☀ Đà Nẵng: Phải “bỏ đói” virus SARS-CoV-2

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBNDTP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 6-8.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công tác tổ chức cách ly tập trung trường hợp F1 tại Ký túc xá phía tây thành phố.

☀ Mọi chuyển động hằng ngày tại Đà Nẵng đều có tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA. Group cập nhật tin nhanh nhất tại Đà Nẵng, nếu bạn là người Đà Nẵng thì tham gia tự nhiên nhé.

121 bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng

Theo Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, ngày 6-8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 20 trường hợp dương tính với SARSCoV-2. Từ ngày 24-7 đến chiều 6-8, Đà Nẵng ghi nhận 213 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 8 trường hợp tử vong. BS Yến cho biết: “Trong 193 bệnh nhân tính đến trưa 6-8 thì có 121 bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng (chiếm 71,6%), 34 bệnh nhân thì có triệu chứng lâm sàng nhẹ (chiếm 20,1%). Hiện có 14 bệnh nhân có tiên lượng nặng và rất nặng (chiếm 9,3%), trong đó có 2 bệnh nhân đang thiết lập hệ thống ECMO, 12 bệnh nhân thở máy. Với 121 bệnh nhân nhẹ này, khi thiết lập BV Dã chiến Tiên Sơn sẽ đưa qua đó để tiếp tục điều trị. Bởi chúng ta đã xác định nơi đây dành cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ…”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ động viên người dân tích cực thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế thành phố, đến nay Đà Nẵng đã xác định được 8.345 đối tượng F1, 7.833 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; tổ chức cách ly tổng cộng 16.092 trường hợp. Đà Nẵng cũng tiến hành lấy mẫu 33.177 trường hợp, trong đó tại CDC Đà Nẵng xét nghiệm 29.791 mẫu, 23.961 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, 213 mẫu dương tính; tại BV Phổi xét nghiệm 2.424 mẫu, 2.225 mẫu có kết quả xét nghiệm, chưa phát hiện mẫu dương tính; tại BV Đà Nẵng xét nghiệm 962 mẫu, 712 mẫu có kết quả xét nghiệm, chưa phát hiện mẫu dương tính. Ngành Y tế thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại 10 điểm nguy cơ cao, có liên quan đến dịch tễ của bệnh nhân: P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), P. Bình Hiên (Q. Hải Châu),…; các khu vực phong tỏa, cách ly vùng; các trường hợp đang cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến cho biết: “Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng khiến ngành y tế phải tìm mọi cách đẩy nhanh tốc độ, số lượng xét nghiệm. Đây cũng là một trong những biện pháp được Bộ Y tế nghiên cứu, quyết định áp dụng cho Đà Nẵng, sau thời gian hỗ trợ địa phương tham gia chống dịch… Hiện nay việc lấy mẫu thì thành phố không thiếu nhân lực vì chúng ta có đến 300 kỹ thuật viên lấy mẫu…”.

Theo Ths.Bs Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, hiện nay Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm tất cả những người liên quan đến BV Đà Nẵng. Theo cung cấp của BV Đà Nẵng con số đó là 17.700 người. Hiện đã gửi danh sách hết về cho các quận, huyện để rà soát. “Những người nào đã đến BV Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 thì liên hệ cơ sở y tế để cung cấp thông tin và lấy mẫu xét nghiệm”, Bs Thạnh kêu gọi.

Về vấn đề giám sát tại một số điểm nóng, Bs Thanh cho biết, tại khu vực Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang), ngành y tế đã lấy 1.684 mẫu, hiện tại CDC đã xét nghiệm được 1.000 mẫu, tất cả đều âm tính. Tương tự ở P. An Hải Đông (Q. Sơn Trà), CDC cũng đã xét nghiệm được 511 mẫu, tất cả cũng đều âm tính. “Hiện Sở Y tế đã có công văn triển khai xét nghiệm sớm với 6 nhóm đối tượng, gồm: người nghi nhiễm; người tiếp xúc gần (F1); 17.700 trường hợp liên quan đến BV Đà Nẵng; người tại ổ dịch, điểm nóng; khu phong tỏa; nhân viên y tế và một số cơ quan đơn vị… Hiện nay, mỗi ngày CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm khoảng 6.000 mẫu bệnh phẩm, là các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid19, những trường hợp làm việc trong môi trường có nguy cơ cao…”.

