Bão lũ đi qua, tang thương ở lại

☀ Hàng loạt bài viết, video, hình ảnh mỗi ngày đều được đăng tải lên nhóm :[ CHUYỂN ĐỘNG 24H ]. Bạn đã là thành viên của của nhóm chưa? Nếu chưa hãy bấm THAM GIA, để cập nhật tin tức, đảm bảo không làm bạn không thất vọng ! 

Mùa mưa lũ năm nào cũng “cuốn” đi tí.nh mạ.ng của nhiều người, có biết bao gia đình phải chịu cảnh tang thương khi mất đi người thân, sự ra đi của họ đã để lại nỗi đau vô tận cho gia đình.

Bé Trúc hồn nhiên không biết là mình đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ

Nước bắt đầu rút dần, chúng tôi đã tìm về thôn Thanh Quýt 3 (xã Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn, Quảng Nam), nơi ở của vợ chồng anh Lê Tự Quốc (26 tuổi) và chị Lê Thị Hoài Sương (23 tuổi) vừa t.ử v.o.ng thương tâm dưới dòng lũ dữ để thắp nén hương tỏ lòng thương tiếc. Tiếng nhạc đám tang nghe não lòng dẫn lối chúng tôi vào con xóm nhỏ cờ trắng phủ đầy ta.ng thương. Có rất nhiều người dân tìm đến thắp nén nhanh cho hai vợ chồng xấu số. Trong căn nhà nhỏ, 2 chiếc quan tài được đặt nằm cạnh nhau, người thân g.ào kh.óc nức nở khiến ai nấy đều xúc động, không nén được sự đau buồn. Khoác trên mình bộ đồ tang, đứng cạnh qu.an tài cha mẹ mình nhưng bé gái Lê Lưu Thanh Trúc (25 tháng tuổi) vẫn ngơ ngác vui đùa với người cô, thi thoảng lại khóc đòi mẹ. Bé Trúc còn quá nhỏ để nhận ra rằng cha mẹ mình đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này.

Gương mặt bà Hà Thị Hiếu (51 tuổi, mẹ ruột anh Quốc) hiện rõ sự mệt mỏi, ti.ều tụy. Có lẽ mấy ngày nay người mẹ đã khóc cạn nước mắt tiếc thương con trai và con dâu. “Sao vợ chồng con lại bỏ mẹ ra đi? Ông trời ơi! Ông trả con lại cho tôi, tôi chỉ mình nó là con trai thôi. Tụi nó ch.ế.t rồi đứa con nhỏ phải mồ côi sao. Có nỗi đau nào hơn khi người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh?…“, bà Hiếu gào khóc trong nước mắt. Nhẹ tay ôm lấy quan tài con trai, ông Lê Tự Nhung (52 tuổi) cố n.én nỗi đ.au mất con tâm sự, sáng 10-10, vợ chồng nó nhờ ông ở trông con giúp để đi đám cưới người thân ở xã Duy Hòa (H. Duy Xuyên, Quảng Nam). Lúc đó trời bắt đầu mưa nặng hạt, tôi nói thôi hai đứa con vài bữa hết mưa gió rồi sang nhà gửi quà mừng cũng được. Nhưng hai đứa nó bảo đám cưới chỉ có một lần trong đời, mình phải dự uống ly rượu chung vui. Nói xong hai đứa nó dắt xe máy chở nhau và bảo khoảng 2 giờ chiều sẽ về với con.

“Tụi nó đi được một lát thì nước lũ lên nhanh, gia đình tôi rất lo lắng. Thấy vợ chồng nó lâu về tôi gọi điện nhưng điện thoại đứa nào cũng không liên lạc được. Nghĩ đến chuyện chẳng lành, vợ chồng tôi chạy xe máy đi tìm con, đến chỗ lũ tràn thì CA chốt gác, không cho qua nên đành quay về. Cả đêm đó, gia đình tôi thức trắng vì lo lắng!”, ông Nhung kể lại.

