Đà Nẵng: Hoa thường rớt giá, hoa ‘sang’ lo ế

(Báo Tiền Phong) – Thời điểm này những năm trước, các vườn hoa ở Đà Nẵng đã rục rịch đẩy hàng phục vụ thương lái và người dân chơi Tết. Năm nay, ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và bão lũ dồn dập khiến người trồng lẫn người bán hoa Tết rơi vào tình trạng thấp thỏm.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Ông Lê Thành Nhi (HTX hoa, cây cảnh Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) cho hay năm nay số lượng hoa trồng phục vụ Tết giảm hơn năm trước, chủ yếu là các loại bình dân như cúc, vạn thọ… Những loại đắt tiền như hoa ly, bon sai chưa bằng một nửa trước đây. “Loại này bỏ vốn cao mà bán ra cũng cao nên bà con không dám trồng nhiều. Năm vừa rồi kinh tế khó khăn quá, không nhiều người dám bỏ tiền để chơi hoa đâu!”, ông Nhi lý giải. Ông nói thêm đang lo ế vài trăm chậu ly trong vườn, dù đã cố trồng ít đi.

Các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh dọc đường Thăng Long, quận Cẩm Lệ chia sẻ năm nay nhập hoa “sang” như phong lan, ly… với số lượng rất ít, vì dự đoán sức mua những loại này chắc chắn giảm đi. Một số hộ bỏ luôn bưởi cảnh, mai vàng, bon sai đắt tiền… Họ cũng nhận định sẽ rất hiếm người chi tiền triệu hoặc vài chục triệu để chưng Tết.

Thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh hoa Tết chỉ mới dám nhập số lượng nhỏ các loại cây cảnh, hoa bình dân. Ảnh: Thanh Trần.

Trong khi đó, các loại hoa bình dân như cúc, vạn thọ, dạ yến thảo… lại lâm cảnh rớt giá. Ông Nhi cho biết thường năm, trước Tết hơn một tháng thương lái đã đặt hàng và lấy hoa. Phần lớn đưa ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. “Nhưng năm nay các tỉnh ngoài đó chịu lũ bão nhiều quá nên chẳng thiết tha gì hoa Tết, các thương lái cũng “lơ” vườn luôn. Thành thử giá của các loại hoa trên cũng vì thế giảm mạnh, như cúc chỉ còn khoảng 110.000 đồng/chậu, trước từ 120.000-150.000 đồng/chậu. Riêng vạn thọ đang “báo động” vì không có thương lái nào tới ra giá”, ông rầu rĩ.

Ông Mai Triệu Vỹ (61 tuổi, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, kinh doanh hoa và cây cảnh) chia sẻ chưa năm nào thị trường hoa Tết ảm đạm như hiện nay. “Thông thường cứ tới Tết dương lịch là người dân đã rục rịch mua chưng dần, tới sát Tết nguyên đán mua thêm cây chưng ngắn ngày. Vậy mà giờ buồn hiu, tôi chưa bán được cây nào cả”, ông nói. Ông cho biết thêm, các loại hoa bình dân cúc, vạn thọ, dạ yến thảo… năm nay giá cũng thấp hơn năm trước và không dễ bán.

Đà Nẵng: Hoa thường rớt giá, hoa “sang” lo ế - ảnh 2
Dịch bệnh, thiên tai dồn dập, người trồng hoa thêm khó khăn cho vụ Tết. Ảnh: Thanh Trần.

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng nhìn nhận dịch bệnh COVID-19 và thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ tới người trồng và kinh doanh hoa Tết. Diện tích trồng hoa năm nay còn khoảng 8,4 ha, số lượng hoa giảm khoảng 30% so với năm trước. “Hội đã tư vấn cho bà con nắm bắt tình hình thị trường, đồng thời tìm các đơn vị có nhu cầu để liên kết hỗ trợ bà con tiêu thụ hoa Tết”, ông thông tin.

Nguồn bài viêt: Báo Tiền Phong

Nhờ người dân giúp người mẹ Đà Nẵng ròng rã tìm kiếm con gái 11 tuổi m.ấ.t tích đã 30 ngày rồi

(Báo Thanh Niên) – Bé gái 11 tuổi ở TP.Đà Nẵng đã để lại cuốn nhật ký kể về những buồn chán, tủi thân trong thời gian tu học tại chùa rồi m.ất tí.ch đến nay đã 30 ngày. Suốt thời gian qua, gia đình ròng rã tìm kiếm khắp nơi, lực lượng CA cũng đã vào cuộc nhưng vẫn biệt vô âm tín. Người mẹ đau khổ tìm con gái 11 tuổi m.ất tí.ch khi đang tu học ở chùa

Chị Khổng Thị Mỹ Hà, mẹ bé Như, ròng rã đi tìm con khắp nơi

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

M.ất tí.ch khi đang tu học ở chùa

Bé La Khổng Quỳnh Như (11 tuổi) đang tu học tại chùa Sư Nữ Bảo Quang (đường Núi Thành, P.Hòa Thuận Đông, TP.Đà Nẵng) m.ất tí.ch đã 30 ngày, gia đình tìm kiếm bé khắp nơi nhưng đến nay vẫn không có kết quả. Trước đó, ngày 15.12.2020, chị Khổng Thị Mỹ Hà (trú P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê), mẹ cháu Quỳnh Như, đã đăng bài viết tìm kiếm con gái m.ất tí.ch lên mạng xã hội nhờ cư dân mạng chia sẻ tìm kiếm.

