CHÍNH THỨC: Dừng dạy, sát hạch lái xe trên cả nước để phòng chống lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng

(Tiền Phong) – Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT các địa phương tạm dừng việc tổ chức đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe đường bộ để phòng chống lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản gửi các Sở GTVT địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của dịch COVID-19 gây ra.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT các địa phương căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn để xem xét dừng tổ chức đào tạo, sát hạch để đảm bảo phòng tránh lây nhiễm COVID-19; các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe phải thực hiện các biện pháp phòng dịch và giãn cách xã hội trong hoạt động.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT các địa phương phổ biến, quán triệt việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tới các doanh nghiệp vận tải, đặc biệt kinh doanh vận tải hành khách, quán triệt tới toàn bộ nhân viên và hành khách.

Cả nước tạm dừng đào tạo và thi sát hạch lái xe để phòng chống lây lan dịch COVID-19.

Các bến xe tăng cường giám sát, nhắc nhở khách thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, phun khử khuẩn khu vực bến xe.

Trường hợp địa phương phải tạm dừng khai thác các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các Sở GTVT phải có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT phía đầu xe đi/đến để phối hợp quản lý.

Đối tượng nào không biết chữ vẫn được cấp bằng lái?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 29/2015 và Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Theo đó, bộ này đề xuất cho phép đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt được học và thi sát hạch để lấy bằng lái xe mô tô hạng A1 (xe máy từ 50 đến 175 phân khối), hạng A4 (lái máy kéo có trọng tải đến 1 tấn).

Theo đó, đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt muốn học lái xe hạng A1, A4 làm hồ sơ và nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Trong hồ sơ, ngoài giấy tờ cá nhân, đơn xin học, giấy khám sức khỏe, người có nhu cầu học lái xe còn phải bổ sung giấy tờ của UBND cấp xã/phường nơi cư trú, xác nhận là người dân tộc thiểu số, không biết đọc, viết tiếng Việt. Dự kiến, nếu được ký ban hành, thông tư trên sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2021.

Đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ vẫn được cấp bằng lái xe?
Đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ vẫn được cấp bằng lái xe?

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng An toàn Giao thông (Bộ GTVT, cơ quan xây dựng dự thảo) cho biết, đây là chính sách đặc thù áp dụng đối với người dân tộc thiểu số. Dù chúng ta không khuyến khích, nhưng do yêu cầu cuộc sống người dân vẫn sử dụng phương tiện. Do đó, cần chính sách cụ thể, thống nhất toàn quốc để tháo gỡ cho các địa phương.

Do người học không biết đọc, không biết viết chữ quốc ngữ, nên theo ông Thạch, cách dạy lý thuyết và thi cũng khác. Theo đó, về phần lý thuyết, người dạy sẽ hướng dẫn trực quan các quy định về giao thông đường bộ. Khi thi sát hạch, học viên thi lý thuyết theo hình thức vấn đáp (thay vì làm bài trên giấy) và vẫn phải qua các bài thi thực hành, như đi trên đường thẳng, đi vòng số 8…

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.

Theo phóng viên Lê Hữu Việt/ Báo Tiền Phong

error: Content is protected !!