Ông Nhung nghẹn ngào kể tiếp, dự xong đám cưới, khoảng 14 giờ chiều 10-10, vợ chồng anh Quốc trên đường về nhà thì gặp phải nước lũ chảy xi.ết băng qua đường. Lúc này, lực lượng CA rào chắn không cho phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Nhưng do vợ chồng nó lo lắng đứa con nhỏ đang khát sữa ở nhà nên quyết định gửi xe tại nhà dân rồi lội qua dòng nước lũ về nhà. Do nước chảy xi.ết nên cả hai vợ chồng đều bị nước cuốn trôi m.ất tích, sau đó được các l.ực lư.ợng chức năng tìm thấy t.hi t.hể. Nghe tin dữ, gia đình tôi tức tốc chạy đến hiện trường. Nhìn t.hi t.hể con trai và con dâu, lòng tôi đ.au như đứt từng đoạn ruột.

Ước mơ trôi theo lũ dữ

Chúng tôi tìm đến thôn Triều Châu (xã Duy Phước, H. Duy Xuyên), nơi 2 em học sinh là Hứa Đại Công (2005) và em Hứa Thị Kiều Vy (2007) không may bị nước lũ cuốn trôi t.ử v.o.ng vào ngày 12-10. Đám tang của em Công và Vy chỉ cách nhau vài chục bước chân. Thế là 2 học sinh đã vĩnh viễn ra đi, ước mơ của 2 em cũng trôi theo dòng lũ dữ. Bà Trần Thị Lẽ (1977) vật vã bên qu.an tài của đứa con trai xấu số Hứa Đại Công g.ào khóc: “Sao con lại bỏ mẹ, con hứa với mẹ sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này chăm lo cho mẹ mà! Con nỡ lòng thất hứa với mẹ sao…”. Bà Lẽ vừa khóc vừa kể, sáng hôm đó, hai mẹ con chở rau ra chợ bán rồi về nhà, ăn xong tô mỳ tôm nó xin tôi cho đi chơi. Vài phút sau tôi nghe tin con trai bị đu.ối nước ngoài đường tôi đã ng.ất xỉ.u. Lúc tìm thấy t.hi t.hể con, trên người nó chỉ mặc một chiếc quần đùi.

Ông Hứa Đại Toàn (cha bé Công) tâm sự, Vy và Công là hai anh em họ. Do nước lũ ch.ia c.ắt, Vy và Công được nghỉ học ở nhà. Sáng 12-10, hai đứa nó đến QL14H chơi, do nước tràn qua đường không biết mép đường đến đâu bé Vy hụt chân ngã và bị nước cuốn trôi. Bé Công thấy vậy bơi ra c.ứu nhưng bị kiệt sức cũng bị dòng nước lũ nhấn chìm. Nước lũ tràn về chảy rất xi.ết, ng.ập sâu nhiều nơi, khu vực nơi hai cháu ngã xuống nước ng.ập gần 2m. Gia đình hay tin ra tìm kiếm, lát sau thì thấy t.hi t.hể của hai đứa nó. Công là đứa rất hiếu thảo, mỗi sáng đều dậy sớm chạy xe giúp mẹ giao rau củ quả ngoài chợ. Công mới lên lớp 10 học được 3 tháng, ai ngờ tấm ảnh thẻ chụp làm hồ sơ lên lớp 10 của nó lại được gia đình lấy làm ảnh thờ. Vợ chồng ông Toàn có 4 người con, Công là con thứ 2 trong nhà. Công mơ ước sau này được trở thành một chi.ến sĩ CA. Nó nói sau này xây nhà cao cho ba mẹ đỡ vất vả mỗi khi đến mùa mưa phải chạy lũ. Bây giờ thì hết rồi…

Nguồn: Báo CADN

☀ Nhiều bài hay cập nhật liên tục được chia sẽ trên 2 địa chỉ dưới đây: 

  1. Nhóm: Chuyển động 24h ✔
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus 

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.