Đà Nẵng: Ban hành giá đất tái định cư tại quận Cẩm Lệ và quận Ngũ Hành Sơn

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn thực hiện công khai, niêm yết sơ đồ tất cả các lô đất bố trí tái định cư và đơn giá đất quy định.
UBND TP. Đà Nẵng mới đây đã ban hành giá đất tái định cư các khu dân cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ và quận Ngũ Hành Sơn, áp dụng cho các hộ giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư.

Theo đó, đất tái định cư đường 5,5m có mặt cắt (MC) (3,0-5,5-3,0)m thuộc dự án khu dân cư Phước Tường (quận Cẩm Lệ) theo mặt bằng Quyết định số 35/2011/QĐ-UBND ngày 24/12/2011 của UBND TP gồm: Giá cho hộ chính là 1.003.000 đồng/m2. Nếu thửa đất nằm ở góc ngã ba đường phố thì nhân thêm hệ số 1,2; góc ngã tư đường phố nhân thêm hệ số 1,4. Vị trí đất có 2 mặt tiền (mặt trước và mặt sau) hệ số 1,1; nếu thửa đất có vị trí bo cong (có 2 mặt tiền nhưng không phải ở vị trí ngã ba, ngã tư) thì nhân hệ số 1,1.

☀ Mọi tin hay hằng ngày đều có tại GROUP: Chuyển động 24h. Group cập nhật tin nhanh nhất,  bạn click vào tên nhóm tham gia tự nhiên nhé.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, giá đất ở tái định cư đối với hộ chính tuyến đường Nguyễn Dục – đường 7,5m MC (4,5-7,5-4,5)m tại dự án khu tái định cư thu nhập thấp Đông Trà theo mặt bằng Quyết định số 62/2012/QĐ-UBND ngày 20/12/2012 của UBND TP là 900.000 đồng/m2. Tuyến đường Lê Văn Hưu – đường 20,5m MC (5,0-10,5-5,0)m dự án Khu dân cư Nam cầu Trần Thị Lý theo mặt bằng Quyết định số 58/2008/QĐ-UBND ngày 20/12/2008 của UBND TP là 3.430.000 đồng/m2 (hộ chính).


UBND TP cũng quy định đối với thửa đất có giá đất ở tái định cư theo mặt bằng Quyết định số 62/QĐ-UBND thì vị trí đất nằm ở góc ngã ba đường phố thì nhân thêm hệ số 1,3; vị trí đất nằm ở góc ngã tư đường phố được nhân thêm hệ số 1,5; vị trí đất có 3 mặt tiền đường phố trở lên được nhân thêm hệ số 1,6; vị trí đất có 2 mặt tiền (mặt trước và mặt sau) được nhân thêm hệ số 1,2; vị trí đất tại góc bo cong (có 2 mặt tiền nhưng không phải ở vị trí ngã ba, ngã tư) được nhân thêm hệ số 1,2; vị trí đất có mặt tiền đường phố và đường kiệt bên hông (với bề rộng đường từ 3m trở lên) được nhân thêm hệ số 1,1.

Đối với thửa đất áp giá theo mặt bằng Quyết định số 58/QĐ-UBND thì thửa đất nằm ở góc ngã ba đường phố nhân hệ số 1,2; ở góc ngã tư đường phố được nhân thêm hệ số 1,3; nếu thửa đất có 3 mặt tiền đường phố trở lên được nhân thêm hệ số 1,4. Đối với các trường hợp bố trí tái định cư theo diện hộ phụ thì nhân thêm hệ số hộ phụ theo quy định.

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn thực hiện công khai, niêm yết sơ đồ tất cả các lô đất bố trí tái định cư và đơn giá đất quy định; tổ chức và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ thuộc diện tái định cư sớm làm thủ tục nhận đất, giao đất ở theo chỉ đạo của UBND TP; đồng thời lập thủ tục thu tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách Nhà nước và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Nguồn: https://batdongsan.petrotimes.vn/da-nang-ban-hanh-gia-dat-tai-dinh-cu-tai-quan-cam-le-va-quan-ngu-hanh-son-578310.html

Tin xem nhiều:

 Đất Đà Nẵng hiện giờ đang rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ

(Tuoitre.vn) – Sau thời gian ngắn ‘sốt’ giá, từ đầu năm 2020 trở lại đây đất ở Đà Nẵng rớt giá, người bán ồ ạt nhưng không có người mua. Nhiều đại gia vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư bất động sản đang ‘ôm b.o.m’.
Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng hiện gặp nhiều khó khăn – Ảnh: Đ.C.

Cú “knock-out” của COVID-19

Dịch COVID-19 lần thứ 2 trở lại như một cú bồi đã hạ thị trường bất động sản vốn đã ảm đạm do ảnh hưởng của đợt dịch lần đầu thì nay càng thêm tụt dốc. Không dừng lại, nhiều đại gia bất động sản thậm chí đã bị “knock-out” và vướng vòng lao lý.

☀ Mọi tin hay hằng ngày đều có tại GROUP: Chuyển động 24h. Group cập nhật tin nhanh nhất,  bạn click vào tên nhóm tham gia tự nhiên nhé.

Những ngày này, tại các dự án bất động sản của Đà Nẵng vẫn rất ảm đạm. Nhiều ki-ốt đã cửa đóng then cài suốt từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại.

