☀ Chủ tịch Đà Nẵng: Để người nhiễm bệnh trong cộng đồng tăng nhanh sẽ “bể trận”

(Báo công an Đà Nẵng) – Đây là lưu ý của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sau chuyến thị sát kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương và làm việc với chính quyền quận Liên Chiểu ngày 28-7. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, với những diễn biến đang rất phức tạp của dịch bệnh, các địa phương, trong đó có quận Liên Chiểu và mỗi người dân phải thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch, nhất là quy định giãn cách, cách ly theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bằng không sẽ “bể trận”…

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi làm việc với Liên Chiểu ngày 28-7.

☀ Mọi chuyển động hằng ngày tại Đà Nẵng đều có tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ Thông tin: Đã có rât nhiều ca nhiễm bệnh tại thành phố. Và qua những đợt xét ngiệm gần đây, đã ghi nhận thêm 5 ca, trong đó có 4 ca tại bệnh viện và 1 ca tại cộng đồng. “Phải nói rằng, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm. Ngoài cộng đồng vẫn có ca lây nhiễm, trong khi chúng ta chưa thể xác định được nguồn gốc lây nhiễm ban đầu, các bệnh nhân lây nhiễm từ đâu, và ai là trường hợp F0 đầu tiên gây mầm bệnh. Từ khi dịch bùng phát, Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp ngành, địa phương hiện cách ly, cách ly xã hội theo tinh thần chỉ thị 16. Riêng huyện Hòa Vang, đã thực hiện theo chỉ thị 19, tiến hành giãn cách xã hội, nhưng từ 13 giờ chiều 28-7, cũng sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16, bởi tình hình rất nguy hiểm” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Liên Chiểu đề cao cảnh giác, quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và TP, đồng thời lưu ý, sáng 28-7, lãnh đạo thành phố đã đi thị sát tại các địa phương, khu phố, trong đó có Liên Chiểu và thấy rằng, nhiều địa phương, khu vực chấp hành rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi còn chủ quan, lơ là, lãnh đạo thành phố đã nghiêm khắc phê bình.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ dẫn chứng, tại các tuyến đường tiếp giáp với khu vực Bệnh viện Đà Nẵng như Ông Ích Khiêm, Hải Phòng, Nguyễn Thị Minh Khai, Đống Đa (thuộc các phường Thanh Bình, Thạch Thang, Phước Ninh) vẫn còn rất nhiều hàng quán bày bán, người dân ngồi ăn uống tại chỗ, không thực hiện cách ly xã hội. Đó là điều không thể chấp nhận được. “Tôi lưu ý tất cả cán bộ, đảng viên và người dân rằng, thành phố chúng ta sẽ không thể nào đương đầu nổi với dịch bệnh khi mà số người nhiễm bệnh trong cộng đồng tăng lên nhanh chóng. Năm mười ca, vài chục ca, chúng ta có thể kiểm soát, xử lý, nhưng nếu con số lên cả ngàn ca, chúng ta sẽ “bể trận”.

Vì vậy, không có cách nào tốt hơn bằng việc người dân, cán bộ đảng viên của chúng ta đề cao ý thức của mỗi cá nhân, chủ động thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch, nhất là quy định giãn cách, cách ly theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của thành phố, cũng như tuân thủ các quy trình đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập đông người, hạn chế đi lại, tiếp xúc với những khu vực, cá nhân có nguy cơ lây nhiễm cao. Chỉ bằng cách đó, mới kiềm chế được dịch bệnh trong cộng đồng” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Quận Liên Chiểu đưa người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi cách ly.

Nói về chuyện chưa truy tìm ra được bệnh nhân F0, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, rõ ràng trong cộng đồng còn tiềm ẩn nguy cơ có nhiều người đang mang mầm bệnh, hoặc đã nhiễm, đã mang mầm bệnh nhưng chưa xuất hiện triệu chứng bệnh. Theo Chủ tịch, ngày 28-7, thông tin từ các bệnh viện cho thấy, ngoài những ca đã phát hiện dương tính, bệnh viện cũng đã thực hiện xét nghiệm về kháng nguyên (lấy đờm, nhãi để thử), kháng thể (lấy máu) để xác định trong máu có kháng thể hay không, và đã phát hiện nhiều dấu vết của kháng thể tại Bệnh viện Đà Nẵng có mối liên hệ với nhiều cư dân tại phường Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, như sốt, ho, cảm.

Hiện nay, đang tiếp tục theo dõi để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Yêu cầu Ban Thường vụ Quận ủy, UBND và chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu giãn cách, các Chỉ thị, quy định về chống dịch để hạn chế thấp nhất hậu quả có người bệnh lây lan trong cộng đồng. Đồng thời chuẩn bị những phương án ở cấp độ cao hơn, để có những giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất, không để bị động, bất ngờ trong phòng chống dịch.

Cre: Công Hạnh/ http://cadn .com.vn/news/119_228691_de-nguoi-nhiem-benh-trong-cong-dong-tang-nhanh-se-be-tran-.aspx

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng có được cập nhật liên tục tại 2 địa chỉ, bạn đọc có thể theo dõi Trang hoặc tham gia Nhóm để xem: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)
Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.