Đà Nẵng: Cấp cứu kịp thời một người dân bị hóc xương khi ăn bún giò.

(Theo GD&TĐ )- Một bệnh nhân bị hóc xương trong lúc ăn bún giò đã được các bác sĩ Bệnh viện 199 – Bộ Công an (TP Đà Nẵng) cấp cứu kịp thời. Dị vật được các bác sĩ gắp ra khỏi thực quản. Ngày 16/6, Bệnh viện 199 – Bộ Công an (TP Đà Nẵng) cho hay, vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị hóc xương trong lúc ăn bún giò.

Theo Bệnh viện 199, ngày 14/6, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện 199 tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân bị mắc dị vật trong thực quản. Sau khi chụp X-quang, anh T.V.N (34 tuổi) được chẩn đoán dị vật trong thực quản và ngay lập tức được chỉ định nội soi can thiệp, gắp dị vật ra khỏi thực quản.

Ngay sau khi làm các thủ tục, bằng phương pháp nội soi mềm đi qua đường miệng vào thực quản, bác sĩ đã gắp được dị vật là một mảnh xương lợn có kích thước 2,5 cm x 1,5 cm nằm ngang lòng thực quản. Sau khi lấy dị vật soi kiểm tra lại không chảy máu, bệnh nhân đã được cho xuất viện vào cùng ngày.


X-quang cho thấy dị vật bị hóc ở thực quản của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện 199 cung cấp.
Được biết trước đó, trong lúc ăn bún giò, anh N. có triệu chứng mắc nghẹn cổ họng, đau họng tuy nhiên lại chủ quan và không đến bác sĩ khám, kiểm tra. Sau đó, nhận thấy tình trạng không thuyên giảm lại có phần đau nhức nhiều hơn, anh đã đến Bệnh viện 199 để được cấp cứu.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Phương Thủy – Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện 199 cho chia sẻ, về trường hợp mắc dị vật trong lúc ăn, người dân thường có thói quen tự xử lí: nuốt cơm, nuốt bánh mỳ, ngậm C sủi, dùng tay móc dị vật…Những phương pháp này gần như không có tác dụng, thậm chí còn gây hại vì có thể làm dị vật mắc kẹt sâu hơn và làm tổn thương thực quản.

Bác sĩ Hoàng Phương Thủy cũng khuyến cáo, người dân không nên tự ý xử lí tình trạng mắc dị vật trong lúc ăn khi chưa biết vị trí và kích thước hình dáng của dị vật. Đối với trường hợp này, cần phải đến khám, đánh giá kĩ để phương thức xử lí kịp thời.

Nguồn: Hoàng Vinh/ Báo Giáo Dục Thời Đại

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.