☀ Đà Nẵng: Một bệnh nhi sinh năm 2019 nhiễm Covid-19 tại một nhà giữ trẻ tư nhân

(Báo Nhân Dân Online) – Trong 20 ca bệnh Covid-19 mới vừa ghi nhận tại Đà Nẵng, có một bệnh nhi sinh năm 2019 được xác định mắc Covid-19 do lây từ nhà giữ trẻ của bệnh nhân 689 (người giữ một nhóm 11 trẻ tại gia đình).

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 20 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 6-8. Trong đó, có nhiều ca bệnh có dịch tễ đáng chú ý.

☀ Mọi chuyển động hằng ngày tại Đà Nẵng đều có tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

Bệnh nhân số 726, sinh năm 2019. Trước ngày 27-7, bệnh nhân được gia đình gửi giữ trẻ ở bà N.T.M (bệnh nhân số 689 – NTM, nữ, sinh năm 1970, ngụ K113 đường Trần Xuân Lê, Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng).

Bệnh nhân 689 mở nhóm trẻ gia đình tại nhà giữ 11 trẻ. Con trai bệnh nhân 689 là bệnh nhân 619. Trong thời gian này, bệnh nhân 726 được mẹ đưa, đón và không tiếp xúc với ai ngoài trừ cô giáo và các bạn trong lớp sau đó về nhà.

Ngày 4-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân 726 và ngày 5-8 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Bệnh nhân 724 làm việc tại Quận ủy Quận Hải Châu, từng tham dự Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân đã từng đi khám tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu được chẩn đoán sốt siêu vi, rối loạn tiêu hóa.

Bệnh nhân số 725 từng đi ăn đám cưới tại sảnh A tầng 4, nhà hàng Mikado số 487 Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng trong hai ngày 25 và 26-7.

Trẻ mắc Covid-19 từ nhà trẻ tư nhân -0

Bệnh nhân số 727 là lái xe Văn phòng thường trú báo Công an nhân dân tại Đà Nẵng. Sau khi vào Bệnh viện Đà Nẵng thăm người ốm, bệnh nhân đã đi nhiều nơi, từ Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội.

Bệnh nhân số 736 là Giám đốc Trạm thu phí Tam Kỳ đã di chuyển đến TP Vinh, Quảng Trị. Sáng ngày 24-7, bệnh nhân đi ăn ở quán vỉa hè tại Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (không nhớ rõ địa chỉ), sau đó đến khách sạn Mường Thanh Phương Đông ở TP Vinh ở từ ngày 24-7 đến 26-7. Trong thời gian ở khách sạn, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nhức mỏi tay chân, khàn cổ, không ho, không sốt. Ngày 4-8, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cre: Thanh Thanh/ https://nhandan .com.vn/tin-tuc-y-te/tre-mac-covid-19-tu-nha-tre-tu-nhan-611992/

Đà Nẵng phong tỏa con hẻm có 4 người trong gia đình và 1 em bé gửi trông trẻ dương tính COVID.

Ngày 7-8, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa, lập chốt kiểm dịch tại kiệt 113 Trần Xuân Lê, thuộc P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng để tiến hành khử khuẩn, rà soát tình hình sức khỏe của các hộ dân sinh sống tại đây. Đây là con hẻm có gia đình gồm 4 thành viên nhiễm SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố gồm các bệnh nhân 619, 688, 689, 690.

Kiệt 113 Trần Xuân Lê được phong tỏa để tiến hành khử khuẩn, kiểm tra y tế cho các hộ dân.

☀ Mọi chuyển động hằng ngày tại Đà Nẵng đều có tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

Điều đáng chú ý là bệnh nhân 689 làm nghề trông trẻ tại nhà, hàng ngày có 11 cháu được gửi tại đây. Trong đó, 1 cháu gái sinh năm 2019, trú tại K141 đường Trần Xuân Lê, tổ 58 P. Hoa Khê, Q. Thanh Khê là bệnh nhân bệnh nhân số 726 được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2. Các trẻ khác cũng được gửi tại đầy từ ngày 27-7 trở về trước, cho đến khi nhóm trẻ dừng hoạt động.

Trong khu vực phong tỏa, loa phát thanh thông báo tình hình dịch bệnh và kêu gọi người dân khai báo lịch sử tiếp xúc với các bệnh nhân.

