Đà Nẵng: Cầu vượt 3 tầng hơn 720 tỷ ở đường 2 tháng 9 chậm tiến độ: ‘Tất cả đều đổ cho ông trời’

(Báo VTC) – “Tôi chẳng thấy ai chịu trách nhiệm việc chậm trễ này cả, tất cả đều đổ cho ông trời hết”, Bí thư Đà Nẵng nói sau khi nghe BQL dự án hơn 720 tỷ báo cáo tiến độ. Chiều 19/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra tiến độ công trình cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Dự án có vốn đầu tư hơn 720 tỷ đồng, thiết kế khác mức dạng 3 tầng gồm tầng trên bố trí cầu vượt thép trên đường 2/9, tầng mặt đất bố trí đảo hình trọn tự điều chỉnh và tầng dưới cùng bố trí hầm chui trên đường Duy Tân kéo dài qua hầm qua nút giao thông Duy Tân – Núi Thành và Duy Tân – Bạch Đằng nối dài.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (giữa) kiểm tra tiến độ công trình nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, đây là công trình trong điểm của thành phố, thi công tại địa điểm rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và sinh hoạt của người dân, gây ra dư luận không tốt do ảnh hưởng của quá trình thi công cũng như việc chậm tiến độ.

“Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng công trình. Chưa có công trình nào mà lãnh đạo thành phố trước đây đã đến thăm, động viên, chỉ đạo từ những ngày đầu. Thời gian qua tôi cũng nắm được những khó khăn, vướng mắc, có ý kiến với UBND và UBND thành phố đã chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc”, ông Quảng cho biết.

Theo ông Quảng, thành phố chia sẻ với những khó khăn trong quá trình tổ chức thi công như tình hình dịch bệnh, những khó khăn phát sinh khách quan khác nhưng yêu cầu phải nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm của từng đơn vị liên quan, trước hết là ban quản lý dự án.

“Ban quản lý dự án mà không chỉ ra được nguyên nhân thuộc về chủ quan thì làm sao biết được để lãnh đạo, chỉ đạo. Việc gì cũng đổ cho nguyên nhân khách quan, tư vấn cũng đổ cho khách quan. Ở đây tôi chẳng thấy ai chịu trách nhiệm việc chậm trễ này cả, tất cả đều đổ cho ông trời hết”, ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND thành phố và Sở Giao thông-Vận tải chỉ đạo Ban quản lý dự án một cách cụ thể để đẩy nhanh tiến độ.

“Với tinh thần trách nhiệm với người dân thành phố, với công trình thì các đồng chí phải xem lại trách nhiệm của các đồng chí. Cả ban quản lý dự án và nhà thầu phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng hợp đồng và vai trò trách nhiệm của mình. UBND thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết vấn đề này. Đến 30/6, nếu chưa hoàn thành thì đưa ra đánh giá lại trách nhiệm về ai”, ông Quảng nhấn mạnh.

Thi công đường hầm thuộc nút giao thông 3 tầng phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Thi công đường hầm thuộc nút giao thông 3 tầng phía Tây cầu Trần Thị Lý.Trước đó, báo cáo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (chủ đầu tư dự án) cho biết, công trình khởi công ngày 29/3/2020, thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày.

Theo ông Lâm, trong quá trình thi công gặp một số vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Cụ thể là 2 đợt dịch COVID-19, thời tiết mưa bão cực đoan kéo dài trong những tháng cuối năm 2020; khoan cọc CDM từ nút 2/9 đến đầu cầu Trần Thị Lý gặp chướng ngại vật; vướng giải phóng mặt bằng…

“Hiện nay công tác xử lý chướng ngại vật, thi công nền móng và chế tạo cấu kiện kết cấu thép ở nhà máy cơ bản hoàn thành, thời tiết đã chuyển sang mùa khô, các vướng về mặt bằng cũng đã cơ bản được giải quyết. Nhà thầu sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công phần hầm và thượng bộ cầu trong thời gian sắp đến”, ông Lâm cho biết.

Theo Ban quản lý dự án, về công tác thi công, thi công hầm và đường gom trên đường Duy Tân-Trần Thị Lý thì mũi thi công từ nút 2/9 đến cầu Trần Thị Lý (đoạn hầm từ HH1-14 đến TC3 gồm 11 đốt hầm, dài 215m), dự kiến hoàn thành ngày 10/5.

Mô hình cụm giao thông tại phía tây cầu Trần Thị Lý

Mũi thi công từ đường Lê Đình Thám đến đường Núi Thành (đoạn hầm từ TC1 đến HH1-4 gồm 19 đốt hầm, dài 386m), dự kiến hoàn thành ngày 27/10. Còn mũi thi công từ đường Núi Thành đến đường 2/9 (đoạn hầm từ HH1-5 đến HK16 gồm 17 đốt hầm, dài 298m), thi công trong giai đoạn 2 (tháng 3/2021) và hoàn thành vào tháng 11/2021.

Riêng phần đốt hầm tại nút 2/9 hoàn thành vào tháng 8/2021 để phục vụ thi công lao dầm cầu vượt cuối cùng. Thi công cầu vượt và đường gom trên đường 2/9, hiện công trình đã thi công hoàn thành phần kết cấu hạ bộ (38 cọc khoan nhồi, 2 mố và 4 bệ trụ).

Hiện đơn vị đã hoàn thành sản xuất tại nhà máy 5/5 dầm thép, 4/4 trụ thép, dự kiến ngày 28/2 bắt đầu vận chuyển đến lắp dựng tại công trường. Thi công cọc xi măng đất gia cố nền đường đầu cầu đạt 126/176 cọc… dự kiến hoàn thành ngày 14/9. Tuyến đường sau trung tâm Hội nghị tiệc cưới và đường Nguyễn Sơn Trà nối dài, dự kiến hoàn thành ngày 25/4. Thi công hoàn thiện đường gom và các hạng mục khác dự kiến hoàn thành vào 31/12.

Nguồn: Phóng viên Xuân Tiến/ Báo VTC

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng  (https://www.facebook.com/groups/csqt.info). Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!