Đà Nẵng: Kích hoạt ‘báo động đỏ’, cứu sống du khách Hà Nội ngừng thở hơn 20 phút vì đuối nước.

Chiều 21/5, BV Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Phạm Mạnh Q. (trú tại Hà Nội) đã được xuất viện sau khi bị đuối nước, ngừng thở hơn 20 phút nhưng được cứu sống nhờ kích hoạt quy trình “báo động đỏ” và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt.
Trước đó, khoảng 19h tối 8/5, khoa Hồi sức chống độc – Bệnh viện (BV) Đà Nẵng tiếp nhận du khách Phạm Mạnh Q. (28 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái, khí máu toan hóa rất nặng.

Khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống bệnh nhân Q. (Ảnh do BV Đà Nẵng cung cấp)

Được biết, anh Phạm Mạnh Q. đến Đà Nẵng du lịch, trong lúc tắm biển thì bị dòng nước xoáy nhấn chìm hơn 3 phút. Những người có mặt tại hiện trường tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn 15 phút và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Thời điểm bệnh nhân Q. nhập viện cũng là lúc khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng đang tập trung điều trị 14 bệnh nhân nặng của vụ ngộ độc thức ăn chay tại Hòa Vang, nhiều người trong số này diễn tiến nặng nên phải thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch mới giữ được huyết áp. Ngoài ra, các bác sĩ còn đang tiến hành can thiệp 3 ca ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 3 bệnh nhân nguy kịch khác.

Trước tình trạng khẩn cấp đó, khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng đã kích hoạt quy trình “báo động đỏ”. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh trực chiến dự phòng của khoa khẩn trương có mặt tại BV và quyết định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ bệnh nhân khỏi tổn thương não.

BS.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng cho hay, đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại BV này thời gian gần đây, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào. Các bác sĩ tiến hành hạ nhiệt độ bệnh nhân xuống 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần nhiệt độ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Sau thời gian được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng, bệnh nhân Q. đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và nay đã được xuất viện (Ảnh do BV Đà Nẵng cung cấp)

BS.CKII Hà Sơn Bình nói: “Việc kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nhằm tối ưu nguồn lực (yêu cầu đội phản ứng nhanh trực chiến dự phòng của khoa phải có mặt ngay tại bệnh viện trong thời gian sớm nhất) và thời gian vàng để phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân. Nhờ vậy, mà tập thể y bác sĩ bệnh viện đã cứu sống ngoạn mục rất nhiều trường hợp”.

Ông cũng cho hay, người bị ngừng tim chỉ 3 phút nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hoặc nếu được cứu sống thì có thể để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Ở mức độ nhẹ có thể gây mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh, nặng hơn là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật).

Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” nhằm giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, từ đó bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương, chức năng não bộ ở những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

BS.CKII Hà Sơn Bình vui mừng báo tin, sau 3 ngày được khoa Hồi sức chống độc – BV Đà Nẵng điều trị tích cực, bệnh nhân Q. đã tỉnh, cải thiện tri giác nên được rút máy thở, tập phục hồi chức năng. Những ngày tiếp sau, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và nay đã được xuất viện.

“Mùa hè, nguy cơ đuối nước luôn thường trực. Vì thế, người dân cần cẩn trọng khi đi chơi ở sông, suối, biển. Người lớn cần giám sát trẻ em, cho trẻ mặc áo phao khi đi bơi. Nếu phát hiện có người ngừng thở do đuối nước, người chứng kiến cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân trong lúc chờ nhân viên y tế đến để tránh nguy cơ tử vong và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục về sau” – BS.CKII Hà Sơn Bình khuyến cáo.

Nguồn: Hải Châu/ Báo Infonet

———————————————————-

 Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay vậy mà bạn không bấm THEO DÕI thì lúc cần bạn tìm ko ra thì đừng có tiếc đó nha. Nói thiệt đó. hihi. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.