Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng ‘bỏ túi’ phương án cách ly tại nhà .

(Thanh Niên) – “Khi chưa xác định được vết tích 6 ca bệnh, chúng ta có quyền nghi ngờ trong cộng đồng đâu đó còn rất nhiều, hay có những ổ dịch khác chưa truy tìm được…”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết.

☀ Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch COVID tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh Hoàng Sơn

Đà Nẵng “đang gia cố thêm” cường độ và tính chất cách ly xã hội

Chiều 2.8, báo cáo với Thường trực Chính phủ về tình hình dịch bệnh ở địa phương, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, với diễn biến của tình hình dịch hiện nay, Đà Nẵng “rất quan ngại đến 6 ca nhiễm chưa xác định được vết tích là có liên quan đến các ca trước hay không. Đà Nẵng và Bộ Y tế rất quan ngại 6 ca này”.
Ông Thơ cho rằng: “Khi chưa xác định được vết tích 6 ca này, chúng ta có quyền nghi ngờ trong cộng đồng đâu đó còn rất nhiều, hay có những ổ dịch khác chưa truy tìm được”.

Do đó, chiến lược chống dịch hiện nay của Đà Nẵng, theo ông Thơ, là xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong tỏa và dập dịch, để giải quyết việc dịch lây lan trong cộng đồng, chứ không phải khu trú trong bệnh viện hay một số điểm dân cư.

Đà Nẵng đã sớm thực hiện cách ly xã hội và “đang gia cố” thêm cường độ và tính chất của cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, yêu cầu củng cố các tổ giám sát Covid-19 ở cộng đồng và các tổ này trở thành công cụ ở cơ sở để tăng cường giám sát, cách ly ở cộng đồng một cách nghiêm ngặt.

Mọi người đang sinh sống ở Đà Nẵng đều được yêu cầu ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thực sự thiết yếu. Đà Nẵng cũng đã tiến hành phong tỏa tiếp một số cơ sở có hiện tượng dịch bùng phát và lây lan, như Bệnh viện Cẩm Lệ, nơi phát sinh 2 ca nhiễm trong bệnh viện và thôn Nam Sơn (xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang), nơi phát hiện 3 ca nhiễm.
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 3.8: Thêm một ca mắc mới ở Quảng Ngãi

Sắp gỡ phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng

Về Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, ông Thơ cho biết, 100% nhân viên bệnh viện đã được lấy mẫu xét nghiệm. “Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc Covid-19 liên quan đến y, bác sĩ. Chúng tôi hy vọng là con số sẽ dừng ở đây đối với y, bác sĩ ở bệnh viện đa khoa. Đà Nẵng đang trên đường làm sạch bệnh viện để trở thành trung tâm chữa bệnh”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trước đây, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng được xây dựng như một bệnh viện chủ lực trong điều trị những ca nhiễm Covid-19, “nhưng không may, ngay trong giai đoạn đầu tiên, nó bị Covid-19 đánh sập”.

Trước thực tế này, Đà Nẵng đã thay đổi chiến lược điều trị, chuyển các ca Covid-19 sang Bệnh viện T.Ư Huế, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang; “làm sạch” Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhưng không điều trị Covid-19 nữa, mà tập trung chữa bệnh thông thường.
“Chúng tôi cho rằng cách làm này là đúng hướng. Bệnh viện C hiện đang cơ bản vượt qua giai đoạn ban đầu, vài ngày tới sẽ tiến hành xét nghiệm lần thứ 2 để dỡ bỏ phong tỏa. Vài ngày tới, Bệnh viện Hòa Vang cũng thành một trung tâm chữa trị Covid-19.

Chúng tôi đang xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, quy mô 700 giường, tuần tới dự kiến hoàn thành. Chúng tôi cũng đang bàn tới bệnh viện dã chiến thứ 2, lấy Trung tâm Hội chợ triển lãm để triển khai. Với cách làm hiện nay sẽ rất nhanh và không tốn kém. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trong thiết kế, nghiệm thu và công nhận bệnh viện dã chiến càng sớm càng tốt để điều trị”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng báo cáo.

“Vẫn làm theo một cách rất cũ nhưng hiệu quả”

Về chiến lược thời gian tới, Đà Nẵng cho biết “vẫn làm theo một cách rất cũ nhưng hiệu quả, là tăng cường cách ly hơn nữa”.

