Đà Nẵng: Hôm nay lập 14 chốt kiểm dịch COVID-19 ngay tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố.

(Báo Thanh Niên) – Ngày 6.2, Đà Nẵng chính thức triển khai 14 chốt kiểm dịch ở các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm Tết Nguyên đán.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

14 chốt kiểm dịch tại Đà Nẵng được lập từ hôm nay và hoạt động xuyên Tết Nguyến đán, quyết tâm đảm bảo an toàn trước, trong và sau Tết A.Q

Cụ thể, 14 chốt kiểm dịch Covid-19 được các lực lượng liên ngành Đà Nẵng triển khai tại các vị trí: đường Tạ Quang Bửu (Q.Liên Chiểu); đường Hoàng Văn Thái (gần bãi rác Khánh Sơn, Q.Liên Chiểu); đường Nguyễn Tất Thành nối dài đến đường dẫn hầm Hải Vân (H. Hòa Vang; đường 14G (chân núi Thần Tài, H.Hòa Vang); Quốc lộ 14B (gần quán Dê 89, H.Hòa Vang); Quốc lộ 1A đoạn ngã ba Tứ Câu (H.Hòa Vang); Tỉnh lộ 605 đoạn lên núi Bồ Bồ (Hòa Vang); Quốc lộ 14B (cạnh trạm CSGT Hòa Nhơn, H.Hòa Vang); Dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay (đường Trường Sa Q.Ngũ Hành Sơn); điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa (Q.Ngũ Hành Sơn); Bến xe Trung tâm thành phố (Q.Cẩm Lệ); Ga đường sắt Đà Nẵng (Q.Thanh Khê); Cảng Đà Nẵng (Q.Sơn Trà); Ga nội địa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (Q.Hải Châu).

Đo thân nhiệt và khai báo y tế
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại điểm chốt quận Liên Chiểu. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo đó lực lượng phối hợp kiểm soát dịch Covid-19 tại các chốt gồm Công an Đà Nẵng, Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự TP.Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ, Thành đoàn Đà Nẵng. Các lực lượng đảm bảo nhân lực phục vụ chốt kiểm dịch ở mức 10 người/ca trực.

Tại các chốt kiểm dịch Sở y tế có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện y tế bao gồm trang phục bảo hộ, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế, máy đo thân nhiệt, phục vụ các lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ. UBND các quận, huyện nơi có chốt chủ trì phối hợp với Công an Đà Nẵng chuẩn bị các điều kiện hậu cần cần thiết phục vụ các chốt.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Thành đoàn tiến hành các biện pháp kiểm dịch y tế cần thiết đối với toàn bộ người, phương tiện ra, vào các chốt kiểm soát, quyết định các biện pháp can thiệp y tế phù hợp với từng diện đối tượng cụ thể.

Đà Nẵng yêu cầu công an thành phố phối hợp với Thanh tra Sở GTVT yêu cầu người, phương tiện ra, vào các chốt dừng lại để tiến hành các biện pháp kiểm dịch cần thiết, hướng dẫn phương tiện dừng đỗ phù hợp tránh gây ùn tắc kéo dài tại các chốt. Xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát dịch, ngăn chặn không cho ra vào thành phố hoặc tùy theo mức độ hành vi chống đối để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trạm kiểm dịch Đà Nẵng

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm với Thành đoàn Đà Nẵng tuyên truyền cho người nước ngoài, Việt kiều hiểu để chấp hành các hướng dẫn của chốt kiểm dịch, cung cấp các bảng hướng dẫn quy định đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế bằng tiếng nước ngoài…

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ 24/24, liên tục các ngày trong tuần, và bắt đầu từ hôm nay cho đến khi có thông báo kết thúc nhiệm vụ.

Nguồn: phóng viên AnDy/ Báo Thanh Niên

Ai sẽ bị cách ly 21 ngày, theo dõi y tế khi tới Đà Nẵng?

TP Đà Nẵng cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cách ly với một số người trở về từ vùng dịch. Trường hợp nào về Đà Nẵng sẽ bị cách ly tập trung? Ai sẽ được cách ly tại nhà?

Khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch

Hôm qua trưa 5-2, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có quy định rõ đối tượng bị cách ly y tế. Theo đó, địa phương này sẽ áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với từng trường hợp cụ thể.

Đà Nẵng sẽ cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày (tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương) đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1); người từng đi đến, trở về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); người từng đi đến, về từ các khu vực đang bị phong tỏa trên cả nước (áp dụng đến khi khu vực hết phong tỏa).

Ngoài ra Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày với các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1).

Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc cách ly; người từng đi đến, về từ tỉnh Hải Dương (trừ thành phố Chí Linh), tỉnh Quảng Ninh (trừ sân bay Vân Đồn); người từng đi đến, trở về từ các quận, huyện có trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng của Hà Nội; người từng đi đến, trở về từ các các xã, phường có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trên cả nước; người đã từng đến, đi về từ các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn nhưng không phải là người tiếp xúc gần (F1).

Đà Nẵng sẽ cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày

Đồng thời sẽ có một số nhóm đối tượng được theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày (chủ động khai báo với chính quyền) với người đã từng đi đến, về từ các quận, huyện chưa có ca bệnh của Hà Nội; người đã từng đi đến, về từ các xã, phường chưa có ca bệnh thuộc các tỉnh, thành phố đang có ca bệnh; người nghi ngờ là F1, F2.

Tất cả trường hợp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) đều lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây.

Với người về từ vùng dịch tính từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến ngày phát hiện trên 12 ngày sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi.

Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 18 ngày thì Đà Nẵng sẽ lấy mẫu 1 lần vào ngày phát hiện.

Theo báo Tuổi Trẻ 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!