Cựu thượng tá công an nâng điểm thi: ‘Tôi sẽ kêu oan đến đời con cháu’.

(Báo Thanh Niên) – Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, liên tục khẳng định mình bị oan và nói sẽ kêu oan tới đời con cháu nếu vẫn bị tòa kết tội.
Sáng 16.5, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình, các bị cáo đã được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Bị cáo Khương Ngọc Chất tại phiên tòa ẢNH NGỌC HƯNG

“Luôn nâng cao tinh thần đấu tranh tội phạm nhưng lại bị oan”

Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), người bị cáo buộc là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi nâng điểm, cho rằng những gì mình làm trong kỳ thi 2018 có sai phạm về mặt quy chế và xin chịu trách nhiệm, song khẳng định mình không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
“Tôi không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm”, bị cáo Vinh nói và nghẹn ngào kể, trước kỳ thi cũng có người nhờ quan tâm thí sinh nhưng bị cáo trả lời đây là kỳ thi nghiêm túc nên nói với những người nhờ mình bảo các cháu học đi. “Những gì tôi làm chỉ mong kỳ thi tốt hơn, nhưng vì sự chủ quan của bị cáo, bây giờ phải trả giá”, ông Vinh nói.
Cựu Trưởng phòng Khảo thí mong Hội đồng xét xử căn cứ vào hồ sơ, căn cứ quá trình điều tra để đánh giá khách quan về hành vi của mình. “Nếu vẫn kết tội tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ thì tôi sẽ kháng cáo đến cùng. Tôi không tiếc bao năm cống hiến cho ngành giáo dục”, bị cáo Vinh nói.
Đứng trước toà, bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) dõng dạc nói, Hội đồng xét xử đưa bị cáo ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là không đúng người, đúng tội, bị oan sai.

Bị cáo Chất cho hay, mình là chiến sĩ Công an nhân dân, luôn nâng cao tinh thần đấu tranh với tội phạm và tham nhũng nhưng lại bị oan ức. “Mong bố mẹ, anh chị, các con tiếp sức cho tôi. Tôi sẽ kêu oan, kháng cáo đến cùng, sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, thậm chí đời tôi chưa xong thì đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vô tội”, bị cáo Chất bật khóc nói.
Tại phiên tòa, bị cáo Chất bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do đã tạo điều kiện, đồng thời móc nối để các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn (Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú THCS – THPT H.Lạc Thủy) thực hiện hành vi nâng điểm, trong đó có 10 thí sinh do chính Chất nhờ.

“Bị cáo đáng thương nhiều hơn đáng trách”

Là người tiếp theo được nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú THCS – THPT H.Lạc Thủy) gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi ngành giáo dục, đặc biệt xin lỗi các bậc cha mẹ, học sinh, trong đó có những học sinh bị tác động, ảnh hưởng bởi hành động sai trái của bị cáo trong kỳ thi 2018.
Ông Tuấn nói, trong phiên tòa bị cáo đã nhận rất nhiều cáo buộc cho rằng mình nói không đúng sự thật, nói oan cho người khác để có lợi cho mình nhưng mong các bị cáo này hãy đặt cương vị mình vào các phụ huynh, học sinh chịu ảnh hưởng trong kỳ thi để phán xét lương tâm của mình.
“Có thể nói bị cáo lớn lên từ bát cơm của ngành giáo dục, bố mẹ bị cáo cũng từng là giáo viên. Bị cáo không nghĩ có ngày phải ra hầu tòa với tư cách là một thầy giáo vi phạm trong ngành giáo dục. Chỉ vì sự lôi kéo và do bản thân bị cáo có động cơ không đúng đắn mới có ngày hôm nay”, bị cáo Tuấn nói.

Nói lời sau cùng trước toà, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Trưởng phòng Khảo thí) nói, bản thân luôn ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình. “Đau xót vô cùng vì sai lầm của bị cáo tạo ra vết nhơ cho gia đình mình, một gia đình có công với Cách mạng. Tạo nên gánh nặng cho chồng, cho đứa con còn nhỏ dại. Bị cáo mất niềm tin vào chính mình, mất niềm tin vào cuộc đời, khi những người đồng nghiệp với nhau phải ra hầu tòa, nói ra những lời thật chua xót”, bị cáo Liên trình bày và mong Hội đồng xét xử cho hưởng sự khoan hồng để làm lại cuộc đời.
Khóc nức nở khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân) thừa nhận mình là người có lỗi và đáng trách khi đã để xảy ra sai phạm trong kỳ thi. Tuy vậy, bị cáo Loan vẫn tha thiết mong Hội đồng xét xử nhìn mình với con mắt độ lượng hơn để thấy “bị cáo đáng thương nhiều hơn là đáng trách”.
“Suốt 13 tháng bị tạm giam, bị cáo đã đi đến tận cùng của nỗi đau cả về vật chất và tinh thần. Chỉ vì sai lầm nhất thời mà mất hết tất cả công việc, niềm tin với mọi người. Bị cáo xin nhận mình là một tấm gương mờ trong ngành giáo dục và xin được mở cánh cửa trở về cuộc đời”, sau khi trình bày xong lời nói sau cùng, bị cáo Loan bị ngất tại tòa và phải cần đến sự chăm sóc của nhân viên y tế.
Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, phiên tòa kết thúc phần tranh tụng và nghỉ nghị án. Theo dự kiến, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ tuyên án vào sáng ngày 21.5 tới.

Lê Hiệp/ Báo Thanh Niên

———————————————————-

 Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay vậy mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Tui nói thiệt đó, tất cả đều miễn phí. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.