Liên quan đến khuyến nghị của Bí thư Thành ủy TP.HCM về việc Đà Nẵng nên tính đến cách ly tại gia đình, vì khu cách ly tập trung rất có thể sẽ không kham nổi lượng người quá lớn (kinh nghiệm của TP.HCM là cứ mỗi ca F0 phải cách ly 280 người), Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói: “Trước tình trạng ca nhiễm tăng lên rất nhanh, Đà Nẵng đang tập trung sử dụng hết công suất khu cách ly tập trung, ví dụ tất cả các khu ký túc xá của thành phố, huy động tất cả các quận, huyện sử dụng tất cả trường học, cơ sở công cộng khác để lắp đặt giường, cơ sở vật chất cho cách ly. Ưu tiên sử dụng khu vực công cộng này để cách ly F1”.

Theo ông Thơ, “trong trường hợp số lượng bùng phát, tăng rất nhanh, đương nhiên chúng tôi đã tính đến phương án cách ly trong cộng đồng, tức là cách ly tại nhà”.
Dù quy trình này phải được Bộ Y tế hướng dẫn và thực hiện một cách chặt chẽ, nhưng theo ông Thơ, Đà Nẵng đã “bỏ túi” phương án này, chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết để nếu khu cách ly công cộng quá tải, có nguy cơ lây nhiễm chéo, thì sẽ kích hoạt phương án cách ly tại nhà.

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, “thành bại” của chống dịch trong giai đoạn này là thực hiện xét nghiệm, cách ly, truy vết. “Nếu ta làm chậm, năng lực xét nghiệm không đủ, truy vết chậm, để lây lan trong cộng đồng, thì đến lúc không thể giải quyết được”, ông Thơ nói.

(Nguồn: Vũ Hân/ Báo Thanh Niên)

Bộ Y tế đã sẵn sàng phương án cách ly toàn bộ người dân Đà Nẵng tại nhà.

Bộ Y tế thông báo đã sẵn sàng các phương án để ứng phó dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, trong đó có phương án cách ly người dân tại nhà.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng

Chiều 3/8, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến ý kiến của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã có sẵn phương án cách ly toàn bộ người dân Đà Nẵng tại nhà.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, dịch Covid-19 đã âm thầm lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng trong vòng một tháng và có thể đã diễn ra từ 2-2,5 chu kỳ. Do đó, ca bệnh lây lan và cần phải chuẩn bị tinh thần ứng phó ở mức cao nhất là yêu cầu tất cả người dân ở nhà. Áp dụng biện pháp chống dịch tại Vũ Hán (Trung Quốc) với Đà Nẵng, theo đó, mỗi hộ gia đình chỉ cử một người ra ngoài nhận thực phẩm và tiến tới sẽ cung cấp thực phẩm tận nơi để người dân không phải ra khỏi nhà.

Với ý kiến này của Bí thư Thành ủy TP HCM, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã tiếp thu và nghiên cứu phương án áp dụng phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh thực tế.

“Bộ Y tế đã cử những đội chuyên gia nhiều kinh nghiệm nhất trong đợt chống dịch lần 1 đã vào chi viện cho Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã có mặt tại Đà Nẵng và cho biết sẽ ở lại đây cho đến khi hết dịch. Bộ Y tế đã khoanh vùng, cách ly để dập dịch tại khối 3 bệnh viện và một số điểm ghi nhận có ca mắc cộng đồng. Các địa phương khác phát hiện có các ca lây nhiễm xuất phát từ Đà Nẵng, trong đó có Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thái Bình… đã có biện pháp truy vết, các ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp với xúc ca bệnh”, ông Cường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông để nhắn tin cho tất cả các đối tượng có tiếp xúc và có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch. Trong đó, nhiều thuê báo được xác định đi qua vùng dịch, cũng được nhắn tin thông báo.

Bộ Y tế cũng huy động hơn 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, trường quân đội để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng. TP Đà Nẵng cũng nhất trí hướng tới phương án cách ly tại nhà, trong bối cảnh khu cách ly tập trung đông và có thể quá tải.

“Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án cách ly tại nhà, tại khu dân cư, trường học, nhà máy… Chúng tôi đã có những phương án cách ly cụ thể và sẽ triển khai ngay khi nhận được chỉ thị của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19”, ông Cường nói.

Tính đến 18h chiều 3/8, Việt nam ghi nhận tổng cộng 642 ca mắc Covid-19, với 21 ca mới nhất, gồm 15 bệnh nhân tại Đà Nẵng và 6 tại Quảng Nam, có liên quan đến Đà Nẵng.

Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 195 người./.

(Theo vov.vn)

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.