Đã có gia đình mà gặp phải thuốc độc “tình một đêm”, làm sao sống sót?

Một số người coi “tình một đêm” là chuyện bình thường mà không lường đến hậu quả hôn nhân trượt dài sau đó.

“Tình một đêm” bản chất là ngoại tình

PGS.TS Nguyễn Thành Nam – thành viên Hiệp Hội tâm lý giáo dục học Việt Nam cho hay: “Dưới góc nhìn của nhà tâm lý thì tình một đêm hay nuôi vợ bé bản chất cũng đều là ngoại tình.

Vấn đề là sau ngoại tình có thể cứu vãn được cuộc hôn nhân hay không thì cần phải hiểu động cơ đằng sau sự ngoại tình là gì: lãng mạn; nhu cầu tì.nh d.ụ.c; sự trả thù; sự sắp xếp hay điều gì đó?

Ngoại tình xảy ra dẫu chỉ một đêm cũng gây sang chấn tâm lý cho người bị phản bội. Và tôi chắc chắn rằng phải mất một thời gian đủ dài với động cơ hướng thiện từ hai phía mới có thể vượt qua cú sốc tinh thần này”.

PGS.TS Nguyễn Thành Nam

Theo phân tích của PGS.TS Nguyễn Thành Nam thì một cuộc ngoại tình dù là tình một đêm hay nuôi vợ bé thường đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ vợ chồng.

Tất nhiên, để biện hộ cho việc ngoại tình, nhiều người luôn tự nghĩ ra đủ thứ lý do để bảo vệ bản thân như: tình một đêm là bình thường, chỉ giải quyết nhu cầu sinh lý chứ vẫn yêu vợ con hay khi ngoại tình thì thời điểm đó hôn nhân cũng đã kết thúc rồi…

Khi muốn thoát khỏi hôn nhân nhàm chán, người ta dễ tiến đến ngoại tình. Nhưng khi ngoại tình bị phát hiện, nó có thể khiến mối quan hệ tốt lành tan tác đến mức không cứu chữa nổi, sau đó trượt dài đến ly hôn.

Cách nào cứu vãn hôn nhân đến bờ vực do ngoại tình?

Với những người đi ngoại tình, bản thân họ phải chấm dứt và phải tìm cách thổ lộ chuyện ngoại tình với đối tác của mình một cách thích hợp. Họ phải kiên nhẫn vì để câu chuyện ngoại tình qua đi thực sự cần ít nhất 1 năm (kể từ khi thú nhận) nhưng cũng có trường hợp mất nhiều năm mới vượt qua được. Họ cần thành thật hết mức có thể nhưng tránh so sánh giữa vợ/chồng/bạn tình của mình với người thứ ba.

Người vợ/chồng có thể sẽ buộc người ngoại tình so sánh về mức độ hấp dẫn, khả năng tì.nh d.ụ.c hoặc những điều tương tự thế. Thành thực tuyệt đối trong trường hợp này có thể trở thành quá khích.

Bên cạnh đó, không cần thiết phải so sánh mức độ thoả mãn tì.nh d.ụ.c giữa người tình và vợ/chồng mình. Ví dụ, khi một phụ nữ nói với chồng rằng anh ta như cái áo len cũ còn tình nhân của cô giống như một cái sơ-mi lụa mới. Tình huống này chẳng ai muốn mình giống như cái áo len cũ cả.

Một điều nữa là tuyệt đối không bao giờ đổ lỗi cho người kia khiến mình ngoại tình mà hãy nhận trách nhiệm.

Người còn lại cần phải nghe thấy người ngoại tình nói rằng anh/chị ta chịu trách nhiệm về hành vi của mình, việc không chung thuỷ là hoàn toàn sai lầm. Người ngoại tình không cố biện bạch cho việc ngoại tình, hãy tránh những chi tiết lặt vặt.

Tất nhiên, người ngoại tình nói chung và tình một đêm nói riêng không bao giờ có thể tưởng tượng được việc làm của mình làm tổn thương đối phương đến thế nào.

Dễ dàng thừa nhận tội lỗi của mình sẽ không giành được ngay sự tha thứ. Khi nào khủng hoảng qua đi và người kia thật sự bỏ qua thì tha thứ sẽ tự đến. Lòng tin được bồi đắp cùng với thời gian, và hãy luôn nhớ rằng một khi lòng tin từng bị xâm phạm thì nó sẽ rất dễ vỡ.

Với những người bị phản bội, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Người bị phản bội cần được trợ giúp rất nhiều từ bạn thân.

Tuy nhiên, nếu gia đình cũng vào cuộc thì đó sẽ là một hành động nguy hiểm, trừ khi cả hai có xu hướng ly hôn. Bởi vì khi hai người vẫn sống cùng với nhau, các thành viên trong gia đình sẽ mang cảm giác oán giận trong nhiều năm, ngay cả khi ngoại tình đã được tha thứ và mối quan hệ hai người tốt đẹp trở lại.

Ngoài ra, người bị phản bội cũng đừng biến mình trở thành một kẻ hoang tưởng ám ảnh như con chim bị bắn sợ cành cong. Những người bị phản bội không nên để cho việc ngoại tình kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình.

Việc tìm kiếm chứng cứ của sự phản bội chỉ làm tăng độ ám ảnh và làm chậm quá trình hàn gắn. Ví dụ, nhiều người kiểm tra ví, túi quần, áo, túi xách hay đi theo dõi vợ/chồng mình.

Dẫu ngoại tình rất đau đớn, hãy tin rằng hôn nhân sẽ vẫn sống sót sau ngoại tình nếu mỗi người sẵn sàng thấu hiểu, đối diện và cùng hướng đến việc cải thiện mối quan hệ.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng nhất ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật hằng ngày tại NHÓM  Tin Tức – Chuyển động 24h . Tham gia thành viên để đọc tin miễn phí

THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC.

Theo Nhà báo Hoàng Thanh / Báo Việt Nam Net