Bệnh viện C Đà Nẵng không cho bệnh nhân đang điều trị xuất viện, dừng tiếp nhận bệnh mới.

(Báo VTC News) – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện C không cho bệnh nhân đang điều trị xuất viện và dừng tiếp nhận bệnh mới.

Liên quan ca bệnh nghi nhiễm nCoV tại Đà Nẵng, tại cuộc làm việc với ngành Y tế Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng tối 24/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 thì trường hợp bệnh nhân T.V.D tương đối đặc biệt.

Đó là lý do vì sao khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng và Viện Pasteur Nha Trang đã lấy mẫu xét nghiệm và 3 lần đều dương tính với nCoV nhưng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vẫn được chỉ đạo làm thêm các xét nghiệm.


Chuyển bệnh nhân D từ Bệnh viện C sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

“Bộ Y tế muốn làm thật kỹ các xét nghiệm đối với trường hợp này trước khi công bố để tránh ảnh hưởng đến dư luận. Trong quá trình chờ đợi kết quả, chúng tôi cũng đã yêu cầu ngành Y tế Đà Nẵng triển khai các biện pháp cần thiết, trong đó có việc truy vết nhằm tìm ra nguồn lây bệnh để có biện pháp rõ ràng, kịp thời”, ông Sơn cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu Bệnh viện C không cho xuất viện đối với toàn bộ người bệnh đang ở viện, kể cả ca nặng bệnh nặng có nguy cơ tử vong được người nhà xin đưa về. Trường hợp người bệnh nặng chết tại bệnh viện, sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch. Bệnh viện C cũng không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị.

Ngoài ra, bệnh viện cần triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và người bệnh khác trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh nghi ngờ.

“Khuyến cáo cán Bộ Y tế đã điều trị cho ca bệnh nghi ngờ không rời khỏi bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện”, thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế Đà Nẵng xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.


Lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế Bệnh viện C tiếp nhận nhu yếu phẩm của người nhà bệnh nhân gửi vào.

Hiện bệnh nhân D. đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng. Một ê kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng được Bộ Y tế điều động ra Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp công tác điều trị.

Với 103 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân D. đã được xác định từ tối 23/7 thì tất cả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, theo dõi tại các trung tâm y tế quận, huyện.

Nguồn: Xuân Tiến/ Báo VTC News 

TIN MỚI NHẤT: 

Bệnh viện Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh đến Đà Nẵng điều trị ca dương tính với COVID-19.

(Báo Tiền Phong) – Đội phản ứng nhanh gồm các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được cử đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Sáng 25/7, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID – 19,êkip phản ứng nhanh của khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường ra Đà Nẵng.
Ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án, trong đó có ECMO để điều trị cho bệnh nhân nghi mắc COVID – 19.

Trước đó, bệnh nhân T.V.D. (57 tuổi, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) qua 3 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng qua khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) từ chiều tối ngày 23/7 để theo dõi, điều trị .

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã đến Đà Nẵng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Toàn bộ quy trình khép kín trong chữa trị và cách ly tại bệnh viện đã được tái khởi động trở lại khi bệnh nhân D. được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng với mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã tái khởi động 15 quy trình chuyên môn bao gồm sơ đồ đường đi một chiều tại khu cách ly, mắc và tháo phương tiện bảo hộ, quy trình xử lý dụng cụ, xử lý rác thải… Để đề phòng trường hợp xấu nhất, Bệnh viện Đà Nẵng cũng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài.

Chiều ngày 24/7, sau khi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP ) đã yêu cầu Sở Y tế TP tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly các đối tượng này tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.


Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được chuyển từ bệnh viện C Đà Nẵng qua bệnh viện Đà Nẵng để chữa trị và theo dõi. Ảnh: Đồng Thanh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn…

Nguồn: Ngô Bình/ Báo Tiền Phong

☀ Tin tức đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.