Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương trong vòng 15 ngày bắt đầu từ từ 0h00 ngày 16/2 (Mùng 5 Tết).

(Báo VTC News) – Trước diễn biến của dịch COVID-19, Hải Dương sẽ thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 16/2. Trưa 15/2, trả lời PV VTC News, ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quyết định sẽ triển khai các biện pháp cách ly xã hội trên địa phận toàn tỉnh Hải Dương 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h ngày 16/2/2021.

Theo đó, tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa nhưng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…

Hải Dương sẽ thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, việc phong tỏa TP Chí Linh có thể kéo dài thêm một số ngày nữa, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19, tỉnh Hải Dương đã thay đổi phương thức xét nghiệm không chỉ tại các khu cách ly nữa mà mở rộng ra toàn cộng đồng dân cư tại các khu vực đang bị phong tỏa, đầu tiên là tại tâm dịch TP Chí Linh.

Từ 14/2, lực lượng lấy mẫu gồm hơn 100 người chia ra làm 15 tổ đến tất cả các điểm đang phong tỏa ở 19 xã phường của TP Chí Linh để lấy mẫu nhanh nhất có thể.

Hôm qua, tại hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn (hiện mới thực hiện tại 1 huyện, 1 thành phố) để không đi chậm hơn dịch.

“Chỉ thị 16 làm chậm lại, ngăn chặn dịch lây lan. Chúng ta phải chấp nhận phong tỏa, giãn cách trong 2 tuần để chặn lại tốc độ lây nhiễm của dịch. Chúng tôi khuyến nghị như vậy, còn thực hiện Chỉ thị 16 tại bao nhiêu huyện, xã là do tỉnh quyết định. Tuy chúng ta áp dụng Chỉ thị 16 nhưng theo hướng giãn cách trên diện rộng, phong tỏa trên diện hẹp để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Hải Dương sẽ thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2. (Ảnh minh họa)

Chúng ta phong tỏa, nhưng không tuân thủ nghiêm vấn đề cách ly, nhà giãn cách nhà, người giãn cách người thì chúng ta khó có thể thực hiện được chống dịch”, Bộ trưởng phân tích.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn, tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ. Có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dịch diễn biến phức tạp và có thể kéo dài hơn.

Liên quan đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần quan tâm, chỉnh đốn lại các khu cách ly, giải toả ngay toàn bộ khu cách ly tại Trường nghề Canada vì ở đây đã có ca nhiễm. Khu cách ly tại Trường tiểu học Chu Văn An cũng cần được đánh giá lại, nếu cần thiết thì không tổ chức cách ly tại đó nữa.

Ông Long đề nghị giao cho quân đội quản lý, vận hành toàn bộ những địa điểm cách ly lớn trên 50 người để đảm bảo tính tuân thủ trong cách ly. Đối với những địa điểm cách ly tập trung công nhân của nhà máy Poyun và Kuroda Kagaku, Bộ trưởng đề nghị Quân khu 3 rải ra các địa phương lân cận do quân khu quản lý đưa những trường hợp cách ly này ra khỏi Hải Dương.

Sáng nay (15/2), Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện thêm 3 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn cho Hải Dương nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly.

Nguồn: Pv Nguyễn Huệ/ Báo VTC

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!