Kiệt 113 Trần Xuân Lê là một kiệt cụt, nhỏ, có khoảng 30 hộ dân sinh sống. Trước khi được phát hiện, cách ly điều trị, hàng ngày bệnh nhân 689 đi chợ để mua thức ăn tại chợ cóc ngã tư Huỳnh Ngọc Huệ – Hà Huy Tập để nấu ăn cho các trẻ, có tiếp xúc, nói chuyện với một số hộ buôn bán vỉa hè tại khu vực này.

Cre: http://cadn.com .vn/news/119_229322_da-nang-phong-toa-con-hem-co-4-nguoi-trong-gia-din .aspx

Bệnh nhân nhiễm Covid thứ 589: ‘Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!’

(Báo Thanh Niên) – Tôi không mong muốn, tự hào gì khi nằm trong Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới để chữa chạy. Nhưng tôi chọn công khai thông tin mình dương tính với Covid-19 để mọi người hiểu, biết phòng bị, chọn lối sống tích cực, không sợ hãi.

Anh N. đi xét nghiệm Covid-19 NVCC

Từ Đà Nẵng, tôi đi du lịch mọi nơi, rồi về Sài Gòn đến khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Biết mình dương tính với Covid-19 mới thấy ranh giới nhiễm và không nhiễm quá mong manh!

Ranh giới âm tính – dương tính mong manh

Do nhà có việc nên tôi đi Đà Nẵng từ ngày 17.7. Đà Nẵng với tôi luôn là thành phố tuyệt vời, đáng sống. Ngày 25.7, tôi về TP.HCM theo lịch trình. Lúc này Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19 và có thông tin người về từ Đà Nẵng ở TP.HCM phải khai báo y tế.

Ngày 26, tôi ở nhà đọc tin tức. Đà Nẵng phải giãn cách xã hội, người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày.

Ngày 27.7, tôi bắt đầu làm việc tại nhà, họp giao ban online với các anh em công ty. Đọc báo thấy yêu cầu người TP.HCM về từ Đà Nẵng phải lấy mẫu xét nghiệm, tôi gọi ngay số hotline quận Tân Phú. Chiều 27, phường Tây Thạnh liên lạc với tôi đề nghị lên trung tâm y tế phường khai báo thông tin lịch trình đi lại. Sau đó, nơi này hẹn tôi hôm sau qua khu cách ly Covid-19 của Q.Tân Phú (28 Chế Lan Viên) lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 28.7, theo lịch tôi đến điểm hẹn. Tới lượt đọc tên tôi, tôi được phát một lọ nhỏ mà tôi đoán là chất bảo quản mẫu. Bác sĩ mặc đồ bảo hộ lấy mẫu từng người…

Ngày 29 rồi ngày 30, tôi đợi mãi. Ở phường trả lời tất cả các kết quả xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Mừng rơn, thở phào.

Nhưng đột ngột, khi đang tận hưởng “cảm giác âm tính”, tôi bất ngờ nhận kết quả bị nghi dương tính với Covid-19, sau đó phải vào khu cách ly.

Và kết quả xét nghiệm lại là tôi dương tính với Covid-19.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 589: từng đi Đà Nẵng, Quảng Nam và dự tiệc cưới trước khi về TP.HCM

Đêm trắng!

Tôi có vài phút để chuẩn bị đồ dùng cá nhân để đến khu cách ly. Tôi chẳng biết mang theo gì ngoài cục sạc và điện thoại di động. 30 phút sau, xe cứu thương tới, tôi bước lên xe.

Xe ghé về 28 Chế Lan Viên để lấy hồ sơ của tôi, sau đó chạy thẳng về Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới. Anh nhân viên y tế còn dặn tôi là đừng hoảng sợ, cứ bình tĩnh. Tôi chẳng sợ gì, chỉ lo lắng mọi người xung quanh tôi sẽ thế nào, hàng trăm anh em công ty tôi sẽ ra sao?

Đến Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới lúc khuya, tôi được nhập viện, nằm cùng phòng với một bệnh nhân khác. Phòng có 2 giường, ở giữa là một tấm màn kéo ngăn cách. Phòng có máy lạnh nhưng không mở, chủ yếu dùng quạt suốt ngày đêm.

Hộ lý phát cho tôi một túi đồ gồm đồ dùng vệ sinh, một bộ đồng phục bệnh nhân. Tôi hơi đói nên được cấp thêm ly mì gói. Tôi bình tĩnh làm hết tô mì!.

