Xây dựng khẩn 3 bệnh viện dã chiến ở Hải Dương vì nguy cơ không đủ giường điều trị.

Với số lượng bệnh nhân COVID-19 nhiều, số cách ly lớn, Bộ trưởng Bộ Y tế họp khẩn với các địa phương tính toán phương án xây dựng bệnh viện dã chiến vì nguy cơ Hải Dương không đủ giường điều trị
17h30 chiều 28-1, Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương về phương án phòng chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh ngành y tế đã triển khai khoanh vùng, cách ly khá nhanh.

Từ đêm qua đến nay đã lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm, năng lực xét nghiệm hiện nay có thể đạt từ 5.000-7.000 mẫu mỗi ngày. Những ngày tới, y tế địa phương sẽ triển khai lấy mẫu càng nhanh để khoanh vùng dập dịch kịp thời.

“Do lượng cách ly sẽ rất lớn nên chúng ta phải xác định cùng Hải Dương và các thành phố khác làm sao giảm sức nóng của Hải Dương. Lượng cách ly chúng tôi cho rằng rất nhiều có thể lên đến hàng chục ngàn người, chưa kể cách ly tại nhà” – ông Long đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ không đủ giường điều trị là có thể
Bộ trưởng bộ Y tế

Vấn đề thứ 2 được ông Long lưu ý đó là việc rà soát, xử lý lại tất cả các trường hợp đi, đến và đi qua sân bay Vân đồn từ 15-1. Các chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1-1 cũng cần kiểm tra, giám sát lại. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng với các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, việc có ca mắc như hiện nay rõ ràng là ca xâm nhập vào.

Bộ trưởng cũng đề nghị 2 địa phương nhanh có dịch nhanh chóng tìm tất cả các điểm thiết lập bệnh viện dã chiến.

“Chúng ta cần có biện pháp mạnh hơn nữa trong điều trị vì nguy cơ chúng ta không đủ giường bệnh trong điều trị là có thể. Chúng tôi ước tính ca mắc COVID-19 ở Hải Dương có thể rất cao”- Bộ trưởng nói.

Ngay trong chiều nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã huy động 600 sinh viên Đại học Y tế Hải Dương để tập huấn toàn bộ vấn đề lấy mẫu cách ly. Ngoài ra trao đổi thành uỷ Đà Nẵng cử một đội ra Hải Dương hỗ trợ vì địa phương này đã có kinh nghiệm dập dịch từ hồi tháng 7-2020.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: ‘Đối tượng mắc COVID-19 sẽ còn rất rộng’

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối tượng mắc COVID-19 sẽ còn rất rộng, không chỉ ở ba địa phương trên, vì vậy cả nước phải hết sức cảnh giác.
Chiều 28/1, thông tin tại buổi họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và sở y tế các tỉnh/thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên nước ta ghi nhận nhiều ca bệnh trong một ngày.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng, ngành y tế đã cơ bản xác định số lượng bệnh nhân COVID-19 tại 3 tỉnh/thành phố là Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh. “Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy rằng đối tượng sẽ còn rất rộng, không chỉ ở ba địa phương trên. Vì vậy, các địa phương khác trên cả nước phải đề phòng, hết sức cảnh giác nếu như muốn đón Tết Tân sửu thật bình an”, ông Sơn nhấn mạnh.

(Ảnh minh hoạ)

Tính tới 18h ngày 28/1, Bộ Y tế công bố 91 ca COVID-19 mới, trong đó có 7 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện Việt Nam chữa khỏi 1.430/1.560 bệnh nhân.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) ở nước ta là 21.636. Trong đó, 130 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.280 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 1.226 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 14 ca âm tính lần 1, 10 ca âm tính lần 2 và 12 ca âm tính lần 3 với virus SARS-CoV-2. Cả nước còn 2 ca bệnh nặng.

Số ca tử vong đến nay là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị.

Phần lớn trong số họ là người cao tuổi, có bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Thiết lập ba bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Ngay sau buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các địa phương, 17 giờ 30 phút ngày 28-1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân.

