‘Bình yên nhé, Đà Nẵng ơi’, hành trình chống dịch mới bắt đầu.

(Zing) – Trong hành trình chống dịch Covid-19 mới, người ta thấy tinh thần đoàn kết, sự tích cực từ các bức tranh, hashtag trên MXH, hành động tự giác cách ly, lời động viên gửi y bác sĩ.
Sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, từ sáng 25/7, Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 với 29 bệnh nhân được công bố. Thành phố biển miền Trung trở thành điểm nóng mới trong công cuộc chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Đà Nẵng hay các địa phương phát hiện ca nhiễm mới như Quảng Ngãi, Quảng Nam không hề đơn độc trong hành trình chống dịch với nhiều khó khăn, thách thức mới này.

Những ngày qua, người ta dễ dàng thấy tinh thần đoàn kết, sự tích cực được lan tỏa từ các bức tranh, hashtag cổ động trên mạng xã hội, hành động tự giác cách ly của người về từ vùng dịch hay lời động viên gửi tới đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.


Tranh vẽ, hình ảnh cổ vũ Đà Nẵng chống dịch được dân mạng chia sẻ những ngày qua. Ảnh: Thăng Fly Comics, Nguyễn Thắng.

“Bình yên sẽ trở lại”

Từ 13h ngày 28/7, thành phố Đà Nẵng áp dụng cách ly 7/8 quận, huyện để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Trên mạng xã hội những ngày qua, dân mạng không ngừng lan truyền bài đăng, hình ảnh, tranh vẽ, thông điệp cổ vũ Đà Nẵng cùng hashtag #StayStrongDaNang, #CoLenDaNang.

Bên cạnh đó, nhiều người chia sẻ thông báo về các hướng dẫn liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh, khuyên cộng đồng không đổ xô thu gom, tích trữ khẩu trang hoặc nước rửa tay, tránh tạo cơ hội cho kẻ xấu đầu cơ.

Một số cá nhân, tập thể ở “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” nhanh chóng dựng điểm phát khẩu trang tặng người đi đường. Hình ảnh về các địa điểm này liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Cám ơn tinh thần đạo đức, tấm lòng hảo tâm của mọi người. Cùng chung tay bảo vệ người dân, đẩy lùi dịch bệnh. Cố lên Đà Nẵng, sẽ qua nhanh thôi”, một dân mạng bày tỏ.

“Đà Nẵng chúng mình vẫn bình yên lắm. Người Đà Nẵng vẫn lặng yên, trầm tư chậm rãi trước cơn bão ngầm sắp đến, không phải vì họ không quan tâm, mặc kệ. Mà vì họ luôn tin vào chính quyền và họ yêu Đà Nẵng nên sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này. Vì thế, ai ở chỗ nào thì ngồi yên chỗ đó. Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua, rồi bình yên cũng sẽ trở lại”, một diễn đàn chia sẻ.

cuoc chien chong dich Covid-19 anh 3
Dân mạng chia sẻ thông tin về các điểm phát khẩu trang miễn phí ở Đà Nẵng. Ảnh: Review Đà Nẵng.

Tài khoản Phy Trần chia sẻ cảm xúc khi làm nhiệm vụ cùng lực lượng dân quân tự vệ ở Đà Nẵng trong ngày đầu phong tỏa. “Cứ 5 phút lại nhận được đồ ăn, thức uống. Đã vậy còn có nhiều người đi ngang qua hỏi, thèm chi không cô chú mua. Mấy em 2K thì làm nước cam, nước chanh cho uống…”, người này viết.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các du khách còn kẹt lại Đà Nẵng, nhiều khách sạn trong thành phố cũng giảm giá tiền phòng, có nơi miễn phí trong 14 ngày cho khách.

Chia sẻ với Zing, đại diện khách sạn A25 Nguyễn Du (Đà Nẵng) – nơi miễn phí tiền phòng và chi phí ăn uống trong 14 ngày tới cho du khách đang lưu trú bị kẹt lại thành phố – cho biết việc làm này mang tinh thần tương trợ lẫn nhau trong hoàn cảnh ai cũng gặp nhiều khó khăn.

