Chủ tịch Đà Nẵng: Hơn 10.000 người là F1, F2 của ba ca mắc Covid-19.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đến chiều 27/7 số người là F1, F2 tiếp xúc ba ca mắc Covid-19 là hơn 10.000 người.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 sáng nay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết hiện số người là F1,F2 tiếp xúc 3 ca bệnh số 416, 418 và 420 tại TP là rất lớn, hơn 10.000 nghìn người.

Theo ông Thơ, số lượng cần cách ly hiện tại rất lớn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện C và bệnh viện Đà Nẵng đã là khoảng 8.000 trường hợp.

Chủ tịch Đà Nẵng: Hơn 10.000 người là F1, F2 của ba ca mắc Covid-19
Nhân viên y tế đo kiểm tra thân nhiệt người dân

“Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có hơn 10.000 người là F1, F2 của ba bệnh nhân này”, ông Thơ nói và cho biết việc xét nghiệm mới được khoảng 3.000 người.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, 3 ca bệnh ở Đà Nẵng đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối. Qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh.

“Chính vì vậy, có sự lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện”, ông Thơ nhận định.

Việc xét nghiệm vừa để tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để có đánh giá chung về tình hình dịch” ông Thơ nói và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các trung tâm y tế lớn hỗ trợ Đà Nẵng trong việc tiến hành xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng việc xét nghiệm để có thể kiểm soát được, đánh giá bức tranh và tình trạng lây nhiễm trong cả cộng đồng. Ông cũng đề nghị Bộ Y tế lập các trạm xét nghiệm di động để rút ngắn thời gian nhằm đưa ra các phương án.

Cách ly xã hội 6 quận, phong tỏa 3 bệnh viện

Chiều nay, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc khẩn trương triển khai bác biện
pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 28/7 tại địa bàn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở
sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tạm dừng các hoạt động vận tải; trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân…

Chỉ cho phép mở cửa các loại hình khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; công chứng; cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; các cửa hàng ăn uống chỉ được bán qua mạng hoặc bán mang đi, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Thực hiện phong tỏa bệnh viện C, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và
Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Nguồn: Hồ Giáp/ Báo Vietnamnet

NÓNG: Cách ly gấp 2 người Trung Quốc đi xe máy từ Đà Nẵng ra Huế giữa đêm khuya.

Lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát huyện Phú Lộc phát hiện 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng – Huế giữa khuya nên đưa về khu cách ly ngay sau đó.
Ngày 28/7, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận 2 người Trung Quốc đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc.

Khuya cùng ngày, cán bộ tại chốt kiểm soát số 5 (huyện Phú Lộc) phát hiện 2 người mang quốc tịch Trung Quốc chạy xe máy theo hướng Đà Nẵng – Huế. Sau đó, lực lượng chức năng đưa 2 người này về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc.

Tại đây, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế đối với 2 người này.


Chốt kiểm soát y tế số 5 ở huyện Phú Lộc. Ảnh: V.D.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, trên địa bàn có 76 trường hợp (F2, F3) liên quan đến 2 ca nhiễm 416 và 418 ở Đà Nẵng. Những trường hợp này được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Riêng số lượng người đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền) là 6 trường hợp, gồm người từ Lào về và người cách ly có liên quan bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải cho dừng tuyến buýt Huế – Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động “xe ké, xe chui” để tránh bỏ sót các trường hợp đến Huế không khai báo y tế.

Để phòng nguy cơ dịch lây lan từ Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế đã kích hoạt 3 trạm kiểm soát dịch tại huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy và Ga Huế để kiểm tra, giám sát dịch bệnh; kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách từ Đà Nẵng đến Huế trên đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga.

Nguồn: Điền Quang/ Zingnews

☀ Tin tức đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ:  (Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm bên dưới để xem vĩnh viễn)

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236 )

 

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn. 

 

☀ Tin tức nhanh nhất chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.