Đà Nẵng hoàn thành
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, mức độ lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất cao, và về một số vùng lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… vì người bệnh từ khu công nghiệp trở về nhà. Các ca dương tính có thể tăng nhanh. Trong đêm nay sẽ tiếp tục triển khai các xét nghiệm tại Hải Dương.

Tại cuộc họp, đại diện Hải Dương cho hay địa phương này đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Chí Linh chuyển các bệnh nhân đang điều trị nội trú để chuẩn bị xây dựng bệnh viện điều trị Covid-19. Hiện tỉnh đang có phương án để di chuyển người bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Chí Linh cũng đã tổ chức phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, người nhà, người bệnh trong bệnh viện. Từ giờ đến đêm sẽ lấy mẫu hết khu công nghiệp và các đối tượng. Đến 17 giờ, tổng số mẫu đã được lấy là 4.667.

Chí Linh hiện có 300 trường hợp F1, Kinh Môn là 110, Kim Thành 100. Các trường hợp được truy vết đang chuyển đến khu cách ly.

Riêng Công ty TNHH Poyun, nơi bệnh nhân 1552 làm việc, có 2.340 công nhân. Trong đó, 1.780 người đã được lấy mẫu. Số còn lại đang tiếp tục được lấy mẫu. Một số công nhân không đến công ty, tỉnh đang giao cho Ban chỉ đạo Chí Linh chỉ đạo công an và các đơn vị có liên quan tìm và truy vết bằng được, tiếp tục lấy mẫu. Những người này đã được lập danh sách.

Theo đại diện tỉnh Hải Dương, việc truy vết ca bệnh tại Hải Dương cho thấy có ba điểm lưu ý. Thứ nhất, trong các ca dương tính ở Hải Dương, rất nhiều công nhân nữ, trong độ tuổi có con còn bé, đang đi học. Trong quá trình phỏng vấn, họ đều khai có đưa con đi học. Do đó, cần tính toán phòng từ xa, liên quan trường học của con các công nhân này.

Thứ hai, trong số những trường hợp này, có nhiều người đi bệnh viện từ ngày 18 đến 25-1 ở các bệnh viện có liên quan triệu chứng viêm phổi, viêm họng, đau họng và mua thuốc.

Thứ 3, nhiều người đi dự đám cưới. Do vậy, cần làm rõ các đám cưới này, công khai trên thông tin đại chúng về thông tin ngày giờ đám cưới để người dân biết để khai báo.

Tại Quảng Ninh, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho hay về ổ dịch cảng hàng không Vân Đồn, đến 16 giờ chiều 28-1, tỉnh đã xác định 851 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, bao gồm 466 là F1, 382 F2 và 2 F3. Trong đó, đã lấy mẫy 609 trường hợp. Trưa nay, 11 ca được xác định dương tính, 16 giờ chiều có thêm hai ca dương tính. Tổng cộng, Quảng Ninh hiện có 13 ca dương tính.

Ổ dịch thứ 2 ở Quảng Ninh là ở ổ Đông Triều, liên quan ca bệnh ở Chí Linh, bao gồm 19 người lao động. Trong đó, tám người đã được xét nghiệm ở Hải Dương, cho kết quả dương tính. Kết quả truy vết cho thấy có 43 F1, 56 F2, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 95 người. Tất cả bốn mẫu đã âm tính, 91 mẫu đang chờ kết quả.

Hiện Quảng Ninh có hai bệnh viện dã chiến ở Móng Cái và Bệnh viện Phổi. Trong đó, họ đã thu dung 96 trường hợp về bệnh viện số 2, khả năng thu dung tối đa 400 bệnh nhân. Nếu số lượng tiếp tục tăng, Bệnh viện Hạ Long 2 có thể sử dụng để làm cơ sở cách ly tiếp.

Nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập ba bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập ở đây phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7 – 8-2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa tỉnh phòng, chống dịch.

Nguồn: Báo Pháp Luật TPHCM, báo Nhân Dân và Báo VTC News 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.