Đà Nẵng: 2 trạm xe buýt 20 tỉ xây xong hơn nữa năm, người dân bức xúc vì vẫn phải chờ ngoài đường

(Báo Lao Động) – 2 trạm xe buýt ga đầu và ga cuối ở trung tâm huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng được xây dựng, hoàn thiện đã lâu nhưng chưa đi vào hoạt động. Việc chậm khai thác 2 trạm này không những gây lãng phí tài sản nhà nước mà còn khiến người dân bất bình…

Có trạm nhưng dân vẫn chờ ngoài đường

Người dân ở khu vực trung tâm huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bức xúc việc 2 trạm xe buýt nhanh cùng hệ thống nhà ga chờ đã xây dựng khang trang, hiện đại nhưng mãi chưa khai thác sử dụng.

Nhìn từ ngoài, người dân cho rằng các trạm xe buýt này đã xây dựng gần như hoàn thiện với đầy đủ các trang thiết bị bên trong. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà 2 trạm xe buýt chưa thể khai thác vận hành. Việc chậm khai thác 2 trạm xe buýt trên không những không phát huy được hiệu quả trong việc đưa đón khách mà còn gây lãng phí ngân sách nhà nước đã đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, huyện Hòa Vang cho biết, khoảng hơn nửa năm nay, trạm xe buýt nhanh ở Hòa Vang đã xây dựng xong nhưng chưa khai thác nên người dân chỉ có thể đón xe buýt ngoài đường. Theo bà Tuyết, việc có trạm nhưng không thể vào gây bất tiện cho người dân. Chưa hết, các tuyến xe buýt đậu đỗ không đúng nơi quy định, trông rất phản cảm.

Trong khi trạm xe buýt không thể sử dụng thì người dân, xe buýt nhanh phải đứng ngoài đường. Ảnh: HL

Ông T, tài xế xe buýt Quảng An cho biết, khu vực trạm xe buýt Hòa Vang, trạm xe buýt Việt Hàn, quận Ngũ Hành Sơn được xây dựng với mục đích là điểm trung chuyển sau khi người dân đi xe buýt từ Quảng Nam ra Đà Nẵng.

Nếu như trước đây, các tuyến xe buýt Quảng Nam được ra vào trung tâm thành phố thì nay, họ chỉ được dừng tại các trạm Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, bến xe Đức Long. Sau đó, người dân sẽ tiếp tục di chuyển vào trung tâm thành phố thông qua hệ thống xe buýt nhanh.

“Mục đích là như thế, nhưng vì trạm xe buýt Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn chưa khai thác nên các tuyến xe buýt Quảng Nam không có nơi đậu đỗ và thường đi lén vào trung tâm thành phố” – ông T. tiết lộ.

Bao giờ mới khai thác?

Được biết, trạm xe buýt Hòa Vang và trạm xe buýt Việt Hàn, quận Ngũ Hành Sơn là một trong số các hạng mục trong dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá mở mới theo quy hoạch thuộc dự án phát triển bền vững TP.Đà Nẵng (gói thầu 2.3) với tổng giá trị dự án hơn 110 tỉ đồng do Ban quản lý các dự án đầu tư cở sở hạ tầng ưu tiên (BQL hạ tầng ưu tiên) làm chủ đầu tư.

Trạm xe buýt nhanh ở huyện Hòa Vang và trạm Việt Hàn, quận Ngũ Hành Sơn được xây dựng với giá trị 20 tỉ đồng. Ảnh: HL

Ông Lê Thành Hưng – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho rằng, vì BQL hạ tầng ưu tiên chưa bàn giao nên Sở chưa thể khai thác được 2 trạm xe buýt ở huyện Hòa Vang và Ngũ Hành Sơn. Cũng theo ông Hưng, nếu tiếp nhận lại dự án, BQL hạ tầng ưu tiên phải có phương án quản lý khai thác, bảo trì dự án cụ thể.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Thúy – Trưởng phòng Điều hành dự án 1, thuộc BQL hạ tầng ưu tiên cho biết, tháng 9.2020 vừa qua, Sở Xây dựng vừa nghiệm thu 2 công trình trạm xe buýt ở huyện Hòa Vang và Ngũ Hành Sơn. Theo bà Thúy, BQL hạ tầng ưu tiên đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao quản lý, vận hành cho Sở GTVT.

“Sau khi được Sở Xây dựng nghiệm thu chuyên môn về xây dựng, BQL hạ tầng ưu tiên sẽ gửi giấy mời để Sở GTVT kiểm tra, nghiệm thu và nhận bàn giao” – bà Thúy nói.

Nguồn: phóng viên Hữu Long/ Báo lao động 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.