Đà Nẵng: “Đánh cược” sức khỏe với dịch vụ phun xăm thẩm mỹ dạo trên facebook

Trong những năm gần đây, dịch vụ phun xăm thẩm mỹ (PXTM) dạo – tại nhà nở rộ. Nhưng dịch vụ làm đẹp giá rẻ này cũng khiến nhiều người khiếp vía bởi hiệu quả thẩm mỹ không như mong muốn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Khách hàng nằm dưới nền nhà khi thực hiện phun xăm chân mày.

PXTM dạo giá rẻ lên ngôi

Trước một thị trường màu mỡ có thể kiếm bội tiền, nhiều người đổ xô đi học nghề, thậm chí thợ cắt tóc, gội đầu cũng theo học và mở thêm dịch vụ PXTM. Bên cạnh những người PXTM chuyên nghiệp và các cơ sở uy tín, có vô số cơ sở PXTM không đảm bảo chất lượng và người làm nghề theo kiểu “mì ăn liền” vẫn ngang nhiên hoạt động.

Chị D.T, một người đang làm nghề PXTM ở Q. Liên Chiểu cho biết: “Đa phần những người PXTM dạo đều mới học nghề ra, hoặc có 1, 2 năm kinh nghiệm nhưng chưa đủ điều kiện để mở các cơ sở nên họ thường xách đồ nghề đến tận nhà khách hàng thực hiện”. Mức giá do những người PXTM dạo đưa ra rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm uy tín, chất lượng. Một số chị em phụ nữ rất ưa chuộng dịch vụ PXTM dạo bởi mức giá rẻ, phù hợp túi tiền. Cùng với đó, họ chỉ cần ở nhà có người đến tận nơi thực hiện. Từ những thuận lợi trên, nhiều người xem nhẹ mức độ an toàn khi PXTM dạo, bỏ qua những hoài nghi về trình độ tay nghề, chất lượng màu mực, dụng cụ thực hiện của những người làm nghề PXTM tại nhà. Chị N.T.T (trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) cho biết: “Làm chân mày, xăm môi cũng nhẹ nhàng nên không cần phải đến các trung tâm PXTM. Đến đó vừa phải chờ đợi lại giá cao”.

Hiện nay, dịch vụ PXTM dạo quảng cáo nhan nhản trên Facebook. Đa phần người PXTM dạo sẽ khai thác khách hàng từ bạn bè, người quen và liên tục đăng hình ảnh trước, sau của các ca PXTM môi, mày đã từng thực hiện để chứng minh tay nghề. Cùng với đó, để có khách hàng một số người làm nghề PXTM tư vấn hơi quá “lố”. Một tài khoản người dùng có tên L. nhắn tin giới thiệu chuyên nhận cắt mí, nhấn mí, điêu khắc và PXTM tại nhà. Chị L cho biết: “Em nhận PXTM lông mày, môi đảm bảo không sưng, không đau. Như chị thấy, trong các clip, khách nằm ngủ một giấc là đã thực hiện xong”.

Ngoài ra, có thể vì tiền hoặc do kiến thức hành nghề còn hạn chế, những người làm nghề PXTM dạo “nhắm mắt làm liều” đối với cả những ca đang mắc các bệnh hiểm nghèo… Chị H.T.T.D, một người hành nghề PXTM tại nhà cho biết: “Các ca có bệnh lý tiểu đường vẫn làm bình thường…”. Được biết, đối với người mắc bệnh tiểu đường khi thực hiện PXTM lông mày, môi vết thương khó lành, dễ bị viêm nhiễm. Khi đến các trung tâm uy tín, họ sẽ khuyên về uống thuốc đến khi đường máu ổn định thì sẽ an toàn và đẹp hơn.

Tiềm ẩn những rủi ro

Rủi ro từ dịch vụ PXTM dạo không chỉ dừng lại ở góc độ thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng vùng phun xăm, sưng nề kéo dài, dị ứng thuốc tê, mực xăm, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, PXTM dạo còn có thể lây nhiễm do virus là viêm gan C, HIV, giang mai nếu dụng cụ không được vô trùng.

Theo Th.s B.s Nguyễn Hữu Hưng làm việc tại một phòng khám chuyên khoa PXTM ở TP Đà Nẵng: “PXTM sử dụng thuốc tê, mực xăm có thể gây dị ứng và đã từng có trường hợp xăm chân mày bị tử vong vì dị ứng chậm với thuốc tê. Bên cạnh đó, PXTM môi rất dễ bị nhiễm trùng cần thực hiện tại phòng được vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ trước khi dùng cần được vô trùng”. Chị T.N (trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) chia sẻ: “Tôi phun môi nhưng vì người làm chạy kim sâu quá nên sau khi phun bị rỉ rỉ nước, rất lâu lành. Người ta làm xong thì bong tróc 1 lớp nhẹ còn tôi một lớp dày. Cùng với đó, sau khi phun xong buổi tối nằm ngủ tôi bị ngứa nên gãi và bây giờ nhìn kỹ môi có sẹo. Sau đó, họ nói tôi dặm lại nhưng tôi sợ không dám làm nữa bởi thấy sưng và khi khô đóng lại một lớp như xi măng”.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của hầu hết chị em phụ nữ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ cần tìm hiểu kỹ các dịch vụ trước khi thực hiện và không nên “đánh cược” tính mạng, sức khỏe với những dịch vụ PXTM dạo giá rẻ. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc để chấn chỉnh những “lỗ hổng” trong công tác quản lý các dịch vụ PXTM.

Nguồn: NGUYỄN LIÊN/ Báo CADN

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.