họp giao ban online với các anh em công ty. Đọc báo thấy yêu cầu người TP.HCM về từ Đà Nẵng phải lấy mẫu xét nghiệm, tôi gọi ngay số hotline quận Tân Phú. Chiều 27, phường Tây Thạnh liên lạc với tôi đề nghị lên trung tâm y tế phường khai báo thông tin lịch trình đi lại. Sau đó, nơi này hẹn tôi hôm sau qua khu cách ly Covid-19 của Q.Tân Phú (28 Chế Lan Viên) lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 28.7, theo lịch tôi đến điểm hẹn. Tới lượt đọc tên tôi, tôi được phát một lọ nhỏ mà tôi đoán là chất bảo quản mẫu. Bác sĩ mặc đồ bảo hộ lấy mẫu từng người…

Ngày 29 rồi ngày 30, tôi đợi mãi. Ở phường trả lời tất cả các kết quả xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Mừng rơn, thở phào.

Nhưng đột ngột, khi đang tận hưởng “cảm giác âm tính”, tôi bất ngờ nhận kết quả bị nghi dương tính với Covid-19, sau đó phải vào khu cách ly.

Và kết quả xét nghiệm lại là tôi dương tính với Covid-19.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 589: từng đi Đà Nẵng, Quảng Nam và dự tiệc cưới trước khi về TP.HCM

Đêm trắng!

Tôi có vài phút để chuẩn bị đồ dùng cá nhân để đến khu cách ly. Tôi chẳng biết mang theo gì ngoài cục sạc và điện thoại di động. 30 phút sau, xe cứu thương tới, tôi bước lên xe.

Xe ghé về 28 Chế Lan Viên để lấy hồ sơ của tôi, sau đó chạy thẳng về Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới. Anh nhân viên y tế còn dặn tôi là đừng hoảng sợ, cứ bình tĩnh. Tôi chẳng sợ gì, chỉ lo lắng mọi người xung quanh tôi sẽ thế nào, hàng trăm anh em công ty tôi sẽ ra sao?

Đến Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới lúc khuya, tôi được nhập viện, nằm cùng phòng với một bệnh nhân khác. Phòng có 2 giường, ở giữa là một tấm màn kéo ngăn cách. Phòng có máy lạnh nhưng không mở, chủ yếu dùng quạt suốt ngày đêm.

Hộ lý phát cho tôi một túi đồ gồm đồ dùng vệ sinh, một bộ đồng phục bệnh nhân. Tôi hơi đói nên được cấp thêm ly mì gói. Tôi bình tĩnh làm hết tô mì!.

Nhưng đêm đầu tiên tôi thức trắng! Tôi vẫn không tin được tại sao mình lại dương tính với Covid-19 giữa trạng thái bình thường mới như thế? Tôi thức trắng đêm vì suy nghĩ sắp xếp công việc bên ngoài thế nào, trấn an anh em, trấn an lớp trẻ. Tôi cố gắng xâu chuỗi và ghi chú lại trên điện thoại để cảnh báo tất cả họ hàng, bạn bè. Nhớ được bao nhiêu ghi chú lại bấy nhiêu.

Đến sáng, tôi nhắc tất cả bà con họ hàng, gia đình đừng chủ quan, nên đi cách ly và xét nghiệm.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 6.8: Thêm 4 ca mắc mới ở Hà Nội, Quảng Nam

Đừng sợ hãi!

Tôi đang ở trong bệnh viện! Chân thành cám ơn tất cả bạn bè, đối tác, đồng nghiệp và gia đình luôn và sát cánh ủng hộ, đặc biệt cám ơn gia đình hội bạn thân không quản ngại đường xá xa xôi mang tiếp tế cứu trợ vào tận nơi. Tôi quá cảm động với bức thư dễ thương của bé Minnie. Chúc mừng con đã đậu Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa!

Về mặt tinh thần, tôi luôn được ủng hộ để vượt qua Covid-19. Ông bạn rất thân động viên thế này: “Virus này tạo ra hệ miễn dịch tuyệt vời, khỏi nó là trường sinh bất lão đấy bạn hiền”. Lạc quan là điều kiện phải có để vượt qua Covid-19.

Tôi đã qua ngày thứ 9-10 gì đó của giai đoạn nhiễm bệnh. Sức khỏe tôi đang rất tốt. May mắn đang ở trong bệnh viện phải nói là tốt nhất Việt Nam hiện nay về cứu chữa Covid-19. Các bác sĩ tận tình và quan tâm chu đáo, xét nghiệm đủ các thứ để tầm soát và theo dõi.

Ở đây tôi được ăn bữa sáng, trưa, chiều đầy đủ dinh dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế. Ngoài ra tôi còn bổ sung C, thuốc ngậm sát trùng họng và uống nước nhiều hơn 2 lít/ngày.

Dương tính với Covid-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có.

Bệnh nhân số 589: 'Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!' - ảnh 1

Lời động viên gửi đến anh N. trong bệnh viện

Nhưng tốt hơn, các bạn hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch Covid-19 an toàn. Đừng sợ hãi thái quá, hoang mang về Covid-19. Hãy làm việc và kinh doanh bình thường.

Bản tin Covid-19 ngày 5.8: Một ngày thêm 43 ca bệnh mới, lây nhiễm cộng đồng lan đến Bắc Giang, Lạng Sơn

Tôi chọn công khai thông tin!

Khi biết mình bị nghi nhiễm bệnh, tôi chọn công khai thông tin để tránh tất cả tin tức lan truyền, tin đồn “tam sao thất bản” làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và đối tác của tôi.

Thật sự, tôi không mong muốn, tự hào gì khi nằm trong bệnh viện để chữa Covid-19 mà lại đi thông báo thông tin hằng ngày. Nhưng có những việc, dù muốn hay không bạn vẫn phải làm.

Tin vui là các nhân viên thuộc diện F1 của tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn bộ hàng xóm quanh nhà tôi cũng đều có kết quả xét nghiệm âm Tính. Hiện tại tất cả vẫn khỏe mạnh và đang tiếp tục cách ly theo quy định.

Bệnh nhân số 589: 'Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!' - ảnh 2

Lá thư dễ thương gửi động viên anh N.NVCC

Vì sức khỏe cộng đồng cũng như chính bản thân và gia đình của bạn, các bạn hãy tuân thủ tuyệt đối quy định và hướng dẫn cách ly, giãn cách xã hội, tuân thủ các quy tắc an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay để tránh lây nhiễm trong dịch Covid-19. Hiện tại chúng ta chưa biết nguồn lây từ đâu, nên xin mọi người hết sức bảo trọng!

(Cre: Báo Thanh Niên)

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng có được cập nhật liên tục tại 2 địa chỉ, bạn đọc có thể theo dõi Trang hoặc tham gia Nhóm để xem: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)
Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.