“Mình đồng cảm được sự lo lắng của những người đang bị kẹt lại Đà Nẵng, chưa thể về nhà. Sự giúp đỡ này chỉ là phần hỗ trợ nhỏ về tài chính để động viên du khách, khiến họ cảm thấy không bị bỏ lại phía sau và yên tâm ở lại thành phố đến khi có thể về nhà”, người đại diện nói.

‘Gia đình đang tự cách ly, hàng xóm thông cảm không lại gần’

“Gia đình mới đi du lịch Đà Nẵng – Quảng Ngãi về. (Tự cách ly 14 ngày) Xin hàng xóm thông cảm không lại gần. Xin cảm ơn”.

Đó là nội dung dòng thông báo được gia đình chị Lê Đặng Kim Oanh (33 tuổi) và anh Nguyễn Văn An (37 tuổi), ngụ tại ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, in và dán trước cửa nhà để nhắc nhở hàng xóm tránh lại gần.

Chia sẻ với Zing, chị Oanh cho hay vừa nghe tin có ca nhiễm Covid-19 mới ở Đà Nẵng hôm 24/7, gia đình chị hủy chuyến du lịch, về nhà sớm hơn lịch trình và chủ động khai báo y tế, tự cách ly ở nhà 14 ngày.

Hành động đầy trách nhiệm giữa đợt dịch bệnh bùng phát của gia đình chị Oanh nhận được nhiều lời cảm ơn, khen ngợi từ dân mạng. Không dừng lại ở đó, những dòng thông báo tương tự cũng xuất hiện ở nhiều nơi.

cuoc chien chong dich Covid-19 anh 4
Gia đình ở Bà Rịa – Vũng Tàu được dân mạng tán dương vì chủ động khai báo y tế, tự cách ly sau khi về từ vùng có dịch. Ảnh: NVCC.

Hôm 28/7, cộng đồng mạng cũng chia sẻ hình ảnh bảng thông báo của hai gia đình ở đường Trương Vĩnh Ký (TP Quảng Ngãi) với nội dung: “Gia đình mới đi du lịch Đà Nẵng – Quảng Ngãi về. (Tự cách ly 14 ngày từ 25/7 đến 7/8) xin hàng xóm thông cảm không lại gần. Xin cảm ơn”.

Trước đó, hai gia đình này đã chủ động khai báo y tế và về nhà tự cách ly 14 ngày.

“Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch là đây”, “Tinh thần tự giác cao”, “Dịch bệnh sẽ không còn nếu ai cũng có ý thức như vậy”, “Bảo vệ cộng đồng cũng là bảo vệ chính mình”… là một số bình luận từ dân mạng về các câu chuyện ấm lòng trên.

Cùng với đó, những bài viết kêu gọi mọi người, đặc biệt những ai vừa đi du lịch, công tác trở về từ vùng có dịch không hoang mang, trốn tránh, tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch của chính quyền địa phương.

“Mọi thứ thật ôn hòa và lễ phép”

Trở về TP.HCM sau chuyến công tác tại Đà Nẵng, anh Tăng Gia Hải Lam (giám đốc điều hành một công ty tại TP.HCM) chia sẻ với Zing câu chuyện ấm lòng trong quá trình đi làm xét nghiệm sáng 28/7.

Ấn tượng lớn nhất của anh Lam là sự dễ chịu, ý thức tự giác của mọi người có mặt ở đó. “Nhân viên xét nghiệm mặc bộ đồ kín mít dưới nền nhiệt độ nóng dần theo thời gian nắng lên. Từng người dân lần lượt được lấy dịch họng, dịch mũi. Bạn trai là nhân viên thực hiện xét nghiệm bắt đầu bằng lời trấn an ‘Không sao đâu cô chú, nhanh lắm!’, và kết thúc với cái cúi đầu ‘Dạ con cảm ơn’”.

Khi các em nhỏ bắt đầu lo sợ và khóc, nam nhân viên y tế dỗ dành và trấn an cha mẹ các em, cuộc xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Anh Lam khẳng định: “Dịch có thể ồn ào và căng thẳng ở đâu, nhưng riêng ở đây mọi thứ diễn ra trật tự, ôn hòa và lễ phép như vậy đó. Rồi tôi sẽ kể cho bạn bè quốc tế nghe về trải nghiệm của mình. Việt Nam chúng tôi chống dịch bằng sự tự giác, hợp tác và lễ phép với nhau như thế”.

cuoc chien chong dich Covid-19 anh 6

cuoc chien chong dich Covid-19 anh 8cuoc chien chong dich Covid-19 anh 7

Hình ảnh đẹp về đội ngũ y bác sĩ được dân mạng chia sẻ, khen ngợi những ngày qua. Ảnh: Tăng Gia Hải Lam, Đăng Nam, Nguyễn Trần Trung Quân.