Anh D.V.H. – giám đốc một công ty bất động sản tại Đà Nẵng chia sẻ, nếu dịch COVID-19 đợt 1, công ty của anh còn thực hiện được một vài giao dịch bất động sản với khách, thì đợt 2 đến nay hoàn toàn không có. Nguồn thu không có, chi phí lớn nên anh H. phải đưa ra chính sách: các nhân viên chính thức đã gắn bó lâu năm cố gắng giữ để không giảm lương, còn cộng tác viên thì không nhận lương hoặc giảm 50% lương.

“Sau vụ mất sổ đỏ ở chi nhánh văn phòng đất đai quận Sơn Trà đang bị điều tra thì dòng tiền trong bất động sản lưu thông tại Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng nhiều. Hồ sơ, đối tượng cho vay của ngân hàng cũng làm chặt chẽ hơn” – anh H. cho biết.

Theo anh H., thống kê biến động giá đất nền tại 16 dự án ở Đà Nẵng trong thời điểm trước dịch (tháng 6-2020), đã giảm 13-30% so với đầu năm 2019. Và từ khi dịch đến nay thì gần như đóng băng.

Ông Nguyễn Văn Huyên, một người kinh doanh bất động sản lâu năm ở khu đô thị Golden Hills, nói: “Nếu như năm trước người ta tranh nhau mua bán thì nay không có một bóng người đến hỏi mua đất. Từ đầu năm đến giờ có rất nhiều người gửi đất nhờ tôi bán với mỗi lô đất tùy theo vị trí giảm giá 30-40% nhưng không giao dịch được”.

Điển hình như tại khu vực ven biển Đà Nẵng như đường Nguyễn Tất Thành, Tân Trà, Sơn Thủy… sau một thời gian “sốt” thì nay giá cũng giảm mạnh. Các điểm giao dịch về đất đai ở khu vực ven biển thường rất sôi động nhưng nay vắng tanh, không có người mua.

Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ - Ảnh 2.
Nhiều người ôm nợ vì thị trường bất động sản tại Đà Nẵng hiện gặp nhiều khó khăn – Ảnh: Đ.C

Nhiều nhà đầu tư như đang… “ôm b.o.m”

Sau thời gian ngắn đất ở Đà Nẵng “sốt” giá, có khu vực đất tăng gấp đôi thì từ đầu năm 2020 trở lại đây đất bắt đầu rớt giá, người bán ồ ạt nhưng không có người mua. Nhiều đại gia vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư bất động sản đang “ôm b.o.m”.

Ông Nguyễn Văn Lan, giám đốc Công ty bất động sản Minh Lan, cho rằng giá đất ở Đà Nẵng bắt đầu giảm mạnh từ đầu năm khi xuất hiện dịch COVID-19. Thường giá đất tăng nhanh trong thời gian ngắn xảy ra ăn theo giá trị đầu tư hạ tầng của Nhà nước hoặc sự phát triển của dịch vụ xung quanh là chuyện bình thường. Còn ở Đà Nẵng, thời gian qua việc gom đất, đầu tư theo kiểu lướt sóng kiếm lời khiến giá đất bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

“Khi thị trường chững lại và có dấu hiệu giảm giá mạnh như hiện nay, nhiều người gom đất bắt đầu “thải” một lượng đất lớn mà họ đã “ôm” trước đây. Tuy nhiên, thực tế hiện giá có giảm nhưng người có nhu cầu mua rất ít. Hiện tại, các tay đầu cơ đất “ôm” hàng với số lượng lớn đã tìm cách “nhả” hàng cắt lỗ nhưng không có người mua. Có thể thấy các tay đầu cơ đất ở nhiều khu vực đang ôm đất như ôm bom” – ông Lan cho biết.

Ông Võ Văn Cường, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, cho biết hiện giá đất giảm khá mạnh so với thời điểm cách đây hơn một năm. Theo ông Cường, để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, các ngân hàng cần có sự chia sẻ để ổn định tình hình. Đối với các khoản vay ngân hàng cần phải khoanh nợ, giãn nợ chứ thực tế hiện nay việc kinh doanh bất động sản đang rơi vào tình cảnh rất khó khăn.

Đại gia bể nợ trăm tỉ

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; kh.ở.i t.ố b.ị c.a.n, b.ắt tạm gi.am bà Dương Thị Ngọc Anh – chuyên viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, và bà Đào Thị Như Lệ (đồng phạm với bà Anh).

Điều khiến dư luận Đà Nẵng xôn xao không chỉ ở sự việc nghi.êm tr.ọng là mất hàng loạt sổ đỏ của dân tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Sơn Trà. Mà từ đây, nguồn gốc sâu xa là chuyện bể nợ của đại gia bất động sản.

Bà Anh đã từng tự ý lấy 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân để đưa cho bà Lệ sử dụng trái phép. Sau đó, bà Lệ đã mang trả lại các giấy chứng nhận này.

Cơ quan công an vào cuộc đi.ều t.ra đã kh.ở.i t.ố vụ á.n và b.ắ.t kh.ẩn c.ấp bà Anh. Tiếp đó, bà Lệ cũng từ Quảng Nam về đầu thú. Bước đầu bà Lệ khai nhận đã vay khoảng 500 tỉ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên giá đất bị giảm mạnh và bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên gần như đóng băng. Bà Lệ đi vay ở bên ngoài khoảng 500 tỉ đồng với lãi suất 5-30% để trả nợ ngân hàng cùng các khoản vay khác và dần mất khả năng thanh toán.

Nguồn: Đoàn Cường – Hữu Khá/ Báo Tuổi Trẻ

☀ Tin tức hay chính thống cập nhật liên tục và có chọn lọc được chia sẽ trên 2 địa chỉ dưới đây: 

  1. Nhóm: Chuyển động 24h ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.