Đà Nẵng: Chợ hoa Tết quảng trường 29/3 ế ẩm chưa từng có, cây cảnh, hoa hạ giá nhưng chẳng ai mua.

(TTXVN) – Đã cận Tết nhưng chợ hoa tại Đà Nẵng đang trong tình trạng ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Khảo sát một số chợ hoa tại Đà Nẵng chiều ngày cận Tết tình hình chung của các tiểu thương như “ngồi trên đống lửa”. Ngày 8/2 (tức 27 tháng Chạp âm lịch), tại thành phố Đà Nẵng, không khí tết đã tràn ngập phố phường với rất nhiều loại hoa, cây cảnh được bày bán. Tuy vậy, nhiều tiểu thương cảm thấy lo lắng khi sức mua không bằng những năm trước, do nền kinh tế thành phố đang gặp nhiều khó khăn sau các đợt dịch COVID-19.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Điểm tập kết nhiều loại hoa, cây cảnh tết nhất tại Đà Nẵng là Quảng trường 29 tháng 3 (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Đây cũng là chợ hoa cảnh quen thuộc tại Đà Nẵng mỗi khi Tết đến, xuân về. Từ 23 tháng Chạp, các tiểu thương từ khắp mọi miền đã tập kết cây, hoa về kín cả khu vực Quảng trường và các tuyến đường lân cận. Các loại cây quất, mai, cúc, các loại hoa cảnh như đỗ quyên, phong lan… là các mặt hàng chủ lực của chợ hoa năm nay.

Đi dạo chợ hoa và mua một số giỏ hoa nhỏ, bà Nguyễn Thị Hy Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cho biết, năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên gia đình bà đã cắt giảm các chi tiêu về trang trí tết. Bà Vân chia sẻ, mọi năm, nhà bà vẫn mua 2 chậu cúc lớn đặt trước cửa nhà theo phong tục nhưng năm nay đã quyết định c.ắ.t bỏ vì tốn kém. Thay vào đó, bà tự trồng 2 chậu hoa ly và chỉ mua thêm một số giỏ hoa nhỏ để trưng bày cho có không khí tết.

Theo các tiểu thương, giá bán hoa, cây cảnh năm nay trung bình rẻ hơn năm ngoái từ 20-30% nhưng sức mua vẫn giảm. Cụ thể, chậu cúc lớn có giá 600.000 đồng/cặp, thấp hơn 200.000 đồng/cặp so với năm trước; hoa thược dược có giá 300.000 đồng/cặp, hướng dương cỡ lớn có giá từ 550.000 – 600.000 đồng/cặp…

Xe vận chuyển hoa từ làng hoa Dương Sơn đi các nơi phục vụ thị trường Tết 2021. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Anh Trần Công Vinh 26 tuổi, trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, anh đang bày bán 800 – 900 chậu hoa đa dạng về chủng loại và kích thước tại Quảng trường 29 tháng 3; trong đó, chỉ có thược dược, cúc mâm xôi bán được do năm nay cây có màu sắc đẹp mắt và nở đều. Hy vọng những ngày giáp tết sức mua sẽ tăng hơn để bù lại các khoản chi phí đã bỏ ra – anh Vinh chia sẻ.

Theo ông Trần Quốc Đạt, tiểu thương bán mai vàng trên đường 30 tháng 4, các năm trước, đến thời điểm này ông đã bán được hơn 50% lượng cây. Nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn, lượng khách xem và mua không đáng kể. Ông Đạt phải hạ giá, đồng thời cắt giảm nhân công tối đa, tự trông hoa cả ban đêm và chỉ mong đến 29, 30 tết có thể bán được khoảng 70% số mai đã nhập.

Càng về chiều tối, không khí tại các khu chợ hoa, cây cảnh bắt đầu nhộn nhịp hơn do đón lượng khách tan công sở về tranh thủ mua sắm, các tiểu thương cũng tạm gác lo âu lại để đón chào khách. Gác lại những khó khăn trong năm cũ, cả người bán, người mua đều hy vọng vào một cái tết đầm ấm, và một năm mới phát tài, phát lộc.

Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có

Đã cận Tết nhưng chợ hoa tại Đà Nẵng đang trong tình trạng ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Khảo sát một số chợ hoa tại Đà Nẵng chiều ngày cận Tết tình hình chung của các tiểu thương như “ngồi trên đống lửa”.

Tại chợ hoa Quảng Trường 2/9, anh Phan Viết Cảnh (trú tại quận Thanh Khê – Đà Nẵng) than vãn: “Ế ẩm quá em ơi, năm ngoái giờ này đã bán hết 50% hàng hóa, năm nay không dám nhập nhiều mà bán chưa đến 20%…”.

Tại chợ hoa này, người bán và người vận chuyển hàng hóa đông hơn cả người mua. Theo như một số tiểu thương, giá hoa năm nay bán rẻ hơn so với năm trước, nhưng lượng người dân lui tới chợ hoa không nhiều.

Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Người mua lác đác, giảm nhiều so với năm trước
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Các tiểu thương thẫn thờ đợi người mua đến

Giá thuê cây giảm 50% vẫn không có khách đoái hoài

Chợ hoa tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng chỉ lác đác khách lui tới.