Đối với vấn đề lấy mẫu gộp để xét nghiệm, Ths.Bs Tôn Thất Thạnh cho biết, hiện đã có 3 địa phương triển khai thực hiện phương pháp này đó là Q. Hải Châu, Q. Sơn Trà và H. Hòa Vang. Đây là những ca có lây nhiễm trong cộng đồng. Đến ngày 6-8, Q. Sơn Trà đã gửi mẫu đến CDC Đà Nẵng để tiến hành xét nghiệm. “Đây là cách làm vừa bảo đảm yêu cầu về độ chính xác vừa rút ngắn thời gian trong bối cảnh gấp rút và khẩn trương như hiện nay. Việc xét nghiệm nhóm chỉ áp dụng trong trường hợp lấy mẫu phẩm của một hộ gia đình cụ thể để xác định nhanh việc lây nhiễm ở cộng đồng. Riêng đối với các trường hợp F1, người có tiếp xúc với nguồn lây, có biểu hiện nhiễm virus vẫn xét nghiệm độc lập”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Ngành y tế tập trung ưu tiên lấy mẫu người dân sống trong khu vực nguy cơ cao, điểm nóng.

Triển khai quyết liệt việc lấy mẫu gộp để xét nghiệm

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 Lê Trung Chinh, trước khi BV C Đà Nẵng thực hiện việc mở cửa trở lại, Sở Y tế cần làm việc với BV để thống nhất một số vấn đề cũng như tổ chức rà soát, xem xét kỹ, đảm bảo nhất. “Phải thật sự an toàn thì mới mở cửa đón bệnh nhân, đừng để xảy ra tình trạng tương tự trước đó một lần nữa. Bởi khi BV C Đà Nẵng mở cửa chắc chắn sẽ có rất nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị. Với từng đối tượng vào khám bệnh cần phải xem xét và thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng, hiện nay vẫn còn “nhiều anh” lang thang ngoài cộng đồng, ta chưa thể ngăn chặn hết để phong tỏa… Nếu chúng ta tiếp tục tích cực “giăng lưới” chắc sẽ phát hiện thêm ca mới… Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Chúng ta phải quyết liệt ngăn cho bằng được nguồn từ BV Đà Nẵng ra. Nguy cơ của những người từ BV Đà Nẵng ra là rất lớn, xác suất lây bệnh của những người này rất cao so với những khu vực khác. Vì thế, chúng ta phải ưu tiên rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này. BV Đà Nẵng cần cung cấp thêm thông tin chính thức về những người này để các quận huyện tiến hành rà soát nhanh cho bằng được. Các địa phương xem thử 17.700 người mà BV Đà Nẵng đưa về đã làm tới đâu rồi, khó khăn, vướng mắc như thế nào.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, quy trình lấy mẫu và xét nghiệm, rút ngắn thời gian kịp thời là bộ ba chiến lược quan trọng để phòng chống dịch. Vì vậy ngành y tế cố gắng quy trình hóa và làm cho thuần thục giống như một quy trình công nghệ, ai làm phần nào thì thực hiện phần đó… “Hiện nay có khoảng 50.000 đối tượng nguy cơ, đối tượng tiếp xúc gần, người trong khu vực nguy cơ cao, điểm nóng… nhưng chúng ta mới lấy mẫu được hơn 30.000 trường hợp, còn lại khoảng 20.000 nữa. Vì vậy, chúng ta phải tích cực làm nhanh hơn nữa để có kết quả sớm nhất với số trường hợp này”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Với những trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần, Chủ tịch UBND TP đề nghị phải tập trung lại. “Chúng ta chốt lại, không nuôi ăn nữa thì virus sẽ chết đói thôi… Phải bỏ đói con virus đi, không cho nó lây lan ra nữa. 14 ngày không cho nó ăn thì nó sẽ tự tiêu thôi… Có thành công hay không thành công thì thời gian này đây. Vì vậy, chúng ta phải làm quyết liệt trong việc tổ chức truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Không để xảy ra tình trạng không nghiêm rồi lây lan tràn ra. Tràn ra thì phải phong tỏa và cách ly tiếp. Chúng ta phải quyết tâm cắt đi, cho lên đỉnh rồi thì xuống và sẽ hết… Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân loại ra từng đối tượng của F1 cho phù hợp để tránh tình trạng lây chéo giữa các đối tượng này…”, ông Thơ nói.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đề nghị, Sở Y tế, CDC Đà Nẵng, TTYT các quận huyện tiếp tục tích cực, đồng bộ trong công tác bố trí nhân lực lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý hồ sơ ghi chép mẫu, đưa vào xử lý xét nghiệm cho động bộ và nhanh chóng. Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền những người tiếp xúc với ca bệnh, đến BV Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 thì nhanh chóng đến cơ sở y tế khai báo thông tin và lấy mẫu xét nghiệm. “Các địa phương yêu cầu lực lượng tổ chức rà soát từng đối tượng mà BV Đà Nẵng đã gửi danh sách về. Chúng ta phải rà ra cho hết để thực hiện biện pháp chống dịch một cách kịp thời, ngăn chặn mầm móng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng… Đồng thời, chúng ta phải tích cực triển khai quyết liệt việc lấy mẫu gộp để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc…”, ông Thơ nhấn mạnh.