Những ngày qua, nhiều hình ảnh đội ngũ y tế nỗ lực làm việc, tham gia công tác chống dịch cũng được cộng đồng mạng quan tâm, chia sẻ.

Sáng 29/7, khoảnh khắc các nữ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng được đồng nghiệp giúp cắt ngắn mái tóc xuất hiện trên nhiều diễn đàn.

Theo đó, để tiện làm việc liên tục trong nhiều giờ, hỗ trợ chữa trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế, đặc biệt là nữ y bác sĩ đã hy sinh mái tóc dài của mình, tránh gây vướng víu, bất tiện khi làm việc vì đồ bảo hộ rất khó mặc, cởi và mỗi lần thay ra không thể mặc lại.

Trước đó, hôm 28/7, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh bác sĩ và các bệnh nhân đang cách ly tại Bệnh viện C (Đà Nẵng) cùng nhau cất tiếng hát.

Trong clip, bác sĩ Đương – công tác tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện C – mặc đồ bảo hộ, đứng giữa phòng bệnh và khẳng định với các bệnh nhân: “Trận chiến với Covid-19 lần 2 này chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng”.

Cùng những lời động viên tinh thần người bệnh, bác sĩ Đương đọc thơ và cùng bắt nhịp bài hát ngay trong phòng bệnh.

Không màu mè, không có gì to tát, lớn lao, những hình ảnh, hành động tích cực như thế đang tạo nên niềm tin và hy vọng cho mọi người trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn chống dịch với nhiều khó khăn, thử thách mới.

Theo Thiên Nhi / Zing

Đây là 20 địa điểm tại Đà Nẵng và Quảng Nam bạn không nên đến vì có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 18 về 28 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà các bệnh nhân Covid-19 vừa mới công bố đã từng ghé qua. Trong đí Đà Nẵng có 17 địa điểm và Quảng Nam có 3 địa điểm sau:

Tại Đà Nẵng:

1. Cà phê Doll House, số 1 Nguyễn Văn Thoại, Bắc Mỹ Phú, Sơn Trà vào: 9 giờ 30 phút – 11 giờ ngày 12-7; 7 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút ngày 13-7; 15 giờ – 16 giờ 30 phút ngày 14-7.

2. Khách sạn Huỳnh Gia Ngư, số 169 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà ngày 12 – 13-7.

3. Quán Cọ Xanh, bãi biển Mỹ Khê từ 18 giờ – 20 giờ ngày 12-7.

4. Quán RƠM food & drink, số 114 Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà từ 21 giờ – 23 giờ ngày 12 – 13-7.

5. Bà Nà Hill, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang ngày 13-7.

6. OQ Lounge Pub DnD, số 18 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu từ 21 giờ – 00 giờ 30 phút ngày 13-7.

7. Kem bơ cô Vân, Chợ Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn từ 13 giờ – 15 giờ ngày 14-7.

Quán kem bơ cô Vân khá nổi tiếng ở chợ Bắc Mỹ An

8. Mining Book Coffee, 54 Hà Văn Tính, Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu chiều ngày 17 – 18-7 và ngày 22 – 23-7.

9. Công Ty Tnhh Kane-M Đà Nẵng, đường số 2, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu từ ngày 17 – 22-7 và sáng ngày 27-7

10. Big C Đà Nẵng, 257 Hùng Vương, Khu thương Mại Thanh Khê ngày 18-7 và chiều ngày 26-7.

11. Nhà thờ An Ngãi Đông, đường Âu Cơ, Hoà Liên, Hòa Vang chiều ngày 19-7.

12. Chợ Mới, 212 Hoàng Diệu, Nam Dương, Hải Châu từ ngày 20 – 22-7.

10. Quán chay Tâm Phúc, số 132 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

13. Quán 142 đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

14. Quán mỳ Quảng Túy Loan đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

15. Cửa hàng giặt là, số 95 Hải Phòng, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

16. Siêu thị Vinmart, số 114 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu tối 25-7.

17. Chuyến xe khách từ TP. Đà Nẵng đến TP. Buôn Ma Thuột, nhà xe Quốc Trung (tuyến Thanh Hóa – Đắk Lắk), xuất phát từ TP. Đà Nẵng lúc 19 giờ ngày 26-7 và đến Bến xe Liên tỉnh Đắk Lắk lúc 10 giờ ngày 27-7.