Trong bài viết, chị Hà cho hay cháu Quỳnh Như tu học tại chùa Sư Nữ Bảo Quang được 6 tháng thì ngày 9.12.2020 bé m.ất tí.ch. Bé Như đang theo học văn hóa tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, cách chùa khoảng 200 m. Trước ngày cháu m.ất tí.ch, chị Hà có lên thăm con gái và được cháu tâm sự là buồn chuyện học hành ở trường và cảm thấy áp lực vì bị một số bạn bè trêu chọc. Trước khi bỏ đi, cháu Như viết lại nhật ký với nội dung buồn chán vì bị bạn bè coi thường và không biết tâm sự cùng ai.

Cộng đồng mạng đã đồng loạt chia sẻ bài viết với mong muốn người mẹ sớm tìm được con gái. Tài khoản Thuan Le Van chia sẻ: “Rất mong mọi người chia sẻ để giúp người mẹ sớm tìm được con gái. Bên cạnh đó, mọi người cố gắng chú ý vì cũng có khả năng bé bị d.ụ d.ỗ hoặc b.ắ.t c.ó.c… Xin hãy giúp đỡ gia đình chị Hà”. Bên cạnh đó, nhiều tài khoản cũng có ý kiến cho rằng ở độ tuổi dậy thì, nhiều đứa trẻ bị r.ối lo.ạn tâm lý là điều khó tránh, thời điểm này con cái cần ở gần gia đình và phải được chia sẻ, động viên.

Bé La Khổng Quỳnh Như m.ất tí.ch khi đang tu học tại chùa đến nay đã 30 ngày ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Thức trắng đêm, ròng rã tìm con

Ngày 8.1, chia sẻ với PV Thanh Niên, chị Hà cho biết thời gian trước bé Quỳnh Như có gặp một số vấn đề về tâm lý, sau khi được mẹ đưa đến chùa Sư Nữ Bảo Quang để cầu an thì cháu có ý muốn ở lại chùa. “Ở chùa, cháu có bạn bè cùng trang lứa, được các sư cô chăm sóc chuyện ăn ở, đọc kinh và buổi chiều đến trường học văn hóa. Không hiểu sao bé lại dại dột bỏ đi như vậy”. Theo chị Hà, tối 9.12.2020, bé Như đi khỏi chùa và không liên lạc với gia đình. Gia đình và sư cô đã trình báo CA, nhờ hỗ trợ tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo gia đình, trong suốt 30 ngày, chị Hà đã không đêm nào chợp mắt, ban ngày chị cùng gia đình chia nhau đi khắp các tỉnh thành lân cận để tìm kiếm. Chị Hà cho biết trong thời gian chị sinh em bé đã ở cữ nên không có thời gian đến thăm con gái thường xuyên, đây cũng là thời gian khiến bé buồn tủi và có suy nghĩ dại dột. “Ông bà, người thân đã lặn lội khắp nơi, bỏ cả công việc để tìm kiếm tin tức của cháu. Tôi vừa sinh em bé xong cũng ròng rã đi tìm, lòng tôi đ.au như c.ắ.t”, chị Hà nghẹn lời.


Chị Hà tâm sự: “Quỳnh Như cao khoảng 1,58 m, nặng 60 kg, nước da ngăm, cạo đầu giống chú tiểu, có chỏm tóc dài phía trước. Bé phát triển sớm hơn bạn bè cùng trang lứa, tôi lo lắng sợ bé bị người xấu l.ợi dụ.ng, h.ã.m h.ại. Ai nhìn thấy cháu bé, thì xin liên lạc với chính quyền, cơ quan CA gần nhất hoặc bố mẹ cháu: 0704517482 (chị Mỹ Hà), 0903477179/0797083838 (anh La Trọng Huỳnh)”.

Trong ngày 8.1, có người báo đã thấy bé gái giống Quỳnh Như xuất hiện ở TP.HCM, cha bé đã tức tốc lên đường. “Khi nghe tin chồng tôi đã mua vé máy bay để đi tìm con. Ở nhà, ngày nào ông bà cũng chở tôi đi khắp nơi phát tờ rơi tìm kiếm tin tức”, chị Hà nói.

Công an P.Hòa Thuận Đông (Q.Hải Châu, Đà Nẵng) đã ngay lập tức vào cuộc trích xu.ất camera để tìm kiếm. Trung tá Cao Lê Duy Hùng, Trưởng công an P.Hòa Thuận Đông, cho biết các tổ làm nhiệm vụ đã chia nhiều mũi x.á.c minh, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. Hiện tại đơn vị đã bàn giao hồ sơ lên CA Q.Hải Châu để tiếp tục đi.ều t.ra, tìm kiếm cháu Quỳnh Như.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.

Nguồn: Huy Đạt/ Báo Thanh Niên