1.200 người cách ly, 1 cháu nhỏ tử vong: Đây là tất cả những điều bạn cần biết về căn bệnh bạch hầu này.

ĐỌC XONG XIN BẠN HÃY CHIA SẼ BÀI VIẾT NÀY ĐỂ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC BIẾT NHẤT LÀ CÁC GIA ĐÌNH CÓ TRẺ EM VÀ NGƯỜI TRÊN 40 TUỔI. THÔNG TIN TỪ CỤC Ý TẾ DỰ PHÒNG, CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA BỘ Y TẾ.

(Tổ Quốc) – Tình hình bệnh bạch hầu phát tán rộng ở tỉnh Đắk Nông đang khiến nhiều người dân ho. ang ma. ng, lo lắ. ng. Chính vì vậy, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác để sẵn sàng đối phó nếu bệnh ập đến.

Theo Bộ Y tế từng khuyến cáo trước đây, bệnh bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Từ khi vắc-xin phòng bạch hầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng Mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc-xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Việt Nam lại ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Tính đến trưa ngày 23/6, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận tổng cộng 12 ca dương tính với bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch, trong đó có 1 cháu nhỏ đã t. ử vo. ng. Tới trưa cùng ngày, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã cách ly và điều trị dự phòng hơn 1.200 người.

Bạch hầu là một căn bệ. nh tru. yền nhi. ễm hi. ếm gặp nhưng ở thời điểm hiện tại, Bộ Y tế cho biết bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta, đặc biệt là những người chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh.

Dưới đây là tất tần tật những điều mà bạn cần nắm rõ về bệnh bạch hầu để nâng cao tinh thần phòng ch. ống bệnh trong thời gian này!

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu là một căn bệnh nhi. ễm khu. ẩn, nhi. ễm độ. c cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Căn bệnh này thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn nếu hệ miễn dịch yếu.

*Đường lây truyền chính của bệnh bạch hầu: Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng, vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

12 người dương tính, 1 cháu nhỏ tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu: Đây là tất cả những điều bạn cần biết về căn bệnh này - Ảnh 2.

Một số biểu hiện điển hình của bệnh bạch hầu

Bệnh có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng với lớp giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận si. nh dụ. c, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và t. ử vo.  ng.

Có khá nhiều triệu chứng xuất hiện trong 2 – 5 ngày sau khi phơi nhi. ễm. Ban đầu người nhi. ễm bệnh sẽ bị đa. u họng, ho và sốt kèm ớn lạnh. Các triệu chứng này tăng dần từ nhẹ đến nặng hơn. Chính vì triệu chứng khá phổ biến nên cha mẹ dễ nhầm tưởng trẻ chỉ đơn giản đang bị cảm lạnh, chứ không phải đang phơi nhi. ễm với vi khuẩn bạch hầu.

Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh, bệnh bạch hầu sẽ có các biểu hiện khác nhau:

12 người dương tính, 1 cháu nhỏ tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu: Đây là tất cả những điều bạn cần biết về căn bệnh này - Ảnh 3.

– Bạch hầu mũi trước: Bệnh nhân sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy đôi khi có lẫn máu. Khi khám, có thể thấy màng trắng ở vách ngăn mũi. Thể bệnh này thường nhẹ do độ. c tố vi khuẩn ít thâ. m nh. ập vào máu.

– Bạch hầu họng và amidan: Bệnh nhân mệt mỏi, đau cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ. Sau 2 – 3 ngày sẽ xuất hiện một đám hoại t. ử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc vào amidan, hoặc có thể lan rộng bao phủ cả vùng hầu họng. Thường thể bệnh này, các độ. c tố ngấm vào máu nhiều và có thể gây tình trạng nhi. ễm độ. c toàn thân. Một số bệnh nhân có thể sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò. Những trường hợp nhi. ễm độ. c nặng, bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh nhân có thể t. ử vo. ng trong vòng 6 – 10 ngày.

– Bạch hầu thanh quản: Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và rất ngu. y hi. ểm. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng dấu hiệu sốt, khàn giọng, ho ông ổng. Khi khám, bác sĩ có thể thấy các giả mạc tại ngay thanh quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Nếu không được xử trí kịp thời, các giả mạc này có thể gây tắc đường thở làm bệnh nhân su. y hô hấp và có nguy cơ t. ử vo. ng nhanh chóng.

– Bạch hầu các vị trí khác: Thường rất hiếm gặp và nhẹ, vi khuẩn bạch hầu có thể gây loé. t ở da, niêm mạc như niêm mạc mắt, â. m đạ. o hay ống tai.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu nếu không được điều trị đúng cách có thể trở nên trầm trọng và dẫn đến t. ử vo. ng chỉ trong vòng 6 – 10 ngày. Tỷ lệ t. ử vo. ng trung bình là 5 – 10%. Đặc biệt, ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi thì tỷ lệ t. ử vo. ng còn tăng độ. t bi. ến – lên tới 20%.

Khi bệnh trở nặng, bên trong cổ họng và amidan người bệnh xuất hiện các lớp màng dày màu trắng xám, mọc thành từng mảng lớn, khiến bệnh nhân bị tắc nghẽn đường hô hấp và ho khan.

12 người dương tính, 1 cháu nhỏ tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu: Đây là tất cả những điều bạn cần biết về căn bệnh này - Ảnh 4.

Vào lúc mắc bệnh, nếu bệnh nhi không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vi. êm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh, t. ử vo. ng do đột ng. ột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, gây ra bệnh tim mãn tính và suy tim. Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến thoái hóa thận, hoại t. ử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, dẫn đến tê li. ệt hoàn toàn. Bệnh hoàn toàn có thể diễn tiến trầm trọng khiến người bệnh t. ử vo. ng trong vòng 6 – 10 ngày.

Các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh bạch hầu

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc-xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Source (Nguồn tham khảo): Cục Y tế Dự phòng, Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.