Bộ Tài chính “bác” kiến nghị gia hạn trả nợ tiền sử dụng đất và yêu cầu Đà Nẵng thu tiền đất từ ngày 1/3

(Đà Nẵng) – Ngày 24-2, theo nguồn tin của PLO, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng về việc xin gia hạn, kéo dài thêm khoảng 1 năm để người dân có điều kiện trả nợ tiền sử dụng đất cho nhà nước theo Nghị định 79. Bộ Tài chính đề nghị Đà Nẵng thu nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ bắt đầu từ ngày 1-3-2021.

Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng  (https://www.facebook.com/groups/csqt.info). Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1-3-2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ mà không còn được ưu đãi nữa. Lý do xin gia hạn thêm thời gian được cử tri Đà Nẵng đưa ra là vì năm 2020, TP và khu vực miền Trung xảy ra đại dịch COVID-19, thi.ê.n t.a.i liên tục làm đời sống người dân hết sức k.hó k.hăn.

Bộ Tài chính đề nghị Đà Nẵng thu nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ bắt đầu từ ngày 1-3-2021.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79 sửa đổi điều 16 Nghị định số 45 về thu tiền sử dụng đất (có hiệu lực từ ngày 10-12-2019) nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong ghi nợ tiền sử dụng đất.

Trong đó, có nội dung quy định về việc kéo dài thêm thời hạn trả nợ tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ trước ngày 1-3-2016 nhằm giải quyết khó khăn cho các hộ gia đình, cá nhân trong thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất.

Từ ngày 1-3-2021 trở về sau, người dân phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Ảnh: LÊ PHI.

Bộ Tài chính cho biết, Bộ cũng từng có công văn gửi các địa phương đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định 79 sau khi ban hành. Đồng thời đã ban hành thông báo giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Bộ để đôn đốc, kiểm tra và r.à so.át việc thực hiện nghị định.

“Căn cứ quy định và tình hình thực tế trên thì TP Đà Nẵng cần phải khẩn trương thực hiện chính sách thu tiền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất theo đúng quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời.

Từ ngày 1-3-2021 trở về sau, người dân phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Như đã đưa tin, ngày 28-2-2021 sẽ là thời hạn cuối cùng để người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo chính sách và giá đất cũ. Sau ngày này, nếu người dân không nộp thì sẽ phải trả nợ tiền sử dụng đất tại thời điểm trả nợ. Vì vậy, số tiền nợ phải trả sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

Tính đến ngày 18-2-2021, đã có 2.250 hồ sơ trong tổng số 3.573 hồ sơ trên toàn TP Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất theo nghị định trên.

Nguồn: Lê Phi/ Báo Pháp Luật TPHCM

ĐỌC NHIỀU NHẤT SÁNG NAY:

Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay

 

Chuyến bay số hiệu KE351 chở vắc xin hướng đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đúng 11h trưa nay 24-2, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay KE351 của hãng hàng không Korean (Hàn Quốc). Lô vắc xin này do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Lô vắc xin có 117.000 liều, nằm trong đơn hàng 204.000 liều được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu đợt đầu. Như vậy ngoài 4 đơn vị trong nước đang “chạy đ.u.a” sản xuất vắc xin, Việt Nam chính thức có vắc xin nhập khẩu sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán.

Theo đơn vị nhập khẩu, vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc xin đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (cầm cở Việt Nam), đại diện lãnh sự quán Anh tại TP.HCM (cầm cở Anh) và đại diện công ty nhập khẩu tại sân bay đón lô vắcxin – Ảnh: Duyên Phan

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn (VNVC) – đơn vị mang vắc xin COVID-19 về Việt Nam, khẳng định ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin trên toàn hệ thống.

“Chúng tôi dự kiến giá vắc xin COVID-19 cũng sẽ rất ưu đãi trong thời kỳ đại dịch để nhiều người dân có cơ hội được tiêm chủng phòng bệnh sớm”, bà Vũ Thị Thu Hà – giám đốc cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC – nói.

Những điểm nổi bật của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca:

Hiệu quả miễn dịch cao. Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin cho hiệu quả bảo vệ trung bình đạt từ 62-90%, vượt mức kỳ vọng của WHO khi WHO công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi.

Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay - Ảnh 4.
Khử khuẩn thùng hàng chứa vắcxin – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đảm bảo tính an toàn. Vắc xin cũng được thử nghiệm trên 60.000 người khắp toàn cầu. Các thử nghiệm giai đoạn II/III ở Anh và Brazil cho thấy vắc xin này hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19, mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào.

Công nghệ mới, ổn định. Vắc xin được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của những vắc xin khác cùng xuất phát điểm.

Bảo quản dễ dàng. Vắc xin có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vắc xin thông thường (từ 2 – 8 độ C) ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm.

Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay - Ảnh 5.
Lô vacxin đang về đến kho hàng. Hiện thùng hàng sẽ được cắm điện để bảo quản, giữ nhiệt độ đúng theo quy định – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguồn: Duyên Phan Báo Tuổi Trẻ 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng  (https://www.facebook.com/groups/csqt.info). Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!