Đà Nẵng: Luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương.

(Baodanang.vn) – Thực hiện chủ trương sắp xếp cán bộ chủ chốt cấp cơ sở không phải là người địa phương, trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang đã tập trung thực hiện hiệu quả việc bố trí chức danh bí thư, chủ tịch UBND cấp phường, xã không phải là người địa phương. Điều này đã giúp các địa phương có những chuyển biến tích cực trong công tác điều hành, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng.

Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Vũ Quang Hùng (phải) tặng hoa chúc mừng ông Phan Công Bằng được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, cuối năm 2019, ông Phan Công Bằng được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy phường này. Ảnh: TRỌNG HÙNG
Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Vũ Quang Hùng (phải) tặng hoa chúc mừng ông Phan Công Bằng được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, cuối năm 2019, ông Phan Công Bằng được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy phường này. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Đang giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Liên Chiểu, cuối năm 2019, ông Phan Công Bằng được điều động giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu). Được đánh giá là một cán bộ năng động, nhiệt huyết nhưng tuổi đời còn trẻ nên thử thách dành cho ông Phan Công Bằng khi nhận nhiệm vụ mới là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại chính là điều kiện để người đứng đầu cấp ủy của một phường được bồi dưỡng, rèn luyện và trưởng thành hơn.

“Được làm việc trong môi trường mới, bản thân tôi phải tìm hiểu nhiều hơn để nhanh chóng nắm bắt tình hình và những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra ở địa phương, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên cũng vỡ vạc ra nhiều điều”, ông Bằng chia sẻ.

Ông Nguyễn Ba, đảng viên cao tuổi ở tổ 15, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu cho rằng, cán bộ được luân chuyển về địa phương thời gian qua đã phát huy năng lực, trí tuệ trong công tác lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân đạt nhiều thành tựu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng.

Đặc biệt, cán bộ đứng đầu cấp ủy không phải là người địa phương xử lý nhiều công việc dứt khoát, không cục bộ và thể hiện tâm huyết, nỗ lực đóng góp thiết thực cho sự phát triển của địa phương.

Bà Lưu Thị Hiền, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Liên Chiểu cho biết, trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ, Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu luôn dựa trên năng lực, sở trường của từng cán bộ để bố trí cho phù hợp đối với mỗi cán bộ và đối với từng địa phương.

Riêng năm 2019, quận Liên Chiểu đã điều động 4 cán bộ chủ chốt từ các phòng, ban và phường về các địa phương khác giữ vai trò người đứng đầu cấp ủy không phải là người địa phương. Các quyết định luân chuyển đã được triển khai đúng quy trình, quy định, dân chủ, công khai và nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

“Qua thực tế cho thấy, phần lớn cán bộ được luân chuyển đã cơ bản phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, sở trường và với phương pháp chỉ đạo, điều hành không nể nang, né tránh, họ đã giải quyết được nhiều hạn chế của cấp ủy, chính quyền địa phương”, bà Hiền nói.

Tại huyện Hòa Vang, công tác điều động, luân chuyển cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, thực hiện thường xuyên trong nhiều năm qua. Qua đó, cán bộ được đào tạo, rèn luyện, thử thách qua môi trường thực tiễn ngày càng trưởng thành.

Gần 8 năm làm chuyên viên Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính – Kế hoạch, rồi đến Phó phòng Tài chính – Kế hoạch, năm 2017, ông Nguyễn Tân được điều động về xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) và giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Hòa Phú.

Ông Tân chia sẻ: “Vị trí Chủ tịch UBND xã Hòa Phú là công việc hoàn toàn mới với rất nhiều lĩnh vực quản lý Nhà nước. Mặt khác, bản thân tôi không phải là người địa phương nên ban đầu việc nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ, nhân dân còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự đoàn kết của tập thể cán bộ xã, thôn nên các hoạt động của xã đã đi vào nền nếp, tạo được lòng tin trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân”.

Ông Lê Trung Thắng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Vang cho rằng, trong công tác cán bộ, Huyện ủy Hòa Vang luôn xác định việc đào tạo, bồi dưỡng luôn gắn liền với công tác quy hoạch, điều động cán bộ, đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tiễn từng đơn vị và địa phương.

Vì vậy, thời gian qua, ngoài công tác luân chuyển, bố trí chức danh Chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương, huyện Hòa Vang cũng thực hiện chủ trương luân chuyển bố trí chức danh bí thư Đảng ủy xã không phải là người địa phương ở một số xã như: Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Nhơn, Hòa Sơn…

Nhiều nơi đã có những dấu ấn của cán bộ không phải người địa phương đó là những cách làm sáng tạo, những mô hình hay giúp nâng cao đời sống cho nhân dân; là việc giúp thay đổi tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức theo hướng khoa học hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn…

Theo Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường, từ việc được rèn giũa ở môi trường mới, nhiều cán bộ lãnh đạo, chủ chốt không phải người địa phương đã phát huy năng lực, sở trường góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vì vậy, để công tác điều động, luân chuyển cán bộ ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả cao, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục nghiên cứu bổ sung, ban hành các quy định liên quan đến công tác điều động, luân chuyển cán bộ như: bố trí các chức danh bí thư, phó bí thư thường trực cấp ủy; phó bí thư, chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương.

Nguồn: Trọng Hùng/ Báo Đà Nẵng

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.