Anh Nguyễn Văn Thắng (quê Điện Bàn, Quảng Nam) thở dài: “Tôi ra đây từ ngày 21 âm lịch đến nay chưa bán được cây mai nào. Năm trước cây mai 10 triệu bán rất nhanh, nhưng năm nay giảm xuống 8 triệu không ai mua”.

Anh Thắng cũng cho biết, năm ngoái một cây mai có giá 300 triệu đồng nhưng vẫn có người thuê về chơi Tết với khoảng 20 triệu. Năm nay giá thuê còn 10 triệu nhưng vẫn không ai đoái hoài.

Chợ hoa ngày 26 Tết ở Đà Nẵng ế ẩm chưa từng có
Chợ hoa ế ẩm kéo theo các mặt hàng dịch vụ lao đao. Những người vận chuyển cây cảnh tại các chợ hoa cũng đang khó khăn.

Theo anh Dũng (sống tại quận Cẩm Lệ), người vận chuyển cây cảnh cho biết: “Cả năm dịch không làm ăn gì được, hy vọng được dịp sát Tết để cứu vãn nhưng không ăn thua.

Năm ngoái mỗi ngày vận chuyển có thể đến 2 triệu nhưng năm nay mong được 400 nghìn đồng là mừng lắm rồi.”

Tiểu thương chợ hoa Tết Đà Nẵng “m.éo m.ặt” vì khách đến chỉ để… chụp hình

Các tiểu thương tại chợ hoa Tết Đà Nẵng lo lắng khi người đến chụp hình nhiều hơn người mua trong khi chỉ còn vài ngày nữa là Tết. Hôm (ngày 8/2) đã là 27 Tết, tức chỉ còn 3 ngày nữa để các tiểu thương bán hoa, cây cảnh… buôn bán, thu hồi vốn. Những ngày này, trên dọc các tuyến đường tại Đà Nẵng đều tràn ng.ập các điểm bán hoa, quả, các vật dụng trang trí Tết…

Nếu như thời điểm này những năm trước, người người đổ xô đi mua sắm tấp nập thì năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cảnh mua sắm nhộn nhịp cuối năm không còn nhiều.

Một số hình ảnh được PV Dân Việt ghi nhận tại chợ hoa Tết Đà Nẵng vào 27 Tết:

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 1.
Những ngày cận Tết Nguyên đán, Đà Nẵng lại rực rỡ hơn bởi sắc màu của những chợ hoa Tết. Hằng năm, nơi đây diễn ra không khí vui tươi, tấp nập của người mua, kẻ bán. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân Việt ngày 8/2, mặc dù đã là 27 tháng Chạp nhưng tại chợ hoa Tết nổi tiếng tại Đà Nẵng lại vắng vẻ, thưa thớt khách hơn so với mọi năm.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 2.
Nhiều tiểu thương tại đây cho biết, năm nay nhìn chung mọi thứ đều chậm lại hơn rất nhiều so với mọi năm. “Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kinh tế người khó khăn, sức mua vì thế cũng giảm. 27 Tết rồi mà không khí còn như thế này thì đủ biết Tết năm nay buồn như thế nào rồi”, anh Như (tiểu thương tại chợ hoa Tết Đà Nẵng) nói.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 3.
Nhiều tiểu thương lo lắng bởi ế hàng, mong ngóng khách đến mua trong khi chỉ còn còn vài ba ngày là Tết.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 4.
Mặc dù vắng bóng “thượng đế”, thế nhưng các tiểu thương tại chợ hoa Tết Đà Nẵng lại “dở khóc dở cười” vì lượng người đến “check-in” tại đây rất đông.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 5.
Nhiều người dân và du khách đến thành phố Đà Nẵng trong dịp này được xúng xính áo váy “check-in” chợ hoa Tết Đà Nẵng những ngày giáp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 6.
Chị Lê Thanh Hương, tiểu thương tại chợ hoa Tết Đà Nẵng cho biết, giá cây hoa, cây cảnh năm nay nhìn chung mềm hơn so với mọi năm nhưng sức mua của người dân vẫn rất yếu. “So với mọi năm, năm nay bán rất chậm. Tới thời điểm hiện tại, tôi mới chỉ bán được bằng khoảng 1/3 năm ngoái. Khách đến chợ hoa chủ yếu để xem và chụp ảnh, mua rất ít”, chị Hương nói buồn.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 7.
Lượng người mua không nhiều dù giá hoa, cây cảnh rẻ hơn với mọi năm. Các tiểu thương bán hoa Tết vẫn chờ đợi và hy vọng bán được nhiều hàng vào những ngày sát Tết.

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 8.
Chợ hoa Tết Đà Nẵng những ngày cuối năm vắng vẻ khiến tiểu thương ngán ngẩm

ẢNH: Tiểu thương chợ hoa Tết "méo mặt" vì khách đến chỉ để... chụp hình - Ảnh 9.
”Chúng tôi chỉ mong trong những ngày tới, người dân sẽ ra đường mua sắm nhiều hơn“, một chủ bán quất hy vọng.

Nguồn: Tổng hợp từ báo Vietnamnet – TTXVN – Dân Việt

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.