Nhưng đêm đầu tiên tôi thức trắng! Tôi vẫn không tin được tại sao mình lại dương tính với Covid-19 giữa trạng thái bình thường mới như thế? Tôi thức trắng đêm vì suy nghĩ sắp xếp công việc bên ngoài thế nào, trấn an anh em, trấn an lớp trẻ. Tôi cố gắng xâu chuỗi và ghi chú lại trên điện thoại để cảnh báo tất cả họ hàng, bạn bè. Nhớ được bao nhiêu ghi chú lại bấy nhiêu.

Đến sáng, tôi nhắc tất cả bà con họ hàng, gia đình đừng chủ quan, nên đi cách ly và xét nghiệm.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 6.8: Thêm 4 ca mắc mới ở Hà Nội, Quảng Nam

Đừng sợ hãi!

Tôi đang ở trong bệnh viện! Chân thành cám ơn tất cả bạn bè, đối tác, đồng nghiệp và gia đình luôn và sát cánh ủng hộ, đặc biệt cám ơn gia đình hội bạn thân không quản ngại đường xá xa xôi mang tiếp tế cứu trợ vào tận nơi. Tôi quá cảm động với bức thư dễ thương của bé Minnie. Chúc mừng con đã đậu Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa!

Về mặt tinh thần, tôi luôn được ủng hộ để vượt qua Covid-19. Ông bạn rất thân động viên thế này: “Virus này tạo ra hệ miễn dịch tuyệt vời, khỏi nó là trường sinh bất lão đấy bạn hiền”. Lạc quan là điều kiện phải có để vượt qua Covid-19.

Tôi đã qua ngày thứ 9-10 gì đó của giai đoạn nhiễm bệnh. Sức khỏe tôi đang rất tốt. May mắn đang ở trong bệnh viện phải nói là tốt nhất Việt Nam hiện nay về cứu chữa Covid-19. Các bác sĩ tận tình và quan tâm chu đáo, xét nghiệm đủ các thứ để tầm soát và theo dõi.

Ở đây tôi được ăn bữa sáng, trưa, chiều đầy đủ dinh dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế. Ngoài ra tôi còn bổ sung C, thuốc ngậm sát trùng họng và uống nước nhiều hơn 2 lít/ngày.

Dương tính với Covid-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có.

Bệnh nhân số 589: 'Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!' - ảnh 1

Lời động viên gửi đến anh N. trong bệnh viện

Nhưng tốt hơn, các bạn hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch Covid-19 an toàn. Đừng sợ hãi thái quá, hoang mang về Covid-19. Hãy làm việc và kinh doanh bình thường.

Bản tin Covid-19 ngày 5.8: Một ngày thêm 43 ca bệnh mới, lây nhiễm cộng đồng lan đến Bắc Giang, Lạng Sơn

Tôi chọn công khai thông tin!

Khi biết mình bị nghi nhiễm bệnh, tôi chọn công khai thông tin để tránh tất cả tin tức lan truyền, tin đồn “tam sao thất bản” làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và đối tác của tôi.

Thật sự, tôi không mong muốn, tự hào gì khi nằm trong bệnh viện để chữa Covid-19 mà lại đi thông báo thông tin hằng ngày. Nhưng có những việc, dù muốn hay không bạn vẫn phải làm.

Tin vui là các nhân viên thuộc diện F1 của tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn bộ hàng xóm quanh nhà tôi cũng đều có kết quả xét nghiệm âm Tính. Hiện tại tất cả vẫn khỏe mạnh và đang tiếp tục cách ly theo quy định.

Bệnh nhân số 589: 'Dương tính với Covid-19 không phải là chấm hết!' - ảnh 2

Lá thư dễ thương gửi động viên anh N.NVCC

Vì sức khỏe cộng đồng cũng như chính bản thân và gia đình của bạn, các bạn hãy tuân thủ tuyệt đối quy định và hướng dẫn cách ly, giãn cách xã hội, tuân thủ các quy tắc an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay để tránh lây nhiễm trong dịch Covid-19. Hiện tại chúng ta chưa biết nguồn lây từ đâu, nên xin mọi người hết sức bảo trọng!

(Cre: Báo Thanh Niên)

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng có được cập nhật liên tục tại 2 địa chỉ, bạn đọc có thể theo dõi Trang hoặc tham gia Nhóm để xem: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)
Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.