Đà Nẵng: Người về từ Hải Dương, Quảng Ninh cần khai báo ngay, tự cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày

(Đà Nẵng) – Người trở về Đà Nẵng từ Hải Dương, Quảng Ninh hoặc liên quan đến bệnh nhân COVID-19 phải chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế. Ngày 28-1, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản qu.yết l.iệt triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết..

Trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án tr.uy vết, xử lý các tình huống.

Cạnh đó, tăng cường thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của UBND TP. Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Đà Nẵng: Người về từ Hải Dương, Quảng Ninh cần khai báo ngay, tự cách ly trong vòng 14 ngày. Hình minh họa

Các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động chuẩn bị nhân lực, cơ số các phương tiện, trang thiết bị, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình huống cần thiết.

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, Sở Y tế, Công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp tr.uy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc tr.uy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Các trường hợp trở về từ Hải Dương hoặc Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Cụ thể, người dân từ Hải Dương đến Đà Nẵng từ ngày 13-01 và người dân rời Quảng Ninh đến Đà Nẵng từ 18-1 cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, người dân cần chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên s.át khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cài đặt và bật ứng dụng tr.uy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Blue Zone.

Đà Nẵng kích hoạt đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: T.AN

Chủ tịch UBND TP yều cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp tr.uy vết, khoanh vùng, cách ly, x.ét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch COVID-19.

Sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm. Tiếp tục phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng vụ Đà Nẵng, CA thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiếp tục quản lý c.hặt c.hẽ người cách ly, người nhập cảnh.

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị. Đảm bảo chặt chẽ, cụ thể, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Đồng thời, rà soát, kiện toàn, kích hoạt lại hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan. Qua đó kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Theo phóng viên Tâm An/ Báo Pháp luật TP HCM

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.