Đà Nẵng bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho người dân.

Nhóm đầu tiên được chi trả tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 trong ngày 29-4 ở Đà Nẵng là những người có công cách mạng. Các nhóm còn lại dự kiến sẽ nhận tiền sau dịp lễ 30-4.
Ngày 29-4, ông Thái Đình Hoàng, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết bắt đầu từ sáng cùng ngày, địa phương này đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho người dân theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Theo đó, việc chi trả được giao cho Bưu điện Đà Nẵng thực hiện, chi trả trực tiếp tại các bưu điện, trụ sở UBND phường, xã. Trong ngày 29-4, Đà Nẵng mới thực hiện chi trả cho nhóm đối tượng đầu tiên nhận hỗ trợ là người có công cách mạng tại một số phường xã trên địa bàn. Sau ngày 29-4, dự kiến đến ngày 2-5 và ngày 4-5, đồng loạt các phường xã ở Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện và hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng người có công.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, nhóm người có công được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 tại địa phương này là hơn 14.000 người; bảo trợ xã hội là 27.000 người; hộ nghèo và cận nghèo là 34.000 hộ. Mỗi đối tượng sẽ nhận được hỗ trợ trong 3 tháng, trong đó nhóm người có công, bảo trợ xã hội cùng được nhận 500.000 đồng /tháng, nhóm hộ nghèo và cận nghèo là 250.0000 đồng/khẩu/tháng.

Người dân đến nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 tại bưu điện ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Dự kiến đối với 2 nhóm còn lại, hiện đang được các địa phương lập danh sách. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng sẽ ban hành kế hoạch đồng thời các phường, xã gửi danh sách lên UBND quận, huyện để được phê duyệt. Khi hoàn tất thủ tục, các ngành chức năng sẽ chuyển danh sách và tiền sang cho Bưu điện Đà Nẵng tiến hành thực hiện chi trả cho người dân. Việc chi tiền hỗ trợ cho 2 nhóm đối tượng này dự kiến cũng sẽ thực hiện ngay sau dịp lễ 30-4 và 1-5, kể từ ngày 2-5.

Nhiều người thuộc nhóm người có công trong sáng 29-4 khi nhận được thông báo tại địa phương đã đến các điểm chi tiền để nhận hỗ trợ. Bà Đặng Thị Thống (ngụ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – là thương binh) cho biết đã nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. “Trong dịch Covid-19, các con tôi đều nghỉ việc nên gặp khó khăn. Nhận được số tiền hỗ trợ này, tôi rất vui” – bà Thống cho hay.

Nguồn: B.Vân/ Báo Người Lao Động