LÊ HÙNG/ http://cadn.com.vn/news/102_229281_phai-bo-doi-virus-sars-cov-2.aspx

———

Lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân thuộc Miếu Bông

Ngày 6-8, TTYT H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân thuộc Miếu Bông (xã Hòa Phước). Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố quyết định chọn Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (số 32 – Lê Sát, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) để thiết lập cơ sở cách ly tập trung, chống dịch Covid19 đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. UBND Q. Hải Châu chủ trì, phối hợp với CATP, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh và các đơn vị liên quan thực hiện quản lý ANTT, giám sát thời gian thực hiện cách ly theo quy định đối với các trường hợp.

———

Số lượng khách du lịch đăng ký rời Đà Nẵng vượt dự kiến

Chiều 6-8, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, sau hai ngày thông báo, đã có tới hơn 1.700 du khách đang lưu trú trên địa bàn thành phố đăng ký các chuyến bay rời thành phố để về quê, điểm đến là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài con số này, Sở và các cơ sở lưu trú đang rà soát, xem xét điều kiện cho hơn 300 người khác cũng thuộc diện khách du lịch mắc kẹt lại thành phố vào thời gian cách ly, dừng hoạt động vận tải đường không, đường sắt và đường bộ để đề xuất tăng thêm chuyến bay mới đủ đáp ứng.

Theo ông Bình, công tác rà soát tiêu chí cơ bản được hoàn thành nhanh chóng theo chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên hiện tại đang gặp khó khăn là Bộ GTVT chưa cấp phép bay cho các chuyến bay này, hai đầu mối tiếp nhận là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đang lên phương án tiếp nhận cách ly khi số khách này xuống sân bay để đảm bảo an toàn chống dịch. “Trên cơ sở rà soát, báo cáo của các cơ sở lưu trú và đăng ký của du khách thì số lượng vượt xa so với dự kiến ban đầu. Tất cả họ đều đảm bảo tiêu chí là khách du lịch. Sở đã sớm hoàn thành công tác rà soát, đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ du khách tối đa. Tuy nhiên giờ vẫn phải chờ chủ trương của Bộ GTVT, hai đầu tiếp nhận và cả hãng hàng không. Trong thời gian chờ đợi, ngành du lịch sẽ tạo điều kiện để du khách yên tâm”, ông Bình cho hay.

CÔNG KHANH/http://cadn.com.vn/news/102_229281_phai-bo-doi-virus-sars-cov-2.aspx

☀ Mọi chuyển động ở Đà Nẵng có được cập nhật liên tục tại 2 địa chỉ, bạn đọc có thể theo dõi Trang hoặc tham gia Nhóm để xem: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)
Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.