Tại Quảng Nam:

1. Bánh mì Phượng, 2B Phan Chu Trinh, Cẩm Châu, Hội An chiều 14-7.

2. Hoi An Silk Marina Resort & Spa, số 74 đường 18 Tháng 8, Phường Minh An, Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

3. Phố cổ Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bất chấp lệnh cấm nhiều người tìm mọi cách rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch

(Báo Pháp Luật TPHCM)-Nhiều người đón xe ôm, xe công nghệ ra quốc lộ để đón xe khách liên tỉnh rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch.

Theo ghi nhận, ngày 29-7, nhiều xe 4-7 chỗ chở hàng loạt nhóm khách ra đường tránh phía Nam hầm Hải Vân.

Những nhóm người này mang theo ba lô, túi xách đứng chờ đón xe khách liên tỉnh nhằm rời khỏi Đà Nẵng.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 1
Một nhóm người mang theo hành lý chờ đón xe khách rời khỏi Đà Nẵng ở đường tránh phía Nam hầm Hải Vân. Ảnh: HẢI HIẾU

Tại giao lộ đường này với đường Hoàng Văn Thái, sáng 29-7, PV ghi nhận nhóm 11 người chờ đón xe khách về thị trấn Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Một người đàn ông trong nhóm cho biết, nhóm của mình đi biển vào, vừa bán cá xong ở âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Họ tìm các phương tiện xe khách trong bến về quê nhưng không được nên đón xe công nghệ ra đây. Họ đón nhiều xe khách, cả tiếng đồng hồ nhưng chưa xe nào chịu chở đi.

Trước đó, PV cũng ghi nhận một người phụ nữ lên đưa 2 vali lên xe container đang chờ sẳn ở một cây xăng trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, gần ngã tư Túy Loan (huyện Hòa Vang).

Bà này cho biết, nhờ người thân là tài xế container chở về quê ở Hà Tĩnh.


Sau khi đưa 2 vali lên cabin, người phụ nữ lên xe container để đi Hà Tĩnh. Ảnh: HẢI HIẾU

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 3
Một xe khách chạy tuyến Hà Nội – TP.HCM bị CSGT nhắc nhở, buộc phải rời khỏi vì cho khách ghé vào quán ăn ở Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Sáng cùng ngày, Trung tá Thái Văn Thắng (Phó Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn) cho biết, tổ công tác liên tục tuần tra trên tuyến đường này nhằm ngăn chặn việc di chuyển của những người đang ở Đà Nẵng đi nơi khác.

CSGT liên tục đến nhắc nhở, hướng dẫn người dân về nơi cư trú của mình nhằm ổn định tình hình, cùng chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi tuần tra liên tục, nếu phát hiện xe khách nào đón khách sẽ lập tức xử phạt. Tôi chứng kiến nhiều nhóm người đứng chờ nhiều giờ nhưng không xe khách nào đón đi. Bên cạnh đó, lực lượng cũng đã nhắc nhở một quán cơm mở bán cho xe khách liên tỉnh”, Trung tá Thắng nói.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 4
CSGT nhắc nhở quản lý quán ăn trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân không được đón khách. Ảnh: HẢI HIẾU

Bên cạnh đó, PV còn ghi nhận nhiều trang mạng xã hội chuyên phục vụ các xe trá hình hoạt động rầm rộ để chở khách từ Đà Nẵng đi các tỉnh lân cận.

Một số người từ Hà Nội, TP.HCM cũng đặt xe 7 chỗ như xe cá nhân để rời khỏi Đà Nẵng hòng tránh sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng.

Nguồn: Hải Hiếu/ Báo Pháp Luật TP. HCM

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.