Chi nhầm tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho người đang … ngồi tù: chuyện thật như đùa tại Thanh Hóa

(nguoiduatin.vn) – Một người đang thụ á. n t. ù ở Thanh Hóa nhưng vẫn được chính quyền chi tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch bệnh. Câu chuyện thật như đùa này khiến nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch của việc áp dụng chính sách tại một số địa phương.
Xác nhận với báo chí, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch UBND xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho hay, chính quyền đã thu hồi số tiền hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch covid-19 chi cho 1 trường hợp không đúng.

Trước đó, UBND xã Tiên Trang thực hiện chi trả hỗ trợ covid-19 đợt 1 cho hơn 2.100 người thuộc 4 nhóm đối tượng. Tuy nhiên, một số trường hợp không thuộc nhóm được chi trả. Cụ thể, trường hợp B.V.H. (27 tuổi, trú thôn Thủ Lộc, xã Tiên Trang), đang thụ án t. ù gi. am về tội Gây r. ối trật tự công cộng.

Theo mẹ của H., gia đình thuộc hộ cận nghèo, nhà có 5 nhân khẩu được nhận 4,5 triệu đồng. “Gia đình không biết rõ quy định nên khi xã thông báo đã mang 750.000 đồng trả lại cho xã”, bà H. nói.


Cán bộ chính sách xã Tiên Trang rà soát lại và phát hiện sai sót nên thu hồi tiền cho người không thuộc đối tượng hỗ trợ. Ảnh Zingnews.vn.
Bà Nguyễn Thị Liên thừa nhận quá trình lập danh sách, cán bộ chính sách xã đã sơ suất đưa 1 người đang chấp hành án ph. ạt t. ù vào danh sách nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ covid-19. “Khi phát hiện nhầm lẫn, địa phương đã thu hồi số tiền trên”, bà Liên nói với Zing.

Mặc dù sự cố đã được khắc phục và chính quyền địa phương đã thừa nhận sai sót nhưng câu chuyện trên cũng là lời cảnh báo về sự minh bạch trong việc thực hiện các chính sách, đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân. Hơn ai hết, chính quyền địa phương phải “nắm trong lòng bàn tay” về số lượng người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Thông thường, quy định chặt chẽ, song con người thực hiện mới có tính quyết định. Tinh thần chăm lo cho dân của cán bộ mới đảm bảo hỗ trợ đến với người dân chín xác, kịp thời, không thể gây ra những “lỗi”… ngớ ngẩn – phạm nhân đang thụ án cũng được chi trả trợ cấp covid-19.

Dịch covid-19 đang ảnh hưởng toàn diện đến đất nước. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh, Đảng, Nhà nước cũng xác định rất rõ việc bảo đảm an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng yếu thế, người nghèo. Phát biểu tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu. Phải nhanh chóng để các giải pháp hỗ trợ đi vào thực tiễn cuộc sống, bởi vì cuộc sống của người dân không thể chờ lâu hơn nữa.

Sự hỗ trợ này giống chiếc “phao cứu sinh” cho hàng triệu người dân thêm vững tâm và quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua dịch bệnh. Thế nhưng, thực hiện các giải pháp an sinh hỗ trợ người dân không có nghĩa các địa phương triển khai nóng vội, chi nhầm đối tượng. Tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 không được phép “đi lạc đường”. Từ những hiện tượng nhỏ lẻ như ở Thanh Hóa, dư luận có quyền nghi ngờ về tính minh bạch của chính sách hỗ trợ liên quan đến dịch covid-19.

Với người nghèo, trong cơn hoạn nạn, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” càng thêm quý giá. Đó chính là lý do dư luận luôn dõi theo chính sách chi trả cho dân có minh bạch, công bằng? Đơn giản vì thực tế không thiếu những ví dụ sinh động về việc “bò, dê đi lạc”, “bò, nhím nhầm chuồng” hoặc chi trả nhầm đối tượng.

Trong tình hình covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động khó lường thì việc đề phòng, cảnh báo, răn đe để tiền hỗ trợ dân đi đúng đường là cần thiết. Tiền “đi đúng đường” khi quy trình, quy chuẩn, điệu kiện, thủ tục đầy đủ, minh bạch với từng đối tượng, thành phần được hỗ trợ.

Nguồn: N.Giang/ nguoiduatin

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì sau